Tỉnh Gia Lai: Vị trí, lịch sử, các huyện thị trực thuộc

Tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai nằm ở miền Trung Việt Nam và là một trong những tỉnh có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Tỉnh này được chia thành 17 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã, thành phố. Dưới đây là một số thông tin tỉnh Gia Lai mà bạn cần phải biết được biên tập viên của Top Xuyên Việt tham khảo từ trang web Tin Tức Gia Lai

Tổng quát về tình Gia Lai

Tỉnh Gia Lai là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Với diện tích 15.495,71 km² và dân số năm 2019 đạt 1.123.600 người, tỉnh Gia Lai có lịch sử và văn hóa đa dạng, cùng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Tỉnh lỵ của Gia Lai là thành phố Pleiku.

Gia Lai là một tỉnh có địa hình cao nguyên, với nhiều núi cao và sông suối. Đỉnh Chư Yang Sin, cao 2.667 m, là đỉnh núi cao nhất trong tỉnh. Sông Ba, sông lớn nhất, chảy qua địa phận tỉnh từ phía tây sang phía đông.

Khí hậu ở Gia Lai thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm khoảng 80% lượng mưa hàng năm. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4, trong thời gian này thời tiết khô và ít mưa.

Tỉnh Gia Lai có nhiều loại đất khác nhau, bao gồm đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa và đất cát. Đất đỏ bazan là loại đất phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% diện tích đất tự nhiên của tỉnh.

Xem thêm:  Top 5 trường đại học ở Quận 3 tốt nhất, chất lượng hoàn hảo

Gia Lai có nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá, bao gồm rừng, khoáng sản và thủy điện. Rừng chiếm khoảng 60% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Các loại khoáng sản có giá trị ở Gia Lai bao gồm vàng, bô xít, mangan và đá vôi. Tỉnh cũng có tiềm năng phát triển năng lượng thủy điện, với tổng ng suất lắp đặt khoảng 1.200 MW.

Các huyện thị của tỉnh Gia Lai

Gia Lai có 1 thành phố thuộc tỉnh, 2 thị xã và 14 huyện gồm có:

Dưới đây là một số địa danh nổi bật của tỉnh Gia Lai

Thành phố Pleiku

Thành phố Pleiku là thành phố trung tâm của tỉnh Gia Lai. Thành phố nằm ở phía tây bắc tỉnh, có diện tích 130,71 km² và dân số hơn 250.000 người. Pleiku là một thành phố lớn và hiện đại, có nhiều cơ quan, doanh nghiệp và trường học. Thành phố cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch của tỉnh Gia Lai.

Thị xã An Khê

Thị xã An Khê là một thị xã nằm ở phía tây nam tỉnh Gia Lai. Thị xã có diện tích 120,5 km² và dân số hơn 100.000 người. An Khê là một thị xã nhỏ nhưng có nhiều tiềm năng phát triển. Thị xã có nhiều khu du lịch sinh thái và khu nghỉ dưỡng.

Xem thêm:  Top 11 hồ bơi đẹp ở Sài Gòn để giải tỏa nắng nóng

Thị xã Ayun Pa

Thị xã Ayun Pa là một thị xã nằm ở phía đông tỉnh Gia Lai. Thị xã có diện tích 110,2 km² và dân số hơn 80.000 người. Ayun Pa là một thị xã trẻ nhưng đang phát triển nhanh chóng. Thị xã có nhiều khu ng nghiệp và khu kinh tế.

Huyện Đak Pơ

Huyện Đak Pơ là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 485,7 km² và dân số hơn 130.000 người. Đak Pơ là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Huyện có nhiều khu vực trồng trọt và chăn nuôi.

Huyện Đak Đoa

Huyện Đak Đoa là một huyện nằm ở phía tây tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 632,5 km² và dân số hơn 150.000 người. Đak Đoa là một huyện có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Huyện cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số.

Huyện Chư Pah

Huyện Chư Pah là một huyện nằm ở phía đông nam tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 627,1 km² và dân số hơn 120.000 người. Chư Pah là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Huyện có nhiều khu du lịch sinh thái và khu nghỉ dưỡng.

Huyện Chư Prông

Huyện Chư Prông là một huyện nằm ở phía nam tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 737,1 km² và dân số hơn 160.000 người. Chư Prông là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Huyện có nhiều khu vực trồng trọt và chăn nuôi.

Xem thêm:  Bệnh viện ở quận 5

Huyện Chư Sê

Huyện Chư Sê là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 613,9 km² và dân số hơn 140.000 người. Chư Sê là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Huyện có nhiều khu du lịch sinh thái và khu nghỉ dưỡng.

Huyện Đức 

Huyện Đức Cơ là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Gia Lai. Huyện có diện tích 634,6 km² và dân số hơn 110.000 người. Đức Cơ là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Huyện có nhiều khu vực trồng trọt và chăn nuôi.

Biển số xe tỉnh Gia Lai

Biển số/bảng số xe Gia Lai theo quy định là biển số xe 81. Biển số xe 81 được phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Gia Lai cung cấp và quản lý. Nền biển số xe màu trắng, chữ và số màu đen là xe thuộc cá nhân và xe của chủ doanh nghiệp. Nền biển số màu xanh dương, chữ và số màu trắng là biển xe của các đơn vị hành chính nhà nước.

Danh sách biển số xe Gia Lai cụ thể cho từng huyện thị:

 • Thành phố Pleiku: 81-B1
 • Thị xã An Khê: 81-G1
 • Thị xã Ayun Pa: 81-M1
 • Huyện Chư Păh: 81-X1
 • Huyện Chư Prông: 81-T1
 • Huyện Chư Sê: 81-P1
 • Huyện Đắk Đoa: 81-C1
 • Huyện Đak Pơ: 81-F1
 • Huyện Đức Cơ: 81-U1
 • Huyện Ia Grai 81-V1
 • Huyện Ia Pa: 81-L1
 • Huyện K’Bang: 81-H1
 • Huyện Kông Chro: 81-K1
 • Huyện Krông Pa: 81-N1
 • Huyện Mang Yang: 81-E1
 • Huyện Phú Thiện: 81-D1
 • Biển số xe ô tô 81 như sau: 81A, 81B, 81C, 81D, 81LD.

 

quảng cáo topxuyenviet