Top 5 ngôi đền, chùa ở Lào Cai nổi tiếng linh thiêng

Lào Cai, mảnh đất Tây Bắc nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ cùng những bản làng dân tộc độc đáo. Nơi đây còn được biết đến với nhiều đền, chùa linh thiêng thu hút du khách thập phương đến cầu bình an, may mắn. Topxuyenviet sẽ giới thiệu đến bạn những ngôi đền, chùa ở Lào Cai nổi tiếng, giúp bạn có một chuyến du lịch tâm linh đầy ý nghĩa.

Đền Thượng – đền thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo

Đền Thượng nằm ở phường Lào Cai, TP. Lào Cai, nơi đây là ngôi đền thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo. Vào ngày 13-15 tháng giêng hàng năm, lễ hội đền thờ được diễn ra rất đông đúc khách du lịch. Nghi lễ được diễn ra với lễ rước từ UBND thành phố đến đền thượng, sau đó dâng hương. Toàn bộ nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, với nhiều hoạt động sinh hoạt như múa, hát, đấu vật, chọi gà,…

Đây là ngôi đền nằm trong quần thể di tích văn hóa cùng với đền Mẫu, đền Am, đền Quan,… Trong đó, đền Thượng nhận được sự quan tâm của khá nhiều người bởi vì ngôi đền rất linh thiêng. Năm 1996, đền Thượng được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công (I), tuân theo thuyết phong thủy vừa đường bệ mà lại rất trang nghiêm. Khu vực đền Thượng có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống với nét văn hóa bản địa, tạo cho ngôi đền mang dáng vẻ uy nghi lộng lẫy.

  • Địa chỉ: Phường Lào Cai,Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai.
Xem thêm:  Top 3 trường đại học ở Quận 4 đáng để theo học nhất
Chùa ở Lào Cai
Đền Thượng là ngôi đền thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo

Đền Ông Hoàng Bảy – Ngôi đền linh thiêng thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy là một trong những ngồi đền, chùa ở Lào Cai nổi tiếng linh thiêng. Đây là ngôi đền linh thiêng thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – một anh hùng đánh đuổi giặc phương Bắc cuối đời Lê. Đền ông Hoàng Bảy nằm tọa lạc ở khu đất đẹp, lưng tựa vào núi, còn mặt hướng theo dòng sông Hồng. Đây là địa điểm tâm linh nhận được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Đền Ông Hoàng Bảy được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của những ngôi đền, chùa Việt Nam. Cấu trúc nơi đây gồm cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cung cấm, cung nhị và cung cộng đồng. 

Mỗi công trình không chỉ mang chức năng riêng mà còn có câu chuyện gắn liền với nhân vật được thờ tự. Đi sâu vào bên trong gian thờ, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn các pho tượng uy nghi biểu trưng cho Ông Hoàng Bảy, Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, v.v.

Vào đúng 17 tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ hội sẽ diễn ra gồm lễ rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương và nhiều hoạt động văn hóa khác. Ngoài ra, ngày thường nơi đây có rất nhiều khách du lịch đến thắp hương để cầu bình an, tài lộc,…

  • Địa chỉ: Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Xem thêm:  5 chùa ở Yên Bái linh thiêng được nhiều người đến chiêm bái
chùa ở lào cai
Đền Ông Hoàng Bảy – Ngôi đền linh thiêng thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy

Chùa Tân Bảo – Ngôi chùa chùa ở Lào Cai với lịch sử lâu đời

Chùa Tân Bảo Lào Cai (chùa Lê Lợi) nằm ở vị trí bên bờ sông Nậm Thi, giáp biên giới nước Việt Nam – Trung Quốc. Ngôi chùa ở Lào Cai này có diện tích rộng lớn, khoảng 1500m2, được xây dựng từ lâu đời.

