TOP 3 ngôi chùa ở Chợ Mới

Cùng điểm qua những ngôi chùa ở Chợ Mới nổi bật nhất nhé

Dưới đây, TOP Xuyên Việt sẽ giới thiệu 3 ngôi chùa ở Chợ Mới có bề dày lịch sử đặc biệt. Cùng tìm hiểu để ghé thăm những địa điểm du lịch độc đáo của chợ Mới – An Giang nhé. 

1. Chùa Phước Thành

Cù lao Giêng(Chợ Mới) không chỉ nổi tiếng bởi sở hữu phong cảnh sông nước hữu tình, những vườn cây ăn trĩu quả mà còn có rất nhiều công trình thiên về tín ngưỡng tâm linh đặc sắc. Một trong số đó phải kể đến là chùa Phước Thành, một ngôi chùa – mộttuyệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước về đây tham quan chiêm bái.

Tọa lạc ngay tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, chùa Phước Thành là một ngôi chùa đặc biệt ở phía Nam đã được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng được tạc lớn nhất.

Chùa Phước Thành có kiến trúc cực độc đáo
Chùa Phước Thành có kiến trúc cực độc đáo

Du lịch An Giang, muốn ghé thăm chùa Phước Thành này, bạn có thế đi theo hai hướng. Từ Long Xuyên qua phà An Hòa thì cứ chạy thẳng tới ngã 3 Kinh Cựu Hội, quẹo trái sẽ gặp được bến đò Phủ Thờ. Qua đò các bạn hỏi chùa đạo Chim (Chùa Phước Thành) thì người dân ai cũng biết. 

Hoặc đi theo tỉnh lộ 942 hướng về thị trấn Mỹ Luông, khi đi qua cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ, quẹo phải chạy thẳng tầm thêm 5km sẽ thấy chùa Phước Thành nằm bên tay trái, từ xa đã có thể “nhận diện” được chùa Phước Thành dễ dàng nhờ tượng Phật A Di Đà cao sừng sững vòi vọi vượt lên giữa cây xanh.

Xem thêm:  Top 4 ngôi chùa ở Bắc Giang 2023 nổi tiếng nhất bạn nên biết

Chùa Phước Thành được Hòa thượng Thích Bửu Đức tạo lập vào thời điểm năm 1872. đến hiện nay chùa do Hòa thượng Thích Huệ Tài – Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang là người trụ trì. Trong chiến tranh chùa Phước Thành là nơi các chiến sĩ cách mạng ẩn náu, giữ mình để hoạt động.

Người dân nơi đây còn gọi chùa Phước Thành bằng tên gọi khác là chùa Chim. Tương truyền ngày xưa, sau khi Hòa thượng Thích Bửu Đức (người khai sơn tạo lập chùa Phước Thành) xuất gia tu học tầm đạo 9 năm ở vùng Bảy Núi thì trở về quê hương (xã Bình Phước Xuân) để có thể tiếp tục tu hành.

Đến một ngày kia có đôi chim Hồng Hạc từ Bảy Núi bay về đây thu hút hàng ngàn con chim khác tập trung bay lượn rợp trời, rợp cả cánh đồng. từ đó, Hòa thượng Thích Bửu Đức đã chọn nơi đây để làm điểm dừng chân và xây dựng nên chùa Phước Thành vào năm 1872. Tên chùa Chim cũng vì vậy mà được dân gian truyền tai nhau từ đó.

2. Chùa Tây An – chùa ở Chợ Mới

Vào năm (1856), trước khi viên tịch bảy ngày, Đức Phật Thầy đã cho phép đặt tên cho cốc ông Kiến là Tây An tự. Nhưng về sau người ta gọi ngôi chùa ở Long Kiến là Tây An Cổ Tự.

Vị đệ tử đã được Đức Phật Thầy sai đi đặt tên cho chùa có mang theo bốn cây dầu con, đem trồng trước chùa một cây định sử dụng làm cột phướn, còn ba cây thì dùng trồng ở phía sau chùa.

