Top 5 chùa ở Gia Lâm, Hà Nội tôn nghiêm nhất

chùa ở Gia Lâm

Gia Lâm, Hà Nội luôn nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, có không ít ngôi chùa linh thiêng đón nhận đông đảo các Phật tử ghé tới hành hương vào các dịp lễ. Nếu bạn sắp vãn cảnh tại khu vực này thì đừng bỏ qua top 5 ngôi chùa ở Gia Lâm tôn nghiêm nhất đã được Top Xuyên Việt chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé. 

1. Chùa Linh Ứng

Linh Ứng là ngôi chùa ở Gia Lâm được xây ở thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội. Đây là công trình tôn giáo nằm trong hệ thống phật giáo Việt Nam có tên viết là Linh Ứng Tự. Theo các tấm bia và chuông hiện còn tại chùa, nơi đây đã được xây dựng ít nhất từ thời Lê, tức thế kỷ XV. Do đó chùa Linh Ứng là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân nơi đây.

Chùa bao gồm nhiều công trình quan trọng như tam quan, chùa chính, nhà mẫu, nhà tổ và nhà khách. Chùa chính được xây dựng theo kiểu “đầu hối bít đốc” với mái lợp ngói mũi hài, bờ nóc đắp kiểu bờ đinh. Mặt trước tòa tiền đường mở ba cửa bức bàn bằng gỗ lim, với các gian đầu hồi được xây tường bao kín. Nghệ thuật chạm khắc trong nhà tiền đường rất tinh tế, với các đề tài trang trí truyền thống của kiến trúc phật giáo.

Chùa lưu giữ được một khối lượng lớn di vật phong phú có giá trị, bao gồm các tượng phật được tạo tác vào thời Lê – Nguyễn. Những tác phẩm nghệ thuật này không chỉ thể hiện tài năng của người làm mà còn kết nối sâu sắc tôn giáo với văn hóa. Vì thế Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng Chùa Linh Ứng là di tích lịch sử văn hóa vào năm 1996.

  • Địa chỉ: Thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.
Xem thêm:  5 ngôi chùa ở Bình Thuận đẹp, nổi tiếng nhất
chua o gia lam 1
Chùa Linh Ứng

>>> Chùa ở Uông Bí

2. Chùa Hương Hải 

Hương Hải là 1 trong top 5 chùa ở Gia Lâm, Hà Nội nổi tiếng tôn nghiêm. Nơi đây nằm bên bờ sông Đuống, chùa Hương Hải tỏa ra vẻ uy nghiêm và bề thế dưới bóng cây thụ cổ hàng trăm năm tuổi. Chùa Hương Hải đã trải qua nhiều thăng trầm.

Dấu vết của thời gian là cây hương đá niên đại cùng thời kỳ được đặt trước sân chùa, chứng tỏ rằng ngôi chùa đã tồn tại từ xa xưa. Tuy nhiên, vào năm 1957, chùa bị sập. Tuy nhiên, đến năm 1990, công cuộc xây dựng lại chùa trên nền cũ đã được tiến hành nhằm giữ gìn và phục hồi vẻ đẹp tâm linh của ngôi đền thánh.

Chùa Hương Hải được thiết kế theo kết cấu kiểu chữ “đinh”, với một khu vườn xanh mướt bao quanh. Tiến vào chùa, bạn sẽ đi qua một sân gạch hẹp đến nhà thờ Tổ và nhà Mẫu, hai công trình được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc, mái lợp ngói ta. Chùa Hương Hải cũng không thiếu các chi tiết trang trí đẹp mắt, như họa tiết “tứ linh quần hội” và hoa văn hình học, thể hiện sự tôn trọng và tinh thần đạo lý của người xây dựng. Thượng điện của chùa bao gồm 3 gian chạy dọc về phía sau, tạo thành hình chữ “đinh”, đáp ứng các nguyên tắc của giáo lý Phật giáo. 

Ngoài ra, chùa Hương Hải còn có giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt. Nơi đây từng là “địa chỉ đỏ” trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, là nơi liên lạc và nuôi dưỡng cán bộ Việt Minh. Năm 1996, chùa Hương Hải đã được xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia. 

