Cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước hiệu quả tại nhà

Cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước

Tiếng ồn lớn phát ra từ quạt làm mát ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sử dụng của mỗi gia đình. Vấn đề này nếu không kịp thời khắc phục có thể làm hư hại một số các bộ phận liên quan, trực tiếp khiến máy bị hỏng. Bài viết dưới đây Top Xuyên Việt sẽ giúp các bạn nắm được các cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước hiệu quả, đơn giản tại nhà để giải quyết tình trạng này nhanh chóng!

Độ ồn trung bình của quạt hơi nước

Quạt hơi nước hay quạt điều hòa, quạt làm mát không khí. Đây là thiết bị rất phổ biến trong đời sống hiện đại. Sản phẩm hoạt động theo chu trình hấp thụ khí nóng, giảm nhiệt qua tấm mát, làm dịu không khí xung quanh. Nhiệt độ lý tưởng mà quạt mang lại từ 24 – 28 độ C.

Tùy theo công suất của từng thiết kế mà tiếng ồn của quạt sẽ ở mức khác nhau. Cùng với đó, chất lượng của từng thiết bị cũng được chứng minh có liên quan mật thiết tới việc tạo ra tiếng ồn từ quạt điều hòa. Thông thường:

 • Quạt có công suất < 100W, độ ồn < 55dB tương ứng với âm thanh trong rạp cách âm.
 • Quạt có công suất từ 100 – 150W, độ ồn tương đương 55dB tương đương với âm thành tại phòng làm việc.
 • Quạt có công suất > 150W, độ ồn từ 65dB – 70dB thì tương đương với tiếng ồn ngoài đường, siêu thị.
Xem thêm:  Cách Chống Ẩm Mốc Cho Nhà Kho Đơn Giản, Dễ Làm

Hình 1. Độ ồn trung bình của quạt hơi nước là bao nhiêu?

Như vậy, nếu tiếng ồn từ quạt hơi nước đo được trong các mức này vẫn được tính ở mức chấp nhận được. Những tiếng kêu này sẽ không quá ảnh hưởng tới đời sống của người dùng.

Vì sao quạt hơi nước phát tiếng kêu lớn?

Trong quá trình sử dụng thiết bị làm mát tình trạng quạt phát ra tiếng ồn lớn không hiếm gặp. Trước khi học cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước các bạn cần nắm được lý do gây ra vấn đề để có được phương án khắc phục phù hợp.

Điện Lạnh Miền Nam DC chia sẻ nguyên nhân chính dẫn tới những tình trạng này là do:

 • Máy bơm nước gặp trục trặc: Máy bơm nước trong quạt phát ra tiếng kêu lớn khi cánh quạt bị bám nhiều bụi bẩn. Lúc này, tình trạng tắc nghẽn sẽ xảy ra khiến máy bơm hoạt động thiếu ổn định. Khi đó, máy sẽ phải vận hành hết công suất nên sẽ tạo ra tiếng ồn lớn.
 • Cánh đảo gió gặp lỗi: Trục quay của cánh đảo gió bị tuột khỏi thanh ngang đảo gió. Vì thế, quạt cũng sẽ phát tiếng kêu lớn.
 • Động cơ bên trong bị hỏng: Nếu người dùng nhận thấy có tiếng kêu lạ phát ra từ động cơ thì có thể do động cơ của quạt đã bị hỏng cần phải thay thế sớm.
 • Tấm làm mát bị lỗi: Bụi bẩn bám vào tấm làm mát gây ra tình trạng bị tắc nghẽn. Hoặc cũng có thể là do bình chứa nước đã cạn nước.
Xem thêm:  Dịch vụ làm chữ nổi inox giá rẻ bền bỉ tại Sắc Kim

Hình 2. Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng quạt hơi nước bị ồn

Cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước hiệu quả

Không thể phủ nhận tiếng ồn từ quạt làm mát có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người sử dụng. Đặc biệt, tác động tới giấc ngủ khiến người dùng ngủ không sâu giấc và cảm thấy khó chịu. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể áp dụng các cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước như sau:

Sử dụng quạt tại nơi thông thoáng

Muốn hạn chế được tiếng ồn từ quạt làm mát các gia đình nên chủ động đặt quạt tại những vị trí thông thoáng. Như vậy, quạt sẽ có thể khuếch tán được tối ưu âm thanh trong quá trình hoạt động.

