Chỉ số TDS: Khái niệm và các tiêu chuẩn đi kèm

Chỉ số TDS

Chỉ số TDS của nước khoáng là một tiêu chí sử dụng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Tại sao cần đo lường chỉ số này và sản phẩm nước uống nào có chỉ số TDS đạt tiêu chuẩn? Tham khảo bài viết dưới đây của Top Xuyên Việt để có câu trả lời nhé!

Chỉ số TDS của nước khoáng là gì?

Chỉ số TDS của nước khoáng là chỉ số cho ta biết tổng chất rắn hòa tan đang có trong nước. Trong nước khoáng ngoài các chất hữu cơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể còn tồn tại kim loại nặng, muối, chất rắn lơ lửng hay các chất không hòa tan.

Theo thông tin từ các chuyên gia, những thành phần trên có thể gây hại cho sức khỏe khi dùng với hàm lượng lớn hơn mức khuyến nghị. Người ta sử dụng đơn vị mg/L hoặc chỉ số ppm (parts per million – phần triệu) để đo chỉ số TDS của nước.

Một số  tiêu chuẩn của chỉ số TDS 

Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm.

  • Nước có độ mặn càng cao thì chỉ số TDS càng cao
  • Nước ngọt chỉ số TDS < 1.000mg/ L 
  • Nước lợ  chỉ số TDS từ 1.000 – 10.000mg / L
  • Nước mặn chỉ số TDS từ 10.000 – 30.000 mg/ L
  • Nước muối chỉ số TDS  > 30.000 mg/ L
Xem thêm:  Top 10 Spa ở Hội An uy tín, thư giản nhất

Quy định nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia 

Bộ Y Tế đưa ra 109 yêu cầu giúp người dân đánh giá mức độ sạch và an toàn của nước sinh hoạt. Một số yêu cầu cơ bản như màu sắc, mùi vị, độ đục, độ kiềm, độ pH, tổng chất rắn hòa tan, mức nhiễm xạ, hàm lượng vô cơ và hữu cơ, vi sinh vật,…

Với nước uống trực tiếp không cần đun sôi Bộ Y Tế đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh vào quy chuẩn. Dựa vào đó bạn có thể đánh giá chính xác độ tinh khiết của nước có thể uống ngay tại vòi.

Chỉ số TDS chuẩn 

Các cơ quan như Tổ chức y tế thế giới, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ hay tại Việt Nam đưa ra quy định chỉ số TDS chuẩn trong nước sinh hoạt là 500 mg/l. Với điều kiện nước chứa các  chất vô cơ/khoáng chất đều là những thành phần có lợi cho cơ thể như K+; Na+; Ca 2+; Mg 2+…

Bạn có biết không phải chỉ số TDS càng nhỏ thì nước càng đạt tiêu chuẩn. Bởi khi TDS thấp quá mức cần thiết thì nguồn nước này gần như không có dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu chỉ số TDS cao chưa hẳn là nước bẩn. 

Tại sao cần kiểm tra chỉ số TDS của nước

Chúng ta cần kiểm tra chỉ số TDS của nước khoáng vì những lý do:  

  • Mùi vị của nước: Nếu chỉ số TDS trong nước khoáng cao sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Tùy vào loại chất rắn hòa tan bị dư thừa nước của bạn có thể có vị mặn hoặc đắng.  
  • Chất lượng thức ăn: Nếu bạn sử dụng nước cứng để nấu ăn sẽ khiến hương vị món ăn bị ảnh hưởng và thực phẩm sẽ khó chín hơn. 
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nước uống sở hữu chỉ số TDS cao khi vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm, bởi một số thành phần như sắt, chì, đồng dư thừa trong nước.  
Xem thêm:  Top 10 Spa ở Nha Trang uy tín , chất lượng nhất

Những loại nước khoáng có chỉ số TDS đạt tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước khoáng, nhưng không phải sản phẩm nào cũng có chỉ số TDS đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ y tế. Theo tìm hiểu và nghiên cứu, Hùng Phát giới thiệu đến bạn một số loại nước khoáng an toàn, tốt cho sức khỏe.

Nước khoáng Lavie

Nước khoáng Lavie là một trong các thương hiệu nước uống uy tín hàng đầu tại Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm được khai thác từ nguồn nước khoáng ngầm 20000 năm tuổi, không chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng mà còn có hương vị tuyệt vời.

Nước khoáng Vĩnh Hảo

Nước khoáng Vĩnh Hảo là sản phẩm thân thuộc với người tiêu dùng Việt. Những chai nước giữ trọn những tinh hoa của tự nhiên nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

Không chỉ chinh phục được khách hàng trong nước, khoáng Vĩnh Hải đang dần vươn ra khắp năm châu. Sản phẩm hiện đã có mặt tại thị trường Mỹ, Úc, Canada và Đài Loan.

Nước khoáng ion Life

Chỉ số TDS của nước khoáng Ion Life đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế. Đây là dòng nước khoáng kiềm đóng chai tốt cho sức khỏe đầu tiên tại nước ta. 

Nước khoáng Thạch Bích

Khi nhắc đến những loại nước khoáng chất lượng không thể không kể đến Thạch Bích. Sản phẩm nước khoáng được lấy từ mỏ nước khoáng nóng sâu nhất Việt Nam. 

Xem thêm:  Top những thẩm mỹ viện ở Hóc Môn được yêu thích nhất

Nước khoáng Quang Hanh

Nước khoáng Quang Hanh là một sản phẩm được khai thác từ vùng đất mỏ Quảng Ninh. Sản phẩm là sự kết hợp tinh túy của tự nhiên và công nghệ xử lý, đóng chai hiện đại. 

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh chỉ số TDS của nước khoáng là gì. Cùng Top Xuyên Việt khám phá thêm nhiều kiến thức khoẻ đẹp khác nhé!

quảng cáo topxuyenviet