Xem thêm:  TOP 10 resort ở Cần Thơ chất lượng tốt nhất hiện nay
Tây An Cổ Tự là ngôi chùa ở chợ Mới được nhiều người biết đến
Tây An Cổ Tự là ngôi chùa ở chợ Mới được nhiều người biết đến

Năm 1918 cây dầu ở trước chùa bị đốn bỏ để sử dụng làm cầu và cất trường học. Đến năm Đinh Mão (1927), chùa bị phát hỏa làm cho ba cây dầu còn lại trồng ở phía sau chùa đều bị cháy và rồi chết hết.

Cây dầu trồng trước chùa bị chặt hồi năm Mậu Ngọ (1918) đến năm Mậu Dần (1938) u, cái gốc này tuy đã mục nhưng lại mạnh mẽ đâm lên một cái chồi. Sau cơn hỏa hoạn, chùa được dời đi qua mảnh đất kế cận. Qua năm sau 1939, khi Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo ở đây, Ngài đã cho phép cất sửa chùa trở về chỗ cũ.

Đây là một việc hy hữu nên ngoài việc quý trọng người ta còn sùng ngưỡng, tôn bái cây dầu mới mọc nữa. Bởi việc này ứng với lời tiên tri của Đức Phật Thầy Tây An trước kia đã nói ra, ở câu:

Chừng nào gốc mục lên chồi,

Ta vưng sắc lịnh tái hồi trần gian.

Vì thế, mỗi khi đến viếng chùa, khách thập phương đều đến chiêm ngưỡng cây dầu đã mọc mọc lại ở sau cột phướn, xem đó như một điềm lành, một kỳ tích. Ngoài ra chùa này còn lưu giữ được những bảo vật như mớ tóc của Đức Phật Thầy, 1 cây quạt lông và ba tàn thuốc lá người từng dùng. Đó là nhờ những người cảm tử đã xông vào lấy kịp khi chùa bị phát hỏa vào năm 1927.

Xem thêm:  TOP 7 chùa ở quận 8 phong cảnh đẹp, nên ghé

3. Chùa Hội Phước

Theo đó, chùa có diện tích xây dựng khoảng 628m2, được khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng mà thôi kể từ ngày cấp.

Như Giác Ngộ online đưa tin, vào ngày 23-7-2019, mưa to kèm lốc xoáy mạnh bất ngờ đã quét qua địa phương khiến chùa bị hư hỏng nặng nề, mức thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

SC.Thích nữ Như Nhu, phó trụ trì chùa Hội Phước cho biết, sau khi Giác Ngộ online đăng tải thông tin về thiệt hại, nhiều bạn đọc và mạnh thường quân đã trực tiếp liên hệ với nhà chùa để cúng dường tiền bạc, tượng Phật, kinh sách và một phần kinh phí để nhằm khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

Chùa Hội Phước hiện đã được tu sửa khang trang
Chùa Hội Phước hiện đã được tu sửa khang trang

Được biết ngay sau sự cố, UBND huyện Chợ Mới đã cấp tốc ra công văn chấp thuận cho chùa Hội Phước tiến hành khắc phục phần mái bị tốc và phần hư hỏng đúng theo mức hiện trạng ban đầu; gồm khu nhà bếp, giảng đường, các khu lân cận và nhà vệ sinh.

Đến nay, chùa chính thức được cấp phép xây dựng với các hạng mục nhà Tam bảo và nhà hậu tổ. Tổng kinh phí dự kiến ở mức khoảng hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm, nguồn từ mạnh thường quân và Tăng Ni, Phật tử ở nhiều nơi.

Như vậy, bạn đã có được địa chỉ những ngôi chùa ở Chợ Mới đẹp, độc đáo nhất. Hy vọng những thông tin này giúp bạn thăm thú chợ Mới với nhiều trải nghiệm tuyệt.

quảng cáo topxuyenviet