Top 5 chùa ở Bắc Ninh linh thiêng, cảnh đẹp nên ghé thăm

chua o bac ninh 0

Bạn đang tìm địa điểm đi lễ chùa đầu năm hay vào các dịp lễ quan trọng nào đó? Bắc Ninh sẽ là một gợi ý thú vị bạn không nên bỏ qua. Bởi tại đây có rất nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng và có phong cảnh đẹp độc đáo. Bạn hãy cùng Top Xuyên Việt điểm qua những ngôi chùa ở Bắc Ninh linh thiêng, tâm linh được nhiều người ghé thăm được tổng hợp dưới bài viết nhé.

Chùa Bút Tháp – Ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp, linh thiêng

  • Địa chỉ: Thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Nếu nhắc đến những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng nhất thì không thể bỏ qua chùa Bút Tháp. Chùa trở nên nổi tiếng đặc biệt nhờ bức tượng Phật Bồ Tát Quan Thế Âm được làm bằng gỗ – bức tượng gỗ lớn nhất Việt Nam cho đến nay. Chùa có niên đại hàng vài trăm năm và tới giờ vẫn giữ được nét cổ kính, linh thiêng vốn có.

Chùa có 3 dãy nhà chính đó là tiền đường, thiên hương và thượng điện và cùng nhau tạo thành chữ “Công”. Cũng giống như chùa Dâu Bắc Ninh, chùa Bút Tháp có rất nhiều pho tượng với niên đại hàng vài trăm năm, điều làm nên nét đặc biệt cho địa điểm này.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất được yêu thích
Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa ở Bắc Ninh cổ kính, linh thiêng
Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa ở Bắc Ninh cổ kính, linh thiêng

Xem thêm:

Chùa Phật Tích – Chùa ở Bắc Ninh linh thiêng được nhiều người ghé thăm

  • Địa chỉ: Núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh được xây dựng từ năm 1057. Trải qua bao nhiêu thách thức của cả không gian và thời gian, cho tới nay ngôi chùa này vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng vốn có. Đây sẽ là điểm dừng chân của phật tử tứ phương về thắp hương,cúng bái, cầu may. 

Du khách đến với Bắc Ninh vẫn luôn lựa chọn chùa Phật Tích làm một điểm tham quan, lễ bái. Điều đó đã khiến nơi đây luôn đông đúc vào mỗi dịp lễ Tết. Chùa ở Bắc Ninh có sự linh thiêng, tâm linh cao và đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội rất đông vui và nhộn nhịp.

Chùa Phật Tích là điểm tham quan, lễ bái linh thiêng được nhiều người ghé thăm
Chùa Phật Tích là điểm tham quan, lễ bái linh thiêng được nhiều người ghé thăm

Chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng được ghé thăm nhiều là Chùa Dâu

  • Địa chỉ: Thôn Lạc Long Quân, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
  • Ngày lễ hội: mùng 8 tháng 4 âm lịch

Chùa Dâu hay còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Diên Ứng hay chùa Pháp Vân. Nơi đây tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 30km nên việc di chuyển khá thuận tiện. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này có lẽ chính là lịch sử lâu đời. Được biết, chùa Dâu đã được xây dựng từ năm 287 và hoàn thiện vào năm 226 với lối kiến trúc vô cùng đặc biệt.

Xem thêm:  Khám phá top 5 ngôi chùa ở Quận 2 đẹp và linh thiêng nhất
Chùa Dâu Bắc Ninh có lịch sử phát triển lâu đời
Chùa Dâu Bắc Ninh có lịch sử phát triển lâu đời

Với lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, 4 dãy nhà hình chữ nhật được xây dựng bao quanh 3 ngôi nhà chính lần lượt và tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Cùng với đó là 40 gian nhà oản hai ở hai bên tả hữu. Bên trong chùa có những bức tượng lâu năm như tượng Mạc Đĩnh Chi từ thế kỷ 14 hay tượng Bà Đậu từ thế kỉ 18. Đặc biệt, ở giữa sân chùa nổi bật tòa tháp Hòa Phong được xây bằng gạch, bên trong có tòa chuông bằng đồng đúc từ năm 1793.

Lễ hội chùa Dâu hằng năm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 Âm Lịch thu hút đông đảo du khách thập phương ghé tới hành hương, cầu may.

Xem thêm:

Chùa Lim – Ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng về hát quan họ

  • Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • Ngày lễ hội: từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng giêng (lễ chính ngày 13)

Nhắc đến những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng nhất chắc chắn không thể thiếu chùa Lim. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỉ 18, cho tới ngày nay mặc dù chùa không quá rộng lớn thế nhưng vẫn nổi tiếng nhờ lễ hội Lim lâu đời.

Chùa Lim giàu truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời
Chùa Lim giàu truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời

Chùa Lim là nơi để thờ mẫu Liễu Hạnh và thờ Phật. Ngôi chùa này mang đậm lối kiến trúc cổ kính của thời xưa. Từ ngày mùng 9 tháng Giêng, những người dân địa phương đã bắt đầu nô nức tập dượt cho lễ hội Lim diễn ra. Khi tới chùa Lim vào ngày 11 đến ngày 14 tháng Giêng bạn sẽ được thưởng thức những tiết mục dân ca quan họ của liền anh, liền chị.

Xem thêm:  11+ món ăn trưa ở Sài Gòn/TPHCM ai nghe cũng thèm

Chùa Hàm Long

  • Địa chỉ: phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Nếu để kể tên một ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điều ly kỳ nhất thi có lẽ chính là chùa Hàm Long. Nơi đây được biết đến là ngôi chùa “nhốt vong” và “thần trùng”. Các gia đình có trùng tang sẽ đem vong lên gửi và nhà chùa sẽ làm lễ cúng cho vong linh của người đã khuất. Theo tục lệ, vong sẽ bị “nhốt” ở chùa trong vòng 3 năm. Trong thời gian đó, người thân ở nhà sẽ không được cúng hay gọi vong để tránh việc vong sẽ tìm về.

Chùa Hàm Long nổi tiếng với nhiều sự tích ly kỳ
Chùa Hàm Long nổi tiếng với nhiều sự tích ly kỳ

Lời kết

Trên bài viết là tổng hợp top 5 chùa ở Bắc Ninh được nhiều người ghé thăm vào các dịp lễ. Tại đây còn rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng và phong cảnh đẹp khác. Đây sẽ là địa điểm lý thú để bạn đi lễ chùa cầu may mắn, bình an, công danh, sự nghiệp cho mình và gia đình. Để cập nhật thêm nhiều địa điểm chùa linh thiêng khác, bạn đọc hãy cùng đồng hành với Top Xuyên Việt nhé.

quảng cáo topxuyenviet