Điểm danh 4 ngôi chùa ở Long Xuyên nên tới tham quan

TP Long Xuyên nổi tiếng có nhiều ngôi chùa nổi tiếng cổ xưa, kiến trúc vừa đẹp mắt, khẩn cầu lại cực kỳ linh thiêng. Nếu bạn sắp ghé tới thành phố tỉnh lỵ này thì đừng bỏ qua top 4 ngôi chùa ở Long Xuyên đặc biệt đẹp mắt đã được Top Xuyên Việt giới thiệu tại bài viết dưới đây nhé. 

1. Chùa Ông Bắc

Đây là ngôi chùa được cộng đồng người Hoa xây dựng ở Long Xuyên, tỉnh An Giang. Chùa thường được gọi là Bắc Đế Miếu hoặc Quảng Đông tỉnh Hội Quán bởi vì thiết kế mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc. Những hình ảnh hoa văn rồng phượng được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Khuôn viên chùa khá nhỏ, là một góc bình yên giữa lòng thành phố Long Xuyên tấp nập.

Chùa Ông Bắc được xây dựng vào thế kỷ 19 bởi bàn tay của những người Hoa gốc Quảng Đông đến Long Xuyên lập nghiệp. Tại chánh điện của chùa thờ Bắc Đế, bên trái thờ Thiên Hậu, bên phải là bàn thờ Quan Công. Ngoài ra, tại đây cũng thờ Phật Thích Ca, Địa Tạng Bồ Tát, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Quan Âm Bồ Tát. Tất cả những nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa của người Hoa đã góp phần tạo nên sức hút của chùa Ông Bắc nói riêng và của du lịch Long Xuyên An Giang nói chung.

Xem thêm:  Taxi Vũng Tàu - Tổng hợp danh sách những hãng xe nổi bật 

Chùa Ông Bắc hiện tại vẫn đang giữ các di vật, nội thất kiến trúc cổ xưa được xây dựng với cấu trúc phong thủy hình tam cấp, tượng trưng cho ba cõi: Thiên, địa, nhân. Qua nhiều năm, Chùa được công nhận là phần di tích văn hóa thể hiện toàn cảnh một mô hình thu nhỏ của các ngôi nhà quan lại phong kiến Trung Hoa.

  • Địa chỉ: 68 đường Phạm Hồng Thái, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang. 
Chùa Ông Bắc
Chùa Ông Bắc

>>> Chùa ở Gia Lâm

2. Chùa Quảng Tế

Quảng Tế là ngôi chùa ở Long Xuyên có kiến trúc thiết kế cực đẹp mắt. Khuôn viên của chùa khá nhỏ, không có quy mô lớn như những ngôi chùa khác của An Giang nhưng nơi đây vẫn có sức hút riêng biệt. Chùa được trang trí như thể xuyên qua một đường hầm thời gian, các bức tượng Phật phản ánh văn hóa dưới thời nhà Nguyễn.

Có dịp du lịch Long Xuyên, bạn nên dành thời gian ghé qua đây để tham quan, vãng cảnh, đưa mình về chốn thanh tịnh, xua tan đi những mệt mỏi, lo toan của cuộc sống thường nhật. Các ngày rằm và mùng 1, chùa cũng tổ chức lễ cúng nên bạn có thể chuẩn bị đồ lễ để dâng hương kính Phật.

  • Địa chỉ: 51 đường Lý Thái Tổ, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang. 
Chùa Quảng Tế
Chùa Quảng Tế

3. Chùa Bửu Long Cổ Tự (Chùa ông Hổ)

Người dân địa phương ở đây quen gọi Chùa Bửu Long Cổ Tự là miếu Ông Hổ hoặc Chùa ông Hổ. Bởi vì truyền miệng kể rằng ngày xưa có vợ chồng ông lão chèo xuồng đi bắt cá mưu sinh cứu vớt được 1 con vật giống như mèo. Thương con vật vừa đói, vừa rét nên ông, bà mang về chăm sóc, sau này mới biết là con Hổ.

Xem thêm:  Top 5 ngôi chùa ở Quy Nhơn linh thiêng nhất du khách nên ghé thăm

Con Hổ được ông bà yêu thương nên không mang tính hung tợn hay phá phách. Dân làng bất an, nên Hổ rút sâu vào rừng. Ông Bà tuổi cao sức yếu nên qua đời, được dân làng chôn cất. Hằng năm cứ vào ngày giỗ của Ông bà, Hổ lại cõng về một con thú rừng để cúng. Sau đó ông Hổ chết tại đây, dân làng đã chôn cất “ông” thật cẩn trọng rồi lập miếu thờ. Cũng từ đó, người dân đặt tên cù lao này là cù lao Ông Hổ. Người dân thường đến đây để cầu tài cầu Lộc.

  • Địa chỉ: xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang.
Chùa Bửu Long Cổ Tự (Chùa ông Hổ)
Chùa Bửu Long Cổ Tự (Chùa ông Hổ)

4. Đình thần Mỹ Phước

Cái tên xuất hiện tiếp theo trong top 4 ngôi chùa ở Long Xuyên có kiến trúc thiết kế đặc sắc, đáng để tới tham quan nhất chính là Đình thần Mỹ Phước. Đình nằm giữa lòng thành phố Long Xuyên, ít có người dân biết được thời điểm chính xác đình được xây dựng nên. Theo lời kể của thế hệ đi trước, đình ban đầu chỉ được xây dựng bằng tre, lá. 

Tới năm 1889, đình mới được sửa lại. Sau đó, nơi đây còn trải qua ba lần tu sửa nữa vào các năm 1903, 1960 và 1990 mới có diện mạo khang trang, chắc chắn như hiện nay. Gian chính thờ thần Thành hoàng làng Nguyễn Hữu Cảnh là một vị tướng dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu, ông có công rất lớn trong việc khai phá và hình thành vùng đất này.

Xem thêm:  Trường đại học ở quận 5 hot nhất cho các teen

Tại đây còn có bàn thờ 18 đời vua Hùng và bàn thờ chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các vị tướng tài có công với dân với nước. Bao gồm Tả ban, Hữu ban, Đông Hiến, Tây hiến, tiền hiền, hậu hiền… Đình thần Mỹ Phước còn thờ thần Thị, tức ông Nguyễn Văn Võ, người có công lập chợ Long Xuyên. Trong chuyến du lịch Long Xuyên An Giang, nếu bạn muốn trải nghiệm lễ hội tại đình Mỹ Phước thì nên đến đây vào ngày 11, 12 tháng Chạp hoặc ngày 22, 23 tháng 1 theo lịch âm.

  • Địa chỉ: đường Nguyễn Huệ A, Phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, An Giang. 
Đình thần Mỹ Phước
Đình thần Mỹ Phước

>>> Chùa ở Uông Bí

Trên đây là 4 ngôi chùa ở Long Xuyên đẹp và linh thiêng nhất tỉnh An Giang mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng sau khi đọc bạn có thể sắp xếp thời gian ghé tới tham quan, vãn cảnh và cầu bình an để có nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé. 

quảng cáo topxuyenviet