Top 5 chùa ở Hà Tiên nổi tiếng, đáng ghé đến nhất

chùa ở Hà Tiên

Hà Tiên là một thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang vô cùng nổi bật, hàng năm nơi đây đón nhận hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé đến. Không những sở hữu vô số danh lam thắng cảnh đặc sắc mà khu vực này còn có nhiều ngôi chùa đặc biệt linh thiêng. Nếu bạn có ý định đi lễ, vãn cảnh các ngôi chùa ở Hà Tiên thì đừng bỏ qua top 5 địa điểm dưới đây đã được Top Xuyên Việt bật mí. 

1. Thiên Trúc – chùa ở Hà Tiên 

Thiên Trúc là ngôi chùa cổ tự hơn 300 năm tuổi, không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc Nam tông Khmer mà còn kết hợp với kiến trúc thiền viên phương Tây. Đây là nơi tu học của nhiều tăng, ni và là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách.

Cổng chùa Thiên Trúc Hà Tiên được lấy ý tưởng từ sư tử 4 đầu, kiến trúc đặc trưng của các chùa tại Ấn Độ. Chánh điện của chùa được xây dựng theo kiến trúc của Phật giáo Nam tông gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Mái chánh điện hình dáng lá bồ đề mềm mại, mang ý nghĩa là sự che chắn và bảo vệ cho tăng ni và Phật tử gần xa.

Tầng trệt là nhà thờ tổ và tiếp khách, tầng 2 dành cho việc thiền định và nghe thuyết pháp, tầng 3 là nơi thực hiện các nghi thức tăng sự. Chánh điện còn nổi bật với tượng Phật hơn 300 năm tuổi, thu hút Phật tử và du khách chiêm ngưỡng.

  • Địa chỉ: Số 197/11, Phương Thành, Bình San, TP Hà Tiên, Kiên Giang. 
Xem thêm:  Top 6 chùa ở Cần Thơ linh thiêng được du khách yêu thích
Thiên Trúc – chùa ở Hà Tiên
Thiên Trúc – chùa ở Hà Tiên

>>> Chùa ở Lái Thiêu

2. Chùa Xà Xía

Trong top 5 chùa ở Hà Tiên nổi tiếng, đáng ghé tới vãn cảnh nhất chắc chắn phải có chùa Xà Xía. Ngôi chùa này thu hút nhiều du khách bởi kiến trúc đẹp và độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa và tôn giáo của cộng đồng Khmer ở biên giới Việt Nam – Campuchia. Nơi đây còn là địa điểm các lễ hội truyền thống hằng năm nhằm kết nối cộng đồng Khmer ở địa phương.

  • Địa chỉ: Tỉnh lộ 28, Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. 
Chùa Xà Xía
Chùa Xà Xía

3. Chùa Lò Gạch

Chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật Đà, người dân thường ghé tới chùa Lò Gạch bởi vì nơi đây là một ngôi chùa cổ của TP Hà Tiên. Ban đầu chùa là một tịnh thất nhỏ trên nền lò gạch bỏ hoang do hòa thượng Thích Chí Hòa lập nên năm 1945. Trải qua nhiều lần xây dựng, trùng tu, đến nay, chùa có kiến trúc rất khang trang, hiện đại nhưng vẫn giữ lại được những nét đẹp cổ xưa, linh thiêng.

Kiến trúc độc đáo của chùa Lò Gạch nằm ở ngôi chính điện có hình dạng lò nung gạch. Có thể nói, lối kiến trúc hài hòa giữa hiện đại và cổ xưa, không gian thiên nhiên trang nhã và tòa chính điện độc đáo của chùa là những điểm đặc biệt thu hút khách thập phương đến tham quan. 

  • Địa chỉ: Đường Mạc Cửu, chân núi Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang. 
Xem thêm:  Top 11 homestay ở Sài Gòn view đẹp, giá phải chăng
Chùa Lò Gạch
Chùa Lò Gạch

4. Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung được người dân công nhận là ngôi chùa thơ mộng nhất vùng Hà Tiên. Nơi đây sở hữu kiến trúc xây dựng đẹp mắt, làm xốn xang tâm hồn Phật tử khi ghé tới vãn cảnh, cầu phúc. Trước chánh điện được trang trí đèn lồng được làm từ nón lá và nan tre, làm hiện lên vẻ đẹp dân gian độc đáo của dân tộc Việt Nam. Bên trong chánh điện trang nghiêm với tượng Thích Ca Mâu Ni ở chính giữa và hai đại đệ tử Anan và Ca Diếp ở hai bên.

Trong khuôn viên chùa có một pho tượng Phật Quan Thế Âm cao lớn uy nghi được tôn trí trên một đài cao. Trước tam bảo có bể nước cho phép du khách thả hoa đăng, cầu nguyện mọi điều tốt lành. Tòa lầu gác cao hai tầng sau lưng ngôi chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế và hai vị Nam Tào, Bắc Đẩu. Phía bên trái chùa có lối đi nhỏ men theo triền núi khoảng 20m dẫn đến lăng mộ bà Phù Dung. Chùa còn có một tòa điện cao mang tên “Ngọc hoàng bửu điện”.

Ngôi chùa Phù Dung mang nét đẹp linh thiêng, cổ kính gắn liền với thiên nhiên đất trời xanh tươi. Bên cạnh đó, chùa còn nổi tiếng với những câu chuyện bí ẩn xoay quanh lai lịch của chùa.

  • Địa chỉ: Chân núi Bình San, phường Bình San, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. 
Xem thêm:  4 ngôi chùa ở Thái Bình đẹp và linh thiêng nhất
Chùa Phù Dung
Chùa Phù Dung

5. Chùa Tam Bảo Hà Tiên

Chùa Tam Bảo Hà Tiên là cái tên cuối góp mặt trong danh sách 5 ngôi chùa ở Hà Tiên nổi tiếng linh thiêng, đáng ghé đến nhất. Chùa được chính Mạc Cửu – Tổng binh trấn người xây dựng. Ông đã có công khai hoang và xây dựng vùng đất này thành trung tâm phát triển thương mại và Phật giáo. Chùa được xây từ năm 1730, nằm giáp biên giới Tây Nam, do đó nơi đây trước kia đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những cuộc chiến tranh.

Nhờ vào các vị trụ trì và nhiều người hảo tâm công đức, Tam Bảo Hà Tiên đã được tu sửa, ngày càng hưng thịnh. Vị trụ trì đầu tiên của chùa Tam Bảo Hà Tiên là Hòa thượng Ấn Trừng – người có công lao to lớn trong việc khai nguyên Phật giáo tại Hà Tiên lúc bấy giờ. Đây là nơi người dân Hà Tiên tìm kiếm và gửi gắm niềm tin tâm linh. Ngoài ra, chùa còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt giáo lý Phật giáo đến thế hệ sau.

  • Địa chỉ: 75 Phương Thành, phường Bình San, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. 
Chùa Tam Bảo Hà Tiên
Chùa Tam Bảo Hà Tiên

>>> Chùa ở Quảng Trị

Trên đây là 5 ngôi chùa ở Hà Tiên nổi tiếng linh thiêng, sở hữu kiến trúc xây dựng rất đẹp mắt mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Bạn hãy sắp xếp công việc để cùng gia đình ghé tới tham quan, cầu bình an nhé. 

quảng cáo topxuyenviet