Top 6 chùa ở Gò Công linh thiêng Phật Pháp

chua o go cong 0

Chùa ở Gò Công Tiền Giang thu hút rất nhiều tín đồ Phật Giáo địa phương và du khách du lịch. Các ngôi chùa không chỉ có cảnh quan đẹp và còn có sự linh thiêng, cổ kính, bề dày lịch sử lâu đời. Khám phá ngay những ngôi chùa nổi tiếng tại Gò Công cùng Top Xuyên Việt khi bạn đang tìm nơi du lịch tâm linh tại Gò Công, Tiền Giang.

1. Chùa Huệ Quang – Chùa ở Gò Công được tín đồ Phật giáo tìm đến chiêm bái

  • Địa chỉ: Số 5, đường Võ Duy Linh, Phường 5, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang

Chùa Huệ Quang được thành lập vào năm 1930, do Hòa thượng Thích Bửu Thắng kiến tạo. Ban đầu chùa được đặt tên là chùa Thiên Ngươn, thuộc hệ phái Phật giáo Cổ truyền. Khởi nguyên nơi này chỉ là một thảo am vách lá để Hòa thượng tịnh tu, sau một thời gian được sự tín tâm mộ đạo của quý Phật tử xa gần nương về tu tập ngày càng đông, vì thế ngôi am tranh dần được tu bổ khang trang hơn.

Đến năm 1964, Hòa thượng khai sơn đã chuyển qua sinh hoạt theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất trực thuộc Tổ đình Ấn Quang (TP.Hồ Chí Minh). Lúc bấy giờ nơi đây được chư Tôn đức dùng làm Văn phòng làm việc của Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Gò Công (cũ), do Hòa thượng Thích Huyền Quý làm Trưởng ban.

Xem thêm:  Top 6 chùa ở Kiên Giang với kiến trúc cổ kính, linh thiêng
Chùa Huệ Quang - Gò Công
Chùa Huệ Quang – Gò Công

Xem thêm:

2. Chùa Bửu Lâm – Chùa ở Gò Công với lịch sử hơn 200 năm tuổi 

  • Địa chỉ: 162B Anh Giáp, khu phố 17, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Nằm yên bình giữa lòng thành phố Mỹ Tho, Chùa Bửu Lâm Gò Công thu hút sự chú ý của mọi người với vẻ ngoài cổ kính nhưng cũng không kém phần trang trọng, uy nghiêm vốn có của chốn tu tập. Được xây dựng từ năm 1802, thế nên bên cạnh Chùa Linh Thứu Tiền Giang thì Bửu Lâm là ngôi cổ tự thứ hai của vùng sông nước miền Tây trù phú.

Nếu có dịp tham quan chùa ở Gò Công – Bửu Lâm, bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi cổng tam quan được xây dựng theo hình dáng của một cổ lâu. Phía trên của cổng được chạm trổ nhiều hoa văn rồng phượng cùng các câu đối mang ý nghĩa sâu sắc mà khó ai có thể lý giải được rõ tường tận. Trong khi đó, khu vực tầng dưới của cổng tam quan là ba cửa ra vào với ngụ ý ba cửa gồm Không Môn, Vô tướng và Giải thoát môn. 

Bửu Lâm - Chùa ở Gò Công với lịch sử hình thành lâu đời
Bửu Lâm – Chùa ở Gò Công với lịch sử hình thành lâu đời

3. Chùa Tân Long

  • Địa chỉ: ấp Gò Lức, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. 

Ngôi chùa ở Gò Công này được hình thành vào khoảng thập niên 1890 với diện tích 2.933.2m2 do Hòa thượng Thích Chí Minh thành lập và trụ trì cho đến năm 1930 Hòa thượng viên tịch.

Xem thêm:  Top các trường đại học ở Quận 8 hoàn hảo để theo học

Cũng như nhiều ngôi tự viện khác trên đất nước, chùa Tân Long không khỏi bị mai một và chịu sự tàn phá trong hai cuộc chiến tranh lớn của đất nước. Mặc dù cũng được chư Tôn đức tu bổ, sửa chữa vào các năm 1930, 1955, 1985, 2005 nhưng theo định luật vô thường, ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, cột kèo mục nát, tường vách bong tróc, mưa đến thấm dột, nhìn lên nắng chiếu, làm ảnh hưởng rất lớn cho sự tu tập, tụng kinh, bái sám của chư Tăng và Phật tử nơi đây.

Trong bối cảnh đất nước thái bình, xã hội phồn vinh, chưa bao giờ nhu cầu tu tập tâm linh của mọi người dân phát triển như hiện nay trên khắp mọi miền đất nước, nhiều ngôi chùa đã có thiện duyên đại trùng tu mở rộng để đáp ứng sự tu học, hành Pháp của chư Tăng Ni và Phật tử, xây dựng đời sống hướng thiện, hạnh phúc an lạc, nối tiếp sự nghiệp hoằng Pháp độ sanh báo Phật ân đức.

Chùa Tân Long
Chùa Tân Long

4. Chùa Tân Bửu

  • Địa chỉ: 92 ấp Long Hưng, xã Long Chánh, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Chùa Tân Bửu tọa lạc tại ấp Long Hưng, xã Long Chánh, thị xã Gò Công, do ông Ngô Văn Điều thành lập năm 1946 trên diện tích 680m2. Tân Bửu là một trong những ngôi chùa ở Gò Công có kiến trúc đẹp độc đáo và linh thiêng được du khách yêu thích. 

Xem thêm:  Điểm qua Top 5 ngôi chùa ở Cà Mau linh thiêng nhất 

Thời kỳ chiến tranh chống Pháp, để càn quét phong trào Việt Minh đang nổi dậy mạnh mẽ ở miền Nam Việt Nam. Giặc Pháp đã đến thị xã Gò Công (lúc bấy giờ là tỉnh Gò Công) ruồng bố bắt người tham cách mạng Việt Minh yêu nước rất ráo riết. 

Để đảm bảo cho bộ đội Việt Minh hoạt động, ông Ngô Văn Điểu đã hiến tặng 3 căn nhà dưới của mình đang ở để làm chùa, sửa sang lại và thành lập Ban Quản trị để dễ hoạt động cách mạng. Công việc xây dựng đến ngày rằm tháng giêng năm 1946 thì hoàn tất và tiến hành làm lễ khánh thành chùa. Từ đó ngôi chùa Tân Bửu ra đời. Ban Quản trị cũng đã đề cử ông Hồ Văn Sáng làm Trụ trì Chùa thời gian này.

Chùa Tân Bửu
Chùa Tân Bửu

5. Chùa Linh Sơn – Chùa ở Gò Công cổ truyền thừa nhiều thế hệ

  • Địa chỉ: 17/1 Nguyễn Trung Trực, Khu phố 1, Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Linh Sơn Tự là ngôi chùa ở Gò Công cổ được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Tổ Tổ tương truyền, Sư Sư tương kế gìn giữ và phát huy ánh sáng chánh pháp. Trước kia chùa Linh Sơn thường tổ chức Trường hương, Trường kỳ để tiếp tăng độ chúng tu học. 

Chùa Linh Sơn
Chùa Linh Sơn

Lời kết

Nếu đến Tiền Giang bạn hãy ghé thăm 5 ngôi chùa ở Gò Công nổi tiếng được tổng hợp ở trên bài viết. Du lịch tâm linh, chiêm bái Phật pháp tại những ngôi chùa này sẽ khiến bạn thích thú và có những giây phút bình an, thư giãn.

quảng cáo topxuyenviet