Top 4 ngôi chùa ở Hải Dương đẹp và nổi tiếng nhất năm 2023

Chùa ở Hải Dương

Chùa ở Hải Dương chưa bao giờ là đề tài hết hot vì đây là địa phương đã quá đỗi quen thuộc với những cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ. Ngay bây giờ, Xuyên Việt Media sẽ cùng bạn khám phá xem đâu là những ngôi chùa được yêu thích nhất tại Hải Dương nhé!

Chùa Đông Ngọ (Chùa Cập Nhất) tọa lại tại huyện Thanh Hà Hải Dương

Chùa thường gọi là chùa Cập Nhất, chùa Động Ngọ, tọa lạc ở thôn Cập Nhất, xã Tiên Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Sách Mỹ thuật của người Việt (Hà Nội, 1989) cho biết chùa có 2 tấm bia cổ (đã mất) có hai niên đại sớm: Lý Thái Bình (Lý Thánh Tông: 1054 – 1072, niên hiệu Long Thụy Thái Bình) và Đại chính nguyên niên (1530) cùng bát hương năm Hoàng Định 19 (1619).

Ngôi chùa hiện nay mang dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ XVII. Tấm bia “Kiến khai Cửu phẩm Liên Hoa bi ký” (1692) đã nói đến việc Thiền sư Chân Nguyên thuộc Thiền phái Trúc Lâm đã tổ chức dựng cây Cửu phẩm Liên Hoa vào mùa xuân năm Nhâm Thân (1692) thời vua Lê Hy Tông. Cây Cửu phẩm cao 5,30m, mặt cắt 6 cạnh đều, 9 tầng (mỗi mặt gắn 3 pho tượng Phật, tổng số tượng là 162 pho), được đặt trong tòa Cửu phẩm vuông, 2 tầng 8 mái.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Dĩ An linh thiêng với lịch sử lâu đời

Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Đạt đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1993 – 1994, bài trí điện Phật trang nghiêm. Tam quan được tôn tạo năm 1995. Cửa chính của tam quan xây gác chuông hai tầng, bốn mái chồng diêm, trên có treo một đại hồng chung cao 1,5m,  đúc năm 1813.

Chùa Đông Ngọ mang đậm dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ XVII
Chùa Đông Ngọ mang đậm dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ XVII

Xem thêm:

Chùa Côn Sơn (Thiên Tư Phúc Tự) tọa lại tại huyện Chí Linh Hải Dương

Chùa Côn Sơn còn có tên gọi khác là Thiên Tư Phúc Tự tọa lạc ở ngọn núi Côn Sơn thuộc huyện Chí Linh của Hải Dương. Ngôi chùa nổi tiếng này là một trong ba trung tâm lớn thuộc thiền phái Trúc Lâm trước đây. Chùa đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng năm 1994 và là một trong những di tích đặc biệt thuộc cụm di tích núi Côn Sơn – Kiếp Bạc. 

Chùa Côn Sơn có tiền thân là một ngôi chùa nhỏ gọi là Kỳ Lân được nhà sư Pháp Loa xây dựng từ năm Hưng Long thứ 12, tức năm 1304. Đến năm Khai Hựu đầu tiên 1329 chùa được mở rộng thành Côn Sơn Thiên Tự do sư Huyền Quang làm trụ trì. Đến thời nhà Lê chùa Côn Sơn được trùng tu và mở rộng, lúc này chùa có đến 83 gian và bao gồm rất nhiều công trình khác nhau như Tam quan, lầu chuông, gác trống, thượng hạ điện, tả hữu vu…Trải qua chiến tranh và thời gian, ngày này chùa Côn Sơn chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ nằm nép mình dưới những tàng cổ thụ xanh mướt. 

Xem thêm:  11+ địa điểm chụp hình free ở Sài Gòn cho team mê sống ảo

Kiến trúc của chùa Côn Sơn được xây dựng theo dạng hình chữ Công bao gồm 3 dãy nhà chính là nhà Tiền đường, nhà Thượng điện và nhà Thiên hương. Cổng tam quan có hai tầng với 8 mái, các họa tiết hoa lá và mây cách điệu được chạm khắc tinh xảo. Khu vực Thượng điện của chùa là nơi thờ Phật, nhiều bức tượng ở khu vực này có chiều cao đến hơn 3 mét. 

Chùa Côn Sơn là ngôi chùa có bề dày lịch sử lâu đời
Chùa Côn Sơn là ngôi chùa có bề dày lịch sử lâu đời

Di tích Văn Miếu Mao Điền tọa lạc tại huyện Cẩm Điền Hải Dương

Di tích văn miếu Hải Dương hay còn được biết đến là văn miếu Mao Điền, nằm ở làng Mao Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng. Theo sử sách thì trước đây văn miếu được xây ở Vĩnh Lại. Nơi đây chính là nơi thờ Khổng Tử. Kiến trúc xây với 3 gian Chính tẩm, 5 gian Bái đường. Cho đến thời của vua Quang Trung, văn miếu đã được chuyển về Mạo Điền, hợp nhất với trường học và trường thi tạo thành 1 trung tâm văn hóa lớn lúc bấy giờ. Và từ đó việc cải thiện và tôn tạo lại văn miếu được mọi người quan tâm, đẩy mạnh cho nên đã tạo thành một khối kiến trúc hoàn chỉnh với: Hậu cung, Đông vu, Tây vu, gác Thuê văn, gác trống, gác Khánh.

Khu di tích Văn Miếu Mao Điền cũng được nhiều người quan tâm
Khu di tích Văn Miếu Mao Điền cũng được nhiều người quan tâm

Chùa Kỳ Đà – di tích lịch sử cấp quốc gia tại Hải Dương

Ngôi chùa được xây tại làng Ngọc Đường xưa, nay là nay là thôn Vũ Thượng, thành phố Hải Dương. Nơi đây là một ngôi chùa cổ để thờ hai vị thánh phụ Vũ Húy Thành và và vị thánh mẫu Hoàng Thị Mậu. chính họ là người đã có công sinh thành ra ba vị võ tướng thời Tiền Lê chính là Vũ Hằng Hóa, Vũ Động Lâm, Vũ Quang Hộ Tuyên Huệ.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Hòa Bình linh thiêng thu hút Phật tử gần xa

Ngôi chùa được xây dựng vào cuối thời Trần, đã được trùng tu vào thế kỷ thứ 17 và tôn tạo lại vào thế kỷ thứ 19. Cho tới nay ngôi chùa đang có tổng diện tích là 2,200m Và hiện nay ngôi chùa vẫn đang lưu dữ được nhiều hiện vật quý như là có 15 pho tượng cổ, 2 câu đối, 1 bức cửu võng chính điện. Đặc biệt hơn ngôi chùa còn dữ được 4 tru đấu hoa sen. Địa điểm du lịch tâm linh chùa Kỳ Đà ở thành phố Hải Dương đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Chùa Kỳ Đà là ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử quốc gia
Chùa Kỳ Đà là ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử quốc gia

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin về các ngôi chùa ở hải dương vô cùng nổi tiếng mà bạn nên biết nếu đang có ý định đến đây du lịch. Đừng quen theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ những địa điểm nổi tiếng bạn nhé!

quảng cáo topxuyenviet