Danh sách 5 ngôi chùa ở Buôn Ma Thuột nên ghé nhất

Cùng điểm qua những ngôi chùa ở Buôn Ma Thuột độc đáo, nên ghé nhé

Nếu ghé qua Buôn Ma Thuột, mọi người nên chú ý ghé thăm các địa điểm tâm linh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các chùa ở Buôn Ma Thuột nổi tiếng nhất. Cùng TOP Xuyên Việt xem nhé.

1. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa sắc tứ Khải Đoan thường được người dân khu vực gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như chùa Lớn, hay chùa Tỉnh Hội… Theo tương truyền, tên của vua Khải Định và tên của hoàng thái hậu Đoan Huy, vợ của nhà vua Khải Định kết hợp lại và đã tạo thành tên chùa Sắc Tứ Khải Đoan. 

Khung cảnh tuyệt đẹp của chùa
Khung cảnh tuyệt đẹp của chùa

Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên theo Phật Giáo được xây dựng trên mảnh đất Cao Nguyên đầy nắng và gió. Với tổng diện tích lên đến gần 7 mẫu đất, Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là công trình Phật giáo cực kỳ đồ sộ và đây cũng là ngôi chùa thờ Phật được nhiều người tìm đến lễ lạy nhất tại Đắk Lắk.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được thành lập vào năm 1951, trong nhiều năm qua chùa liên tục được trùng tu và tiến hành xây dựng thêm. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã trải qua thời gian dài phát triển và trở thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn bậc nhất tại miền Trung.

  • Vị trí: 117 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
Xem thêm:  Danh sách các trường đại học ở Quận 6 cập nhập mới nhất

>> > Gợi ý những ngôi chùa ở Quế Võ nên đi.

2. Chùa Hưng Quang – chùa ở Buôn Ma Thuột

Chùa Hưng Quang tọa lạc tại số 383 Nguyễn Văn Cừ – thuộc ở Phường Tân Lập TP. Buôn Ma Thuột – của Tỉnh ĐăkLăk. Cách trung tâm của TP. Buôn Ma Thuột 4 km, đi về hướng đi Nha Trang.

Năm Khai Sơn: 1968

Người Sáng Lập: HT. Thích Quang Huy

Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Ngộ Phụng

Chùa Hưng Quang
Chùa Hưng Quang

Điện Thoại: 0905.399.057

Chùa được thành lập vào thời điểm năm 1968 do Hòa Thượng Thích Quang Huy sáng lập. Qua thời gian sinh hoạt tu tập, chùa đã trải 4 lần trùng tu:

  • 1: Vào năm 2001
  • 2: Vào năm 2007
  • 3: Vào năm 2012
  • 4: Vào năm 2014

Địa điểm: 383 Nguyễn Văn Cừ – Phường Tân Lập TP. Buôn Ma Thuột

3. Chùa Nam Thiên

Ngày 16/6/1957 (19/5/Đinh Dậu) 32 gia đình thực hành di dân đợt I từ Thừa Thiên vào để định cư lập nghiệp theo đạo luật 10/59 của chính quyền Ngô Đình Diệm thời đó. địa danh bấy giờ chính là nông trường Buôn Kroa. Trong đoàn người di dân đó có một ông cụ khoảng 60 tuổi, trong tay ông ôm cái rương nhỏ bằng gỗ, tay còn lại xách cái giỏ đựng hành trang cá nhân của mình. cái rương luôn được ông trân trọng nâng niu và thường đặt ở nơi cao, sạch sẽ.

Chùa Nam Thiên khang trang hiện tại
Chùa Nam Thiên khang trang hiện tại

Đó là cụ Phan Địch, bấy giờ mọi người phải ở tạm trong lều bạt vô cùng khó khăn. đợi 3 tháng làm nhà xong mới bắt đầu cho dân ra ở riêng. Nhưng cụ Phan Địch đã xin phép cho cụ được che tạm một mái lều tranh dưới gốc cây cổ thụ để ở một mình. Khi tạm ổn, chiếc rương gỗ đã được mở ra và vật quý trong rương lúc này cũng được cụ đem ra trang trí, đặt trên một liếp tre đặt trên bốn khúc củi thành cái bàn.

Xem thêm:  Danh sách những chùa ở quận 11 có kiến trúc đẹp, lịch sử độc đáo

Đó là bức tượng giấy Đức Bổn sư được chụp lại từ một tượng đồng, 1 cái chuông, 1 cái mõ nhỏ và cuốn kinh Nhật tụng song ngữ Hán – Việt. Từ đó, hằng đêm dưới ngọn đèn dầu hiu hắt, cụ Địch đã nhị thời khóa tụng trong không khí âm u tịch mịch nơi núi rừng và trước bao sự ngạc nhiên. Thảo am, bàn thờ Phật bằng liếp tre, pháp khí và nhị thời tụng của cụ Địch là mầm non đầu tiên của Chùa Nam Thiên sau này.

  • Bên cạnh quốc lộ 14, cách trung tâm Tp. Buôn Ma Thuột 13km về hướng Đông, thuộc thôn 4, xã Hòa Thuận (Đạt Lý).

4. Phật Đường Pô Lăn

Đây là một trung tâm tu học mang đậm dáng dấp văn hóa Tây nguyên do Đại đức Thích Nguyên Huấn thực hiện kiến tạo gần đây. Tại Phật đường này, hằng tháng đều có thực hiện mở khóa tu tập, trong đó người Phật tử tham dự khá đông.

Một buổi lễ trong Phật đường Pô Lăn
Một buổi lễ trong Phật đường Pô Lăn

Sau phút niêm hương bạch Phật, khóa lễ tại chùa bắt đầu với thời kinh Chuyển Pháp luân. Đại đức trụ trì thực hiện nghi thức Tắm Phật kính mừng ngày Đản sanh của Đức Thích Ca Mâu Ni. Các Phật tử tham dự khóa lễ cũng được hướng dẫn tuần tự thực hiện công việc cần thiết nghi thức Tắm Phật với tấm lòng thành kính dâng lên ngày Đản sanh Đức Từ phụ.

  • Địa chỉ: M4PH+J8C, Unnamed Road, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Việt Nam
Xem thêm:  Khám phá ngay Top 4 ngôi chùa ở Quận 7 nổi tiếng, linh thiêng nhất

5. Tịnh thất Hồng Liên

Thời gian đầu, khuôn viên của Tịnh Thất chỉ khoảng 2.000 m2 mà thôi với chánh điện và hậu điện nhỏ nhắn trên cơ sở tận dụng căn nhà 03 gian trước đó. Chánh điện được xây rộng thêm ở phần sân phía trước, có lợp mái che để có được không gian cho Phật tử tham gia tu học. Chánh điện thờ tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và cùng với đó Tây Phương Tam Thánh phía sau, hậu điện thờ Tôn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đạt Ma Tổ Sư và các vong linh đã được Phật tử ký linh tại đây.

 

Một buổi gặp gỡ trong Tịnh thất Hồng Liên
Một buổi gặp gỡ trong Tịnh thất Hồng Liên
  • Địa chỉ: M38C+GQC, Trần Quý Cáp, Tân Lập, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Việt Nam

Như vậy, bạn đã biết về những ngôi chùa ở Buôn Ma Thuột đáng ghé nhất. Hãy dành thời gian ghé thăm những địa điểm này khi có dịp nhé.

quảng cáo topxuyenviet