Chú ý vệ sinh quạt liên tục

Bụi bẩn có thể khiến cho máy bơm, tấm làm mát gặp trục trặc, gây ra tiếng ồn khó chịu. Vì thế, trong quá trình sử dụng các bạn nên chú ý vệ sinh quạt liên tục. Thời gian phù hợp nhất là khoảng 1 tháng 1 lần. Lưu ý, khi thao tác nên làm sạch bộ phận bình chứa nước, màn chắn bụi và tấm làm mát.

Hình 3. Thường xuyên vệ sinh quạt với tần suất mỗi tháng 1 lần để đảm bảo độ bền cho quạt
Thường xuyên vệ sinh quạt với tần suất mỗi tháng 1 lần để đảm bảo độ bền cho quạt

Mở quạt với tốc độ gió hợp lý

Nếu quạt gió mạnh thì cũng đồng nghĩa với tiếng ồn lớn. Vậy nên, cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước hiệu quả nhất đó là trong quá trình sử dụng quạt, nhất là khi ngủ nên chọn mức quạt hợp lý. Chọn mức quạt phù hợp hơn với nhu cầu làm mát của gia đình.

Lựa chọn quạt phù hợp với các đối tượng sử dụng

Lựa chọn quạt căn cứ theo đối tượng dùng là tiêu chí đặc biệt quan trọng mà các gia đình cần chú ý. Sản phẩm phù hợp không chỉ đáp ứng được tốt nhu cầu làm mát mà còn giúp giảm được tiếng ồn từ quạt tới người sử dụng.

Xem thêm:  Dịch vụ làm chữ nổi inox giá rẻ bền bỉ tại Sắc Kim

Nếu như chọn quạt cho người cao tuổi và trẻ em nên chọn sản phẩm có công suất ở mức vừa phải. Như vậy, khi quạt chạy tiếng kêu không quá lớn cũng như không có cảm giác quá lạnh.

Hình 4. Chọn quạt điều hòa có tần suất phù hợp với không gian phòng

Chọn lựa quạt hơi nước phù hợp với không gian sử dụng

Cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước hiệu quả đó là chọn quạt phù hợp với không gian sử dụng.

 • Nếu như quạt có công suất nhỏ hơn so với diện tích phòng thì hiệu quả làm mát sẽ không được đảm bảo, quạt phải hoạt động quá tải, dễ gây hỏng máy.
 • Nếu như quạt có công suất lớn hơn so với diện tích không gian thì sẽ dẫn tới tình trạng hao phí điện năng. Hơn nữa, tiếng ồn phát ra từ máy sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Trung bình:

 • Diện tích phòng từ 15 – 20m2 nên chọn quạt hơi nước có công suất 100 – 150W.
 • Diện tích phòng từ 20 – 30m2 nên chọn quạt làm mát có công suất 150 – 200W.
 • Diện tích phòng > 50m2 nên chọn quạt làm mát với công suất > 300W.

Xem ngay: Sửa quạt hơi nước

Cách giảm tiếng ồn của quạt hơi nước không quá khó khăn đối với các lỗi thường gặp. Các bạn có thể vận dụng những phương thức kể trên để khắc phục cho thiết bị của gia đình mình. Hãy truy cập Topxuyenviet.com để cập nhật thêm các thông tin hữu ích liên quan tới các sản phẩm quạt làm mát nhé!

quảng cáo topxuyenviet