Top 4 ngôi chùa ở Diên Khánh, Khánh Hoà đẹp nhất

Chùa ở Diên Khánh, Khánh Hoà được xây dựng bề thế, có nhiều nơi đón nhận hàng triệu du khách bốn phương ghé đến chiêm bái, vãn cảnh hàng năm. Nếu bạn đang có ý định ghé đến khu vực này du lịch thì đừng bỏ qua top 4 ngôi chùa đẹp đã được Top Xuyên Việt tổng hợp dưới đây nhé. 

1. Chùa Thiên Lộc Thiền Tôn 

Điểm đến đầu tiên trong top 4 ngôi chùa ở Diên Khánh, Khánh Hoà đẹp nhất đó là Thiên Lộc Thiền Tôn. Chùa đã có tuổi đời thành lập, hoạt động gần ba trăm năm. Nơi đây được liệt vào top danh lam thắng cảnh, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh đón tiếp cả chục ngàn du khách trong và ngoài nước hàng năm. 

Chùa Thiên Lộc Thiền Tôn xây dựng tại vị trí đẹp, mặt chùa hướng về phía Nam, nhìn về dãy núi Chín Khúc, bên cạnh chùa là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ, nên gọi là sông Cạn. Trong chùa lưu giữ một đại hồng chung và một bảo chúng, đây là hai vật rất xưa đã có tại Thiên Lộc Thiền Tôn từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh. 

Khuôn viên chùa có Miếu Ông Thạch thờ một tượng đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam, nữ (Yoni và Linga). Đây là phiến đá cổ đã có tuổi đời vài thế kỷ của người Chăm để lại với diện tích khoảng 1m2. Phần Linga nổi hẳn lên trên, phần Yoni khắc chìm xuống dưới rất khéo léo. Phiến đá Ông Thạch được thờ không chỉ như một tín ngưỡng mà còn là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.

Xem thêm:  5 ngôi chùa ở Bình Thạnh đẹp và linh thiêng

Trước cửa chùa là một hồ sen hình bán nguyệt, nơi đó tôn trí tượng Phật Bà Quan Thế Âm với gương mặt hiền hoà, bao dung, phóng tầm mắt xa xăm như nguyện cứư khổ, cứu nạn cho mọi người dân ở làng quê  Diên An, an bình, hạnh phúc. Trong sân chùa có 12 cây tùng được trồng thẳng tắp, rất hài hoà theo: “Thập nhị nhân duyên”.

  • Địa chỉ: Toạ lạc tại thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà. 
Chùa Thiên Lộc Thiền Tôn
Chùa Thiên Lộc Thiền Tôn

>>> chùa ở Thuận An

2. Chùa Đất Sét Nha Trang – Pháp Viện Thánh Sơn

Cái tên thứ 2 trong top 4 ngôi chùa ở Diên Khánh, Khánh Hoà đẹp nhất đó là chùa Đất Sét Nha Trang – Pháp Viện Thánh Sơn. Đây là ngôi chùa sử dụng kiến trúc xây dựng giao thoa giữa Ấn Độ và Myanmar. Ghé tới ngôi chùa này bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc độc đáo và các pho tượng Phật được chạm khắc tỉ mỉ, thể hiện rõ sự kết tinh văn hóa giao thoa của Phật giáo Đông – Tây.

Đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất nhì Diên Khánh, Khánh Hòa, cách trung tâm TP Nha Trang chừng 27km. Chùa tọa lạc trên một quả đồi được bao bọc xung quanh bởi các cánh đồng xanh ngát. Phần lớn du khách ghé đến Pháp Viện Thánh Sơn đều kinh ngạc bởi không gian chùa được xây dựng vô cùng đẹp. 

Xem thêm:  Top 11 chợ ở Gò Vấp không thể bỏ lỡ khi du lịch

Cổng chùa điêu khắc tỉ mỉ, trong khuôn viên chùa tràn ngập bóng cây xanh mát và nhiều hồ nước nhỏ có cá bơi lội tung tăng. Con đường đi lại trong chùa đều được trải đá viên to nhỏ đủ kích cỡ. Mọi khu vực trong chùa đều bố trí rất nhiều tượng Phật, các vị La Hán… để du khách tìm được cảm giác yên bình khi đến chiêm bái. 

  • Địa chỉ: Thôn Khánh Xuân, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
Chùa Đất Sét Nha Trang – Pháp Viện Thánh Sơn
Chùa Đất Sét Nha Trang – Pháp Viện Thánh Sơn

3. Chùa Suối Đổ 

Suối Đổ là ngôi chùa cách trung tâm thành phố Nha Trang tầm 30km di chuyển. Chùa tọa lạc tại phía Tây ngọn núi Hoàng Ngưu, đường lên khá hiểm trở. Khi lên chùa, du khách có thể ngắm nhìn dòng suối chảy róc rách quanh năm, một giếng nước trong vắt không nhìn thấy đáy. Ghé đến chiêm bái chùa Suối Đổ, du khách có thể dâng hương ở tượng Phật Quan Âm ngay giữa sân chùa, miếu thờ tự Thánh Mẫu Thiên Y A Na và đền Ngũ mẫu thanh tịnh trang nghiêm.

  • Địa chỉ: Xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
Chùa Suối Đổ
Chùa Suối Đổ

4. Chùa Diên Thọ

Chùa nằm ngay số 226 đường Lạc Long Quân, Quốc Lộ 1A, trung tâm thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa. Chùa Diên Thọ có một khuôn viên rộng lớn, cảnh quan thanh tịnh, kiến trúc hài hòa. 

Xem thêm:  Tổng hợp 11 chợ ở quận 1 thích hợp để mua sắm

Cổng tam quan của chùa được xây bằng đá, lợp mái xanh, ngói công, trang trí hoa văn màu trắng rất thanh thoát. Chánh điện mái cong hai tầng, trang trí lưỡng long ở góc mái. Nhiều năm qua, chùa đã vài lần trùng tu ngôi Tam Bảo – đại hùng bảo điện uy nghiêm hoành tráng để du khách có thể tới chiêm bái. 

Hiện nay chùa Diên Thọ đã có thêm điện Di Đà Tam Tôn, điện Địa Tạng Bồ Tát, đài Quán Thế Âm lộ thiên, cưỡi trên lưng một thiên long uốn lượn rất đẹp. Đồng thời còn có nhà chuông riêng biệt ngoài sân, trụ sở cho Gia Đình Phật Tử và gian ký gửi linh cốt cho Phật tử ở địa bàn Diên Khánh. Dự kiến sắp tới chùa sẽ hoàn thành việc xây dựng nốt vài ki-ốt để trưng bày các sách báo, tranh tượng cũng như pháp khí pháp cụ để Phật tử khắp nơi dễ tham quan. 

Chùa Diên Thọ
Chùa Diên Thọ

>>> chùa ở Singapore

Trên đây là top 4 ngôi chùa ở Diên Khánh, Khánh Hoà đẹp nhất luôn có lượng lớn du khách ghé đến chiêm bái, vãn cảnh hàng năm. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể sắp xếp thời gian ghé đến những địa điểm này trong tương lai sớm nhất. 

quảng cáo topxuyenviet