Top 5 chùa ở Dĩ An linh thiêng với lịch sử lâu đời

chua o di an 0

Dĩ An là một vùng đất gìn giữ nhiều truyền thống văn hóa, trong đó có nền văn hóa Phật Giáo. Các ngôi chùa ở Dĩ An còn lưu trữ nhiều di tích văn hóa từ lâu đời và có sự linh thiêng thu hút nhiều du khách gần xa. Nếu bạn đang tìm nơi tâm linh tại vùng đất này hãy cùng Top Xuyên Việt khám phá ngay các ngôi chùa nổi tiếng tổng hợp dưới bài viết.

1. Chùa Châu Thới – Chùa ở Dĩ An linh thiêng, đầy cổ kính

Chùa Châu Thới có tên đầy đủ là chùa Núi Châu Thới (Châu Thới Sơn tự. Đây là ngôi chùa ở Dĩ An linh thiêng và cổ nhất ở vùng Đông Nam Bộ. Chùa tọa lạc trên núi Châu Thới của phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ngọn núi cao 82m, diện tích khoảng 25ha, nằm trên vùng đồng bằng rộng lớn.

Chùa Châu Thới là ngôi chùa ở Dĩ An đầy linh thiêng
Chùa Châu Thới là ngôi chùa ở Dĩ An đầy linh thiêng

Chùa Châu Thới – một trong các chùa lớn nhất Bình Dương hiện đang giữ gìn nhiều tượng và chuông có giá trị văn hóa lịch sử. Chùa có bộ tượng đồng nơi chánh điện, có 2 bộ tượng cổ là Thập Bát La Hán và Thập điện Diêm Vương bằng đất nung, 3 pho tượng đá từ thế kỷ 18, 1 tượng Quan Âm bằng gỗ mít hàng trăm tuổi,..

Xem thêm:  Top những ngôi chùa ở Nam Định nổi tiếng nhất 2023

Đặc biệt, chùa Châu Thới là nơi nuôi dưỡng và là môi trường sống của một đàn khỉ hoang khoảng 30 con. Tuy là khỉ hoang dã nhưng do tiếp xúc với con người hàng ngày đến lễ chùa nên chúng rất dạn dĩ và không hung dữ.

  • Địa chỉ: Phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

2. Chùa Thiên Quang Tự – Ngôi chùa ở Dĩ An đầy tâm linh

Chùa Thiên Quang Tự là một trong các ngôi chùa ở Dĩ An, Bình Dương được người dân tôn kính, sùng bái. Vào những ngày rằm, lễ hội Chùa Thiên Quang Tự luôn đông kín người. Đặc biệt đến với chùa Thiên Quang bạn sẽ được tịnh tâm, lòng thanh thản, ngộ ra nhiều đạo lý từ những bài thuyết giảng của sư chùa.

Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ nổi tiếng là người công tâm, luôn mang đến những điều tốt đẹp cho chúng sanh. Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ thường xuyên vận động quyên góp từ các phật tử giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Không những vậy Sư Cô còn thường xuyên tổ chức những buổi thuyết giảng về phật pháp, giúp cho chúng sanh giải thoát bớt đau khổ, chấp nhận cuộc sống một cách tốt nhất. 

Thiên Quang Tự là chùa ở Dĩ An được người dân tôn kính
Thiên Quang Tự là chùa ở Dĩ An được người dân tôn kính
  • Địa chỉ: 106 /15, Khu Phố Tân Hòa, Phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, Bình Dương.
Xem thêm:  Top 3 trường đại học ở Quận 4 đáng để theo học nhất

3. Chùa Đức Hòa – Chùa ở Dĩ An mang đậm nét văn hóa cổ

Tổ đình Đức Hòa hay chùa Đức Hòa nằm ở số 1A/1 khu phố Nội Hóa 1, thuộc phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Chùa Đức Hòa được xây dựng từ năm 1957 trên một khu đất rộng. 

Trải qua nhiều đợt xây dựng và trùng tu để thành hình dáng như ngày nay với chánh điện, tháp xá lợi, các tượng Phật giáo uy nghiêm và đặc sắc. Phần chánh điện tổ đình Đức Hòa có kiến trúc và trang trí mang đậm nét xưa cổ với hoành phi, câu đối, liễu võng, đại tự.

Chùa Đức Hòa Dĩ An
Chùa Đức Hòa Dĩ An
  • Địa chỉ: 1A/1 khu phố Nội Hóa 1, P. Bình An, TX. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Xem thêm:

4. Chùa An Linh Cổ Tự – Dĩ An

Chùa An Linh Cổ Tự là một ngôi chùa nằm tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa ở Dĩ An, Bình Dương nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến đây thắp hương, lễ bái, cầu bình anh. Chùa có lịch sử lâu đời mang đậm nét văn hóa và tôn giáo của Việt Nam. 

Ngôi chùa được xây dựng với kiến trúc truyền thống của ngôi chùa Việt Nam với các đặc điểm như cổng điện, tháp chính, điện và hành lang. Di tích bao gồm nhiều tượng Phật và các bảo tàng nghệ thuật tôn giáo. Chùa An Linh Cổ Tự thường tổ chức các hoạt động tôn giáo như lễ hội Phật đản, lễ rằm và các khóa tu. Đây cũng là nơi mà cộng đồng địa phương tới để cầu nguyện và tham gia các sinh hoạt tôn giáo.

Xem thêm:  Top 5 ngôi chùa ở Huế kiến trúc cổ kính và rất linh thiêng, đáng đến
An Linh Cổ Tự
An Linh Cổ Tự
  • Địa chỉ: 65 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

5. Đình Thần Dĩ An – Ngôi đình cổ tuổi đời gần 200 năm tại Dĩ An

Đình Thần Dĩ An tọa lạc tại khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ngôi đình được bao phủ bởi những cây cổ thụ quý hiếm có tuổi thọ trên trăm tuổi, như: sao, giá tỵ, gõ mật, cám, dầu… 

Cổng đình được xây theo kiểu cổng tam quan (một cửa chính và hai cửa phụ), mái bậc thang, mặt trong và mặt ngoài cổng được trang trí bởi nhiều đề tài hoa văn phong phú cùng những câu đối chữ Hán ở cột cổng đình. Tất cả đã tạo cho chúng ta một cảm giác bình yên với những nét xưa giữa khung cảnh hiện đại.

Đình Thần Dĩ An được cấp di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Đình Thần Dĩ An được cấp di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
  • Địa chỉ: Phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Lời kết

Hy vọng với 5 ngôi chùa ở Dĩ An đã kể trên sẽ giúp bạn tìm được chốn tâm linh đầy linh thiêng. Đến đây bạn sẽ tìm được cảm giác yên bình, thư thái, không muộn phiền thế thái nhân tình. Hãy đến khám phá cảnh đẹp của những ngôi chùa đầy linh thiêng này.

quảng cáo topxuyenviet