  • Địa chỉ: Xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Chùa Hương Hải
Chùa Hương Hải

3. Chùa Phúc Nương 

Nhắc tới top 5 chùa ở Gia Lâm, Hà Nội tôn nghiêm nhất thì không thể nào thiếu chùa Phúc Nương được. Đây là một công trình tôn giáo đáng tự hào của làng Yên Thường. Những tấm bia mang niên hiệu Hoằng Định Chính Hòa thời Lê Trung Hưng đã chứng minh tầm quan trọng của ngôi chùa này từ thế kỷ XVI. 

Xem thêm:  Top 7+ ngôi chùa ở quận 3 tôn nghiêm và linh thiêng

Ngôi chùa được thiết kế theo kiến trúc cổ kính, từ các công trình tam quan đến nhà thờ chính và những ngôi đền thờ phụ. Mỗi dấu ấn kiến trúc đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử. Do vậy chùa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì tinh thần của quê hương, tạo cơ hội để thế hệ sau hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử của đất nước. Bộ Văn hoá – Thông tin đã công nhận ngôi chùa Phúc Nương là di tích lịch sử và nghệ thuật từ năm 1995. 

  • Địa chỉ: làng Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Chùa Phúc Nương
Chùa Phúc Nương

4. Chùa Kim Lan 

Chùa còn có tên gọi khác là Linh Ứng Tự, đây là địa điểm tâm linh đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây mới. Mục đích chính của những lần xây sửa đó là bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa, nghệ thuật.

Khối kiến trúc của chùa Kim Lan mang đậm dấu ấn của thời Lê và thời Nguyễn. Những tầng mái lợp ngói giả ống bằng vôi vữa, những đỉnh trụ được đắp hình búp sen, các tượng phật được tạo tác tỉ mỉ. Tất cả góp phần tạo nên một không gian thiền định thanh tịnh. Những tầng mái lợp ngói giả ống bằng vôi vữa, những đỉnh trụ được đắp hình búp sen, các tượng phật được tạo tác tỉ mỉ. Tất cả góp phần tạo nên một không gian thiền định thanh tịnh.

Chùa không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo mà còn lưu giữ nhiều di vật và tượng phật vô cùng tinh xảo. Đặc biệt, bộ tượng Tam Thế, A Di Đà Tam tôn, Quan Thế Âm bồ tát, Đại Thế Chí bồ tát, Tứ Giác Hoa và nhiều tượng phật khác đều mang trong mình giá trị nghệ thuật và tâm linh sâu sắc. UBND TP Hà Nội xếp hạng Chùa Kim Lan là di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật vào năm 2003. 

  • Địa chỉ: Thôn 2 xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội. 
Xem thêm:  Top 5 ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh linh thiêng nhất
Chùa Kim Lan
Chùa Kim Lan

5. Chùa Linh Quy

Linh Quy còn được gọi với cái tên là Hoa Nghiêm Tự, ngôi chùa này là điểm đến tâm linh, hấp dẫn dân địa phương và du khách từ khắp nơi đổ về. Chùa mang trong mình dấu ấn của thời Lê, một thời kỳ lịch sử vô cùng quan trọng của Việt Nam. 

Chùa Linh Quy được xây dựng từ sớm nên chùa đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử, từ di chuyển địa điểm trong cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khó đến những cuộc trùng tu, tôn tạo để duy trì vẻ đẹp và giá trị của chùa. Tam quan, tiền đường và chùa chính cùng tạo nên một tuyệt tác kiến trúc độc đáo.

Chùa chính với nếp nhà gỗ và những cột xây hình vuông bao quanh là dấu ấn riêng biệt của chùa Linh Quy. Tượng tròn tại Chùa Linh Quy và bộ tượng Tam Thế không chỉ đơn thuần là những tác phẩm nghệ thuật, mà còn là cách thể hiện triết lý Phật giáo. Chùa Linh Quy còn trở thành nơi hướng con người tới những giá trị tinh thần cao cả – chân, thiện, mỹ – trong cuộc sống nên được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích nghệ thuật vào năm 1996. 

  • Địa chỉ: Thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. 
Chùa Linh Quy
Chùa Linh Quy

>>> Chùa ở Pattaya

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp lại top 5 chùa ở Gia Lâm, Hà Nội nổi tiếng là tôn nghiêm nhất. Nếu bạn có dịp ghé tới 1 trong 5 ngôi chùa này thì hãy cầu nguyện và tận hưởng những giây phút an lành nhé! 

quảng cáo topxuyenviet