Phân bón hóa học và phân biệt các loại phân bón hóa học

0 phan hoa hoc

Trong hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, phân bón hóa học là sản phẩm không thể thiếu. Phân bón cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp mang lại năng suất cho cây trồng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại phân bón nông nghiệp.

1. Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học, còn có tên gọi khác là phân bón vô cơ. Đây là những hóa chất cung cấp nhiều nguyên tố dinh dưỡng. Nhằm nâng cao năng suất mùa màng, chúng thường được người nông dân sử dụng cho cây trồng. Thông thường, trong quá trình cây phát triển, đất trồng sẽ bị nghèo dinh dưỡng dần đi. Chính vì thế, cây cần hút thêm các nguyên tố dinh dưỡng có trong đất

Vậy phân bón hóa học có đặc điểm gì?

 • Phân hóa học có tỷ lệ dinh dưỡng cao nhưng lại chứa ít nguyên tố dinh dưỡng.
 • Trừ phân lân, đa phần các loại phân hóa học đều dễ hòa tan nên cây hấp thụ tốt và hiệu quả nhanh.
 • Đất sẽ bị hóa chua nếu như bón nhiều phân hóa học và trong nhiều năm, đặc biệt là phân kali, phân đạm.

1-phan-bon-hoa-hoc

Phân bón hóa học

2. Có mấy loại phân bón hóa học 9?

Có nhiều loại phân bón hóa học khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ phân chia thành 4 nhóm phân hóa học, cụ thể:

 • Phân đơn.
 • Phân phức hợp.
 • Phân hỗn hợp.
 • Phân vi lượng.
Xem thêm:  Áp suất thẩm thấu là gì? Bật mí công thức tính chuẩn xác

Phân đơn

Phân đơn là các loại phân có chứa những yếu tố dinh dưỡng đa lượng N, K20 hữu hiệu, P205 hữu hiệu trong bảng thành phần. Phân đơn được chia thành 3 loại chính như sau: 

 • Phân đạm: Loại phân phổ biến nhất trong trồng trọt, dùng để cung cấp cho cây trồng các nguyên tố N (Nito) giúp cây phát triển nhanh, ra nhiều củ quả.
 • Phân lân: Loại phân này dùng để cung cấp cho cây trồng các nguyên tố P (Photpho) dưới dạng ion photphat. Phân lân có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây diễn ra nhanh chóng và mạng hơn. Từ đó giúp cây xum xuê lá, củ to đẹp và quả chắc hạt hơn.
 • Phân kali: Kali (K) là thành phần chính có trong loại phân này. Công dụng giúp cây trồng hấp thu nhiều đạm, tạo ra bột, đường và các chất dầu,… cho cây. Bên cạnh đó, phân bón hóa học Kali còn giúp cây chắc khỏe, chống hạn, tăng khả năng chịu rét.

2-nhung-phan-bon-hoa-hoc-thuong-dung

Những phân bón hóa học thường dùng

Phân phức hợp

Phân bón hóa học phức hợp là loại phân bón có chứa nhiều hơn 2 nguyên tố dinh dưỡng. Sản xuất phân dựa trên việc kết hợp hoặc liên kết nhiều thành phần với nhau. Sau các phản ứng hóa học thì sẽ tạo nên một hợp chất ổn định nhất có hàm lượng dưỡng chất cao.

Phân khoáng trộn (hỗn hợp)

Loại phân này được sản xuất từ việc phối trên từ 2 hoặc nhiều loại phân khác nhau. Phân hỗn hợp chứa các nguyên tố N, P, K nên còn có tên gọi khác là phân NPK.

Xem thêm:  Nguyên tố vi lượng và tầm quan trọng với sức khoẻ

Phân vi lượng

Phân vi lượng sẽ cung cấp cho cây trồng các nguyên tố vi lượng như Mo, Cu, Zn, B,… ở dưới dạng hợp chất. Khi bón cho cây trồng phân vi lượng, người nông dân nên nhớ rằng cây chỉ cần một lượng rất nhỏ. Cây có thể bị chết nếu như bạn lạm dụng quá nhiều.

3. Vai trò của phân bón hóa học

 • Giúp cây trồng tăng năng suất: Cung cấp các dưỡng chất đủ cần thiết để cây trồng phát triển và sinh trưởng ổn định. Ngoài ra, phân hóa học còn có tác dụng tối đa hóa năng suất cây trồng.
 • Tăng độ phì nhiêu cho đất: Bón phân đúng thời điểm, đúng lúc kết hợp thêm các dưỡng chất hữu cơ có sẵn trong đất sẽ thúc đẩy sự phát triển các vi sinh có lợi có trong đất. Các chất dinh dưỡng có trong đất tăng cao hoạt động sản xuất và cây trồng sinh trưởng tốt.
 • Kích thích ra rễ, ra hoa: Điều kiện để tổng hợp protein không thể thiếu phân bón hóa học, giúp cây phát triển ổn định. Bên cạnh đó, phân còn tăng đề kháng cho cây, giúp cây khỏe, chống lại hạn hán, dịch bệnh cũng như điều kiện xấu từ môi trường. Thêm vào đó, sử dụng phân bón hóa học kích thích cây ra rễ, nở hoa.

3-phan-hoa-hoc-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-cay-trong

Phân hóa học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng

4. Những tác hại nguy hiểm khi lạm dụng phân bón hóa học

Ảnh hưởng cây trồng:

 • Nếu sử dụng phân hóa học không đúng cách và phản khoa học sẽ ngăn cản cây hấp thụ các dưỡng chất cần thiết.
 • Sử dụng liên tục phân bón hóa học nhiều năm làm các acid tạo ra sẽ làm phá hủy các chất mùn trong đất.
 • Phân hóa học phá hủy hệ sinh thái, giết các vi sinh vật có lợi trong đất, khiến cây dễ mắc phải những mầm bệnh nguy hiểm.
 • Khiến cho đất dễ bị chua hóa, bạc màu, nhiễm phèn.
Xem thêm:  Sự điện li là gì? Các dạng bài tập về sự điện li

4-phan-bon-hoa-hoc-anh-huong-den-moi-truong

Phân bón hóa học ảnh hưởng đến môi trường

Phân bón hóa học gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nguồn nước. Ngoài ra, loại phân này cũng gây tác hại cho sức khỏe con người. Trường hợp lạm dụng phân hóa học gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, ung thư.

Hy vọng với những kiến thức được cung cấp bởi Top Xuyên Việt sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến phân bón hóa học. Đồng thời hiểu về lợi ích cũng như tác hại khi chúng ta lạm dụng quá nhiều phân hóa học cho cây trồng. Mặc dù không thể phủ nhận phân hóa học chiếm một phần quan trọng cho năng suất nhưng bà con nên dùng đúng liều lượng và đúng cách để đạt hiệu quả.

Xem thêm:

Điện thế nghỉ là gì? Cơ chế nào hình thành điện thế nghỉ?

Thế nào gọi là sinh sản vô tính ở thực vật, cho ví dụ?

quảng cáo topxuyenviet