Sau quá trình tôn tạo lại, chùa Tân Bảo ngày càng khang trang và kiên cố, tiện nghi hơn. Nơi đây thờ nhiều tượng Phật lớn như Quan Thế m Bồ Tát, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu,… Thiết kế trong ngôi nhà khá đẹp, tạo cảm giác yên tĩnh và thư thái cho khách tham quan. Ngoài việc cúng lễ và cầu nguyện thì bạn có thể tham quan ngôi khung cảnh ngôi chùa để tìm được sự thoải mái và bình yên trong tâm hồn.

  • Địa chỉ: Thôn Tân Bảo, xã Lão Nhai, tỉnh Hưng Hóa, nay là tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai.

 

 

 

chùa ở lào cai
Chùa Tân Bảo – Ngôi chùa ở Lào Cai với lịch sử lâu đời

>> Chùa ở Yên Bái

Đền Đôi Cô – Chùa Cam Lộ – Ngôi đền cổ xưa, linh thiêng

Ngôi đền Đôi Cô – chùa Cam Lộ được tọa lạc ở vị trí khá đẹp ngay tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Phía trước ngôi đền là dòng suối trong xanh, lưng tựa vào gò đồi đất lớn. Đây là ngôi đền được xây dựng cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn còn lưu giữ những nét cổ xưa, linh thiêng.

Đền Đôi Cô thường diễn ra những ngày lễ hội như: Lễ tết thượng nguyên vào ngày 10 tháng giêng AL, lễ vào hè tổ chức vào 10/4 AL. Lễ ra hè được tổ chức ngày 10/7 AL. Tuy nhiên, ngày lễ chính của đền Đôi Cô là 13/9 AL hàng năm.

Xem thêm:  Top 7 Địa điểm check in sống ảo ở Phan Rang Ninh Thuận

Chùa Cam Lộ nằm liền đền Đôi Cô, ngôi chùa được xây dựng khang trang rộng rãi, thu hút nhiều người đến dâng hương và cầu nguyện vào mỗi dịp Lễ, tết. Vào ngày 12/4 AL hàng năm là ngày lễ lớn nhất mà chùa Cam Lộ tổ chức, bởi vì ngày này gợi nhớ đến ngày sinh của Đức Phật.

  • Địa chỉ: Thôn Chiềng On, xã Cam Đường, tỉnh Lào Cai
chùa ở lào cai
Ngôi đền Đôi Cô – chùa Cam Lộ vẫn còn lưu giữ những nét cổ xưa, linh thiêng

Đền Quan – Nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Lào Cai.

Đây là ngôi đền được xây dựng cách đây khoảng 400 năm. Đây là nơi thờ ở Quan Thanh tra giám sát trong tín ngưỡng thờ Quan Tứ Phủ và cũng là một trong những ngồi đền, chùa ở Lào Cai nổi tiếng linh thiêng Vào ngày 25/5 AL hàng năm ngôi đền Quan tổ chức tiệc rất lớn. Bên cạnh thờ Quan thanh tra giám sát, đền Quan còn thờ nhiều nhân vật quan trọng trong tín ngưỡng dân gian.

Đền Quan được phân thành nhiều khu khác nhau như Đại bái, hai lầu Cô, lầu Cậu, Cổng Tam Quan và nhiều công trình khác… Đây còn là ngôi đền nằm trong quần thể di tích lịch sử đền Mẫu, đền Đôi Cô, đền Cấm,…. hình thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Lào Cai.

  • Địa chỉ:  Phường Phố Mới, thành phố Lào Cai

>> Chùa ở Cam Ranh

chùa ở lào cai
Đền Quan – Nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Lào Cai

Lào Cai với những ngôi đền, chùa linh thiêng không chỉ là điểm đến tâm linh mà còn là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách thập phương. Hãy đến và khám phá những giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc độc đáo của những ngôi đền, chùa ở Lào Cai. Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến du lịch tâm linh đầy ý nghĩa và đáng nhớ.

quảng cáo topxuyenviet