Top 5 chùa ở Kontum cảnh đẹp mê đắm du khách

Kontum là tỉnh thuộc vùng núi rừng Tây Nguyên với cảnh quan đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đầy thơ mộng. Nơi đây có rất nhiều ngôi chùa cổ nổi tiếng thu hút du khách đến đây ngắm cảnh và chiêm bái Phật pháp. Cùng điểm danh ngay các chùa ở Kontum đẹp cùng Top Xuyên Việt để lên lịch trình cho chuyến du lịch của bạn thuận tiện hơn.

1. Chùa Khánh Lâm – Ngôi chùa ở Kontum có cảnh quan đẹp hòa với cảnh sắc thiên nhiên

Chùa Khánh Lâm được xây dựng trên một ngọn đồi nguyên sinh, cao trên 1200m so với mực nước biển. Nổi bật giữa không gian xanh là chánh điện được cấu trúc ba tầng mái. Kiến trúc này hút ánh nhìn của mọi người bởi sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc đình, chùa cổ truyền với kiến trúc nhà rông mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

Dọc hai bên sân trước chánh điện là tượng 18 vị La hán với đủ sắc thái khác nhau, trang nghiêm và uy nghi. Sau khi bước qua 236 bậc đá dẫn lên chùa, Chánh điện của chùa dần hiện ra ngay trước mắt. Chánh điện được thiết kế 3 tầng mái, đan xen hài hòa tinh xảo giữa nét đẹp chùa chiền truyền thống và kiến trúc đặc thù bản địa. Hai tầng mái dưới giữ nguyên kiến trúc kiểu chùa cổ truyền đặc trưng cong vút đầu dao. 

Xem thêm:  Tỉnh Gia Lai: Vị trí, lịch sử, các huyện thị trực thuộc

Tầng mái trên cùng lấy từ cách điệu mái nhà rông đặc trưng của địa phương hướng thẳng lên trời xanh. Hình ảnh này biểu đạt rõ tinh thần hòa nhập giữa Phật giáo với nét văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc thiểu số. Bên trong Chánh điện thờ Phật A Di Đà và trưng bày mô hình chùa Khánh Lâm. Hai bên là các tượng Phật khác nhau.

Hàng năm, chùa Khánh Lâm đều phối hợp với chính quyền huyện Kon Plông tổ chức lễ hội văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” thu hút hàng nghìn khách thập phương về tham dự.

Chùa Khánh Lâm là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn tại Kontum
Chùa Khánh Lâm là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn tại Kontum

Xem thêm:

2. Chùa Trung Khánh

Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh này tọa lạc tại số 288 Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum. Chùa Trung Khánh là nơi nuôi dưỡng các chiến sĩ cách mạng và là vùng căn cứ phục vụ cho chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968

Chùa Trung Khánh được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ XX. Đây là nơi tu niệm của người dân làng Trung Lương. Lúc đầu những người dân cùng góp công sức lấy tre nứa xây dựng chùa. Đến năm 1950, trụ trì Thích Huệ Chiếu đã cho xây dựng khang trang lấy tên là “Trung Khánh tự”.

Chùa Trung Khánh có địa thế rất đẹp, xung quanh bao bọc bởi nền đất bằng phẳng, hướng Nam nhìn ra sông Đăk Bla. Đây là nơi mà rất nhiều người dân tỉnh Kon Tum đến chiêm bái và cầu nguyện. 

Xem thêm:  6 ngôi chùa ở Sa Đéc linh thiêng nhất
Chùa Trung Khánh
Chùa Trung Khánh

3. Chùa Tháp Kỳ Quang 

Tháp Kỳ Quang là một ngôi chùa ở Kontum nổi tiếng được du khách ghé thăm rất đông. Ngôi chùa này nằm ở địa chỉ xã Đắkma, huyện Đắk Hà, tỉnh Kontum. Chùa Tháp Kỳ Quang cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 24 km. Chùa mở ra đã góp phần làm đa dạng thêm đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc cư trú nơi đây.

Đến với chùa ở Kontum – Tháp Kỳ Quang bạn không chỉ được hòa mình vào không gian tâm linh với vẻ trầm mặc, sâu lắng. Nơi đây còn giúp bạn hít thở bầu không khí trong lành, thoáng mát mang lại từ khu rừng đặc dụng Đăk Uy được bao phủ xung quanh.

Chùa Tháp Kỳ Quang có cảnh quan xanh mát bao quanh
Chùa Tháp Kỳ Quang có cảnh quan xanh mát bao quanh

4. Chùa Huệ Chiếu – Ngôi chùa ở Kontum có kiến trúc ấn tượng

Chùa Huệ Chiếu tọa lạc tại địa chỉ tổ 3 phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 2014, trên khuôn viên rộng 2ha tại khu vực địa bàn phường Ngô Mây. Nơi đây xây dựng nhằm phục vụ cho Phật giáo tỉnh trên ba lĩnh vực: Chuyên tu, hành chính và văn hóa. 

Công trình xây dựng chùa Huệ Chiếu gồm chánh điện, nhà Tổ, tháp chuông, tháp trống,… Riêng chánh điện cao 3 tầng, mái lợp ngói, dạng nhà vườn theo kiến trúc truyền thống chùa Việt Nam. Không chỉ có quy mô lớn, chùa Huệ Chiếu còn được coi là ngôi chùa có kiến trúc ấn tượng nhất vùng Tây Nguyên.

Xem thêm:  Top 5 trường đại học ở Quận 12 sở hữu chất lượng tốt
Kiến trúc chùa Huệ Chiếu
Kiến trúc chùa Huệ Chiếu

5. Chùa Pháp Hoa

Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa ở Kontum nổi tiếng không chỉ vì kiến trúc đẹp mà sự yên bình thanh tịnh khi đến đây. Chùa Pháp Hoa ngày xưa là một ngôi chùa nhỏ và sau 18 tháng thi công ngày 24/4 năm 2016 ngôi chùa được khánh thành sau khi xây dựng khang trang.

Đến năm 1998 ngôi chùa được giao lại cho sư cô Chúc Giác và Liên Duyên khi 2 cô tốt nghiệp khóa 3 Phật học Vạn Hạnh. Ngôi chùa còn có cái tên thân quen là chùa ông Ngộ từ đó hai cô đã nỗ lực phục hưng toàn diện cho chùa.

Công trình chùa Pháp Hoa được hoàn thành trên diện tích hơn 3000 mét vuông, trong đó ngôi hùng bảo điện rộng 450 mét vuông. Tổng kinh phí xây dựng là 26 tỷ đồng.

Pháp Hoa là ngôi chùa ở Kontum có kiến trúc đẹp, khang trang
Pháp Hoa là ngôi chùa ở Kontum có kiến trúc đẹp, khang trang

Lời kết

Bạn đọc vừa cùng Top Xuyên Việt khám phá 5 ngôi chùa ở Kontum nổi tiếng thu hút nhiều du khách và Phật tử đến tham quan, chiêm bái thắp nhang. Khi đến với các ngôi chùa này bạn sẽ tìm được cảm giác thanh tịnh, thư thái tâm hồn, tránh xa cuộc sống xô bồ ngoài kia.

quảng cáo topxuyenviet