Top 5 chùa ở Biên Hòa đẹp, cổ kính, linh thiêng

chua o bien hoa 0

Biên Hòa không chỉ có nhiều thắng cảnh đẹp mà nơi đây còn lưu trữ nhiều nét văn hóa cổ Phật Giáo. Những ngôi chùa ở Biên Hòa mang đậm dấu ấn lịch sử lâu đời với sự linh thiêng bậc nhất và còn có cảnh đẹp hữu tình. Nếu ghé thăm vùng đất này bạn hãy đến khám phá ngay những ngôi chùa nổi tiếng được Top Xuyên Việt tổng hợp dưới bài viết nhé.

1. Chùa Ông – Chùa ở Biên Hòa xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia

Di tích chùa Ông được Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 2001. Chùa được xây dựng vào năm 1684. Đây là ngôi chùa Hoa được xây dựng sớm nhất ở Nam bộ, gắn liền với sự thịnh vượng của lịch sử cộng đồng người Minh Hương ở vùng đất phương Nam. 

Chùa Ông được xếp hạng dịch tích lịch sử cấp quốc gia
Chùa Ông được xếp hạng dịch tích lịch sử cấp quốc gia

Chùa nằm ven sông Đồng Nai, thuộc ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa và cách trung tâm TP.Biên Hòa khoảng 2km. Chùa Ông còn gọi với tên khác là Thất Phủ Cổ Miếu. Đây là nơi thờ Quan Công, Châu Xương, Quan Bình, Bà Thiên Hậu, Kim Huệ thánh mẫu, Mẹ Độ, Mẹ Sanh, Quan Âm Bồ Tát… 

Đến thăm chùa Ông – ngôi chùa ở Biên Hòa cổ linh thiêng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đặc sắc với những tác phẩm điêu khắc đá, gỗ độc đáo. Những phù điêu, tượng gốm tinh tế giàu chất dân gian. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, chùa Ông đón gần 80 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan và lễ chùa.

  • Địa chỉ: Ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Xem thêm:  Các quận ở Sài Gòn đáng sống nhất trong năm 2023

Xem thêm:

2. Chùa Bửu Phong – Ngôi chùa ở Biên Hòa có lịch sử hàng trăm năm

Nhắc tới các chùa ở Biên Hòa không thể không nói tới chùa Bửu Long – ngôi chùa cổ kính rêu phong, nằm tựa mình trên ngọn núi Bửu Long. Nơi đây nổi tiếng với nhiều cổ vật và các pho tượng được điêu khắc vô cùng đặc biệt theo phong cách Á Đông.

Chùa được xây dựng năm 1679, thiết kế hình chữ “Tam” gồm chính điện, nhà thờ tổ, giảng đường. Ngoài ra còn có nhiều phòng Ni phái và nhà dưỡng tăng. Bên trong ngôi chùa có nhiều bức tượng và các vật phẩm rêu phong. Những hiện vật này  mang giá trị to lớn về tinh thần như: cặp nai vàng đời Nguyễn, tháp Bửu Phong, đầu “phượng cổ” và đặc biệt là Xá Lợi (một báu vật nhà Phật).

Bửu Phong là ngôi chùa ở Biên Hòa cổ kính rêu phong có lịch sử lâu đời
Bửu Phong là ngôi chùa ở Biên Hòa cổ kính rêu phong có lịch sử lâu đời
  • Địa chỉ: TP. Biên Hòa, Đồng Nai

3. Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giáccòn có tên gọi là Đại Giác cổ tự hay chùa Phật lớn, chùa Tượng. Chùa nằm ở ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa. Chùa được xây dựng vào năm 1665 và là một trong những di tích văn hóa tiêu biểu của vùng đất Biên Hòa. Chùa có diện tích 3000 m2 với 3 dãy nhà ngang nối liền nhau.

Xem thêm:  Review Resort Cồn Khương Cần Thơ chi tiết từ A-Z

Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo Việt được khởi dựng sớm nhất ở Đồng Nai. Đây còn là chứng tích cho bước đường Nam tiến ở nửa đầu thế kỷ 17 của 3 nhà sư thuộc dòng Lâm Tế ở Đàng Trong. 

Ngoài giá trị này, ở chùa Đại Giác còn có các tượng Phật, hoành phi, liễn đối, phù điêu… mang nhiều đề tài phong phú, được chạm khắc công phu, sơn son thiếp vàng. Tất cả đã thể hiện tài năng chạm khắc của những nghệ nhân xưa với nền mỹ thuật truyền thống vùng Đông Nam bộ.

Đại Giác là ngôi chùa ở Biên Hòa cổ kính lưu giữ nhiều di tích văn hóa
Đại Giác là ngôi chùa ở Biên Hòa cổ kính lưu giữ nhiều di tích văn hóa
  • Địa chỉ: Ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm:

4. Chùa Long Thiền

Chùa Long Thiền – ngôi chùa ở Biên Hòa nổi tiếng tọa lạc tại số K2/3B ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa xây dựng trên diện tích đất khoảng 1ha bên bờ sông Đồng Nai. Từ Biên Hòa đi qua cầu Hóa An rẽ trái, đi tiếp khoảng 500m rồi lại rẽ trái về hướng sông là sẽ đến chùa.

Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông và được xây dựng vào năm 1664. Long Thiền là một trong ba ngôi chùa ở Biên Hòa, Đồng Nai có niên đại sớm nhất. Chùa được xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Trụ trì chùa là hòa thượng Thích Huệ Thành – người có công đức lớn trong việc trùng tu, tôn tạo lại chùa cũng như có nhiều đóng góp cho công tác Phật sự ở Đồng Nai.

Xem thêm:  11+ Địa điểm du lịch Vũng Tàu nổi tiếng nhất hiện nay
Tổ Đình Long Thiền
Tổ Đình Long Thiền
  • Địa chỉ: số K2/3B ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

5. Chùa Bửu Đức – Ngôi chùa ở Biên Hòa có kiến trúc độc đáo

Chùa Bửu Đức tọa lạc ở số C61A, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa thuộc hệ phái Nam tông. Năm 1991, thượng tọa Thích Giác Chánh trụ trì cho đến nay. Chùa do Đại đức Thích Pháp Bửu thành lập vào năm 1971 trên một diện tích 4000m2 do Phật tử Nguyễn Văn Lạc cúng dường.

Chùa Bửu Đức được xây dựng theo kiến trúc kiểu tháp Xá Lợi bằng vật liệu đá xanh (Biên Hoà). Trên nóc chánh điện có 5 ngọn tháp, tháp giữa thờ Xá lợi Phật được xây theo kiểu tháp Xá lợi Sanchi ở Ấn Độ, còn gọi là Chánh Giác Như Lai. Bốn tháp còn lại là: Tháp Bồ tát Đản sanh, tháp Bồ tát thành Phật, tháp Phật chuyển pháp luân và tháp Phật nhập niết bàn.

Kiến trúc độc đáo của chùa Bửu Đức - Biên Hòa
Kiến trúc độc đáo của chùa Bửu Đức – Biên Hòa
  • Địa chỉ: số C61A, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Lời kết

Với 5 ngôi chùa ở Biên Hòa được gợi ý ở trên bài viết sẽ giúp bạn đọc tìm được điểm đến tâm linh, cổ kính của vùng đất Biên Hòa ghi đậm dấu ấn lịch sử. Đến các ngôi chùa này bạn sẽ khám phá được nét truyền thống lịch sử lâu đời và ngắm cảnh đẹp thơ mộng. Hãy đến khám phá và cảm nhận sự linh thiêng tại các ngôi chùa này bạn nhé.

quảng cáo topxuyenviet