Top 3 ngôi chùa ở Bình Phước du khách hành hương nên ghé thăm 

chùa ở bình phước

Bình Phước, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn là điểm đến hành hương hấp dẫn. Du khách có thể khám phá ba địa điểm hành hương đáng chú ý nhất tại đây. Topxuyenviet sẽ giới thiệu về ba ngôi chùa ở Bình Phước nổi tiếng, mang lại cho du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng tâm hồn và tìm hiểu về văn hóa đặc trưng của vùng đất này.

Núi Bà Rá

Núi Bà Rá, nằm ở hai phường Sơn Giang và Thác Mơ, thị xã Phước Long, Bình Phước, là một địa điểm hành hương đáng chú ý. Người dân S’Tiêng tôn kính gọi núi này là “Bơnom Brah” – “ngọn núi Thần”, trong khi người dân Khmer thường gọi là núi “Chân Phật”. Với độ cao 723m, núi Bà Rá mang trong mình nhiều câu chuyện anh dũng và những giai thoại hấp dẫn, liên quan đến kháng chiến chống giặc xâm lăng. 

Núi Bà Rá nổi tiếng với dòng sông Bé uốn quanh co, cùng với những thác nước như Thác Mẹ và Thác Mơ. Vùng núi này cũng có hệ thực vật đa dạng và phong phú, được xếp vào hệ thống rừng đặc chủng của cả nước bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Để đạt đến đỉnh núi, du khách phải leo lên 1.767 bậc đá từ Đồi Bằng Lăng. Đường lên núi được bao phủ bởi màu xanh của lá trúc và lồ ô. 

Xem thêm:  Khám phá top 5 ngôi chùa ở Quận 2 đẹp và linh thiêng nhất
chùa ở bình phước
Núi Bà Rá mang trong mình nhiều câu chuyện anh dũng và những giai thoại hấp dẫn

Đặc biệt, hai bên đường đi có nhiều cây cổ thụ đã tồn tại hàng trăm năm. Từ đỉnh núi Bà Rá, du khách có thể ngắm nhìn trung tâm thị xã Phước Long, thị trấn Thác Mơ và hồ Thác Mơ rộng 12.000 ha với không gian tự nhiên tuyệt đẹp và cảm nhận được làn gió mát từ hồ Thác Mơ. Trên đỉnh núi, có một ngọn ăng ten cao 48m thuộc Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Phước.

Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan miếu thờ Đức Phật thánh mẫu Thiên Hậu và bà chúa xứ (núi Bà Rá) tại đây. Ngoài ra, núi Bà Rá còn có các hang như Hang Dơi và Hang bà Bảy Tuyết, nơi từng là nơi trú ẩn cho quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Hiện nay, đây đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách, với không khí trong lành và nước suối trong xanh.

  • Địa chỉ: phường Sơn Giang và Thác Mơ, thị xã Phước Long, Bình Phước

>> Chùa ở Tây Tạng

Chùa Quang Minh – Ngôi chùa ở Bình Phước với kiến trúc nổi bật

Chùa Quang Minh được thành lập vào năm 1952 và nằm trên quốc lộ 14, tại Phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài. Ban đầu, đó chỉ là một ngôi chùa nhỏ và giản dị, do người dân địa phương tự xây dựng để đáp ứng nhu cầu tâm linh. Vào năm 1990, ngôi chùa ở Bình Phước này đã trải qua quá trình trùng tu dưới sự chứng minh của ba vị hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam là hòa thượng Thích Thiện Hào, hòa thượng Thích Trí Tấn và hòa thượng Thích Diệu Tâm. 

Xem thêm:  Top 11+ ngôi chùa ở quận 5

Với vị trí duy nhất trong Đồng Xoài, chùa Quang Minh đã trở thành điểm đến quan trọng cho các sứ giả Như Lai như hòa thượng Thích Thiện Hòa, hòa thượng Thích Thắng Hoan và hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử…Vào năm 1996, Ni trưởng Nhật Khương được mời đến và trở thành người đứng đầu chùa Quang Minh. Trải qua gần 30 năm trụ vững tại đây, ngôi chùa Quang Minh đã dần trở nên rực rỡ và trở thành một danh thắng đẹp giữa lòng thành phố Đồng Xoài.

chùa ở bình phước
Chùa Quang Minh – Ngôi chùa ở Bình Phước với kiến trúc nổi bật

Chùa Quang Minh được xây dựng trên một gò đất cao, và có một cổng tam quan lớn với kiến trúc tân cổ. Bên trong chùa được trang trí một cách tôn nghiêm, với điện thờ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay đặt chính giữa. Đại sảnh của chùa rộng rãi và thoáng mát, có khả năng chứa hàng trăm người.

Kiến trúc trong đại sảnh có một sự độc đáo khi cửa chính và cửa sổ được thiết kế xen kẽ với nhau. Ngoài ra, chùa còn nổi bật với tòa tháp Tứ Ân. Trên đỉnh của tháp, có một quả chuông lớn treo, mong muốn rằng mỗi khi chuông vang lên, sẽ mang lại sự bình yên và sự ấm no cho mọi người.

  • Địa chỉ: số 322 Quốc lộ 14 phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Xem thêm:  Taxi Tuy Hòa - Giá rẻ số tổng đài đưa đón tại sân bay

>> Chùa ở Tây Ninh

Chùa Sóc Lớn – Ngôi chùa ở Bình Phước của người Khmer có niên đại lâu đời nhất

Chùa Sóc Lớn, còn được gọi là Retchamaha Chettava NaRam (tức là vị vua và là Thủy tổ của người Khmer), nằm tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Đây là ngôi chùa ở Bình Phước của người Khmer, có niên đại lâu đời nhất trong khu vực, được xây dựng từ năm 1931 đến năm 1937. 

chùa ở bình phước
Chùa Sóc Lớn – Ngôi chùa Khmer có niên đại lâu đời nhất

Trong cuộc chiến Nguyễn Huệ năm 1972, chùa đã bị trúng bom từ phe Mỹ và bị phá hủy hoàn toàn. Phật tử và bá tánh đã lập một ngôi nhà tranh để thờ các bức tượng phật. Năm 1995, Đại đức Lý Sang đã kêu gọi cộng đồng phật tử và người dân đóng góp để xây dựng ngôi Sa La (nơi ở cho sư và nơi dùng cơm) như ngày nay.

Kiến trúc của chùa Sóc Lớn thể hiện đậm nét kiến trúc tổng thể của ngôi chùa Khmer, bao gồm nơi dạy học, Sa La, chánh điện và tháp thờ đức Phật… Như là một ngôi chùa theo phái Phật Giáo Nam Tông, các tượng thờ chủ yếu là các tượng Thích Ca có từ năm 1937 trở về trước.

  • Địa chỉ: ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Ngày nay, đời sống tinh thần và niềm tin tâm linh đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống nhân dân bởi vậy mà tôn giáo ngày càng phát triển. Đặc biệt là tại những ngôi chùa ở Bình Phước nổi tiếng kể trên, giá trị tinh thần mang lại cho người dân là vô cùng lớn. Hãy thử trải nghiệm gột rửa tâm hồn để trở nên thư thái tại ngôi chùa bạn có ấn tượng trong bài viết này.

quảng cáo topxuyenviet