Top 4 chùa ở Mỹ Tho cổ kính, linh thiêng, kiến trúc độc đáo

chua o my tho 0

Mỹ Tho, Tiền Giang không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là nơi lưu giữ nét văn hóa Phật Giáo trong lòng người dân. Những ngôi chùa ở Mỹ Tho nổi tiếng với sự linh thiêng và có nét kiến trúc đẹp vô cùng độc đáo. Bạn đọc hãy cùng Top Xuyên Việt điểm danh các ngôi chùa linh thiêng khi đến với vùng đất này nhé.

1. Chùa Vĩnh Tràng – Ngôi chùa ở Mỹ Tho được cấp di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Một trong những ngôi chùa ở Mỹ Tho đầy linh thiêng nổi tiếng phải kể đến đó là chùa Vĩnh Tràng. Đây là điểm du lịch tâm linh độc đáo ở Tiền Giang thu hút nhiều quý Phật tử và du khách đến đây tham quan vãn cảnh. 

Vĩnh Tràng là ngôi chùa ở Mỹ Tho đầy tâm linh và thanh tịnh
Vĩnh Tràng là ngôi chùa ở Mỹ Tho đầy tâm linh và thanh tịnh

Chùa Vĩnh Tràng còn được gọi là chùa Vĩnh Trường, đây là ngôi chùa lớn nhất tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 5km. Chùa nằm ở đường Nguyễn Trung Trực, thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, là di tích kiến trúc nghệ thuật cổ và độc đáo.

Ngôi chùa được xây dựng đầu thế kỷ 19, với sự kết hợp, giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây tạo nên nét độc đáo nhưng lại khá hài hòa trong tổng thể. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Nam Bộ, được nhiều du khách gần xa tới tham quan, hành hương. Chùa Vĩnh Tràng đã được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

  • Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, Phường 8, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.
Xem thêm:  Top 5 ngôi Chùa ở Bình Dương độc lạ, linh thiêng thu hút nhiều người

Xem thêm:

2. Chùa Phật Ân – Chùa ở Mỹ Tho nổi tiếng đào tạo ra nhiều nhân tài Phật Giáo

Chùa Phật Ân không chỉ là một trong những ngôi chùa ở Mỹ Tho nổi tiếng mà còn là một trường trung cấp Phật Học đào tạo tăng ni phật tử. Bao trùm chùa Phật Ân là không khí thanh tịnh, uy nghiêm khác hẳn với sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài chùa.

Đến đây du khách sẽ được ngắm cảnh chùa, chiêm bái, phúng viếng cầu bình an cho gia đình. Đồng thời có dịp được tìm hiểu nhiều thông tin về Phật Giáo – Nơi đào tạo ra nhiều nhân tài cho Phật Giáo.

Chùa Phật Ân đã đào tạo ra rất nhiều tăng ni Phật Giáo giỏi thành danh
Chùa Phật Ân đã đào tạo ra rất nhiều tăng ni Phật Giáo giỏi thành danh

Chùa Phật Ân là một trong số ít những ngôi chùa có kiến trúc đậm nét Phật Giáo đẹp nhất ở tỉnh Tiền Giang sau nhiều lần được trùng tu. Các kiến trúc của chùa Phật Ân gồm nhiều hạng mục như: cổng Tam Quan, Chánh Điện, khu Giảng Đường, khu Tăng xá, khu thư viện, bồn hoa và tiểu cảnh trong khuôn viên chùa,…

Cổng tam quan của chùa mới được xây dựng lại năm 2012 nên còn rất mới và đẹp. Du khách đến chùa thích chụp ảnh lưu niệm tại đây. Chánh Điện chùa Phật Ân có kiến trúc đẹp, trang nghiêm do vừa được trùng tu và sửa chữa vào năm 2011.

Xem thêm:  Top các trường đại học ở Quận 10 chất lượng đào tạo tốt

Trước cửa Chánh Điện có đặt tượng Phật Di Lặc to lớn, còn ở giữa Chánh Điện là nơi đặt tượng thờ Đức Phật Thích Ca. Mỗi ngày, Chánh Điện chùa Phật Ân đón tiếp nhiều lượt khách du lịch đến chùa cúng viếng, cầu bình an. 

Chính cái không khí thanh tịnh và bình yên đó kết hợp với vẻ đẹp kiến trúc đẹp mắt. Chùa Phật Ân trở thành một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Tiền Giang được nhiều khách du lịch tìm đến tham quan, ngắm cảnh.

  • Địa chỉ: 5 Ngô Quyền, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

3. Chùa Bửu Lâm – Ngôi chùa cổ ở Mỹ Tho với tuổi đời trên 200 năm

Chùa Bửu Lâm được xem là một trong các ngôi chùa ở Mỹ Tho, Tiền Giang cổ kính nhất. Chùa tọa lạc tại đường Anh Giác, phường 3, thành phố Mỹ Tho. Chùa là một trong bốn tổ đình dòng Lâm tế Chánh tông.

Trải qua hàng trăm năm, dù kiến trúc bên ngoài có thay đổi nhưng nội thất vẫn giữ nét cổ kính của một chùa xưa. Ngày 13/9/1999 chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia.

Bửu Lâm là chùa ở Mỹ Tho có kiến trúc cổ kính, tuổi đời trên 200 năm
Bửu Lâm là chùa ở Mỹ Tho có kiến trúc cổ kính, tuổi đời trên 200 năm

Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1803. Đã trải qua 10 đời truyền thừa, trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Từ Lâm. Ý nghĩa của tên chùa Bửu Lâm là ước nguyện dòng Lâm tế Chánh tông sẽ được giữ gìn và phát triển vững bền. Đã qua hơn 200 năm, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chùa Bửu Lâm nhiều lần được trùng tu đã có được diện mạo khang trang, uy nghiêm như bây giờ.

Xem thêm:  Top 6 ngôi chùa ở Thái Lan du khách nhất định phải ghé thăm

Kiến trúc ngôi chùa với nhiều nét đặc sắc. Đầu tiên là cổng tam quan có hình cổ lâu, bên trên là các câu đối mang ý nghĩa tôn giáo và một số hoa văn rồng phượng, bên dưới là 3 cổng với ý nghĩa Không môn, Giải thoát môn và Vô tướng.

  • Địa chỉ: Đường Anh Giác, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm:

4. Chùa Pháp Bảo

Chùa Pháp Bảo thuộc Hệ phái Phật giáo Nam tông. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1966, vị trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Giới Nghiêm, kế thừa là Hòa thượng Pháp Lạc. Sư Bửu Hiền kế tục trụ trì từ năm 2001.

Chùa có nhiều công trình xây dựng như giảng đường, tăng xá, cốc tự, tháp mộ Hòa thượng Pháp Lạc (cao 13m). Cùng với đó là vườn tượng Phật lộ thiên như: vườn Lâm Tỳ Ni, tượng Thái tử tu khổ hạnh, tượng Phật thành đạo và tượng Phật nhập niết bàn.Cảnh chùa thoáng đãng, thanh tịnh, trang nghiêm.

Chùa Pháp Bảo là chùa ở Mỹ Tho linh thiêng, cảnh đẹp nên thơ
Chùa Pháp Bảo là chùa ở Mỹ Tho linh thiêng, cảnh đẹp nên thơ
  • Địa chỉ: Số 44/448 đường Lý Thường Kiệt, phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Lời kết

Đến với những ngôi chùa ở Mỹ Tho linh thiêng đã được kể trên bạn sẽ tìm được sự thư thái, tĩnh tâm nhất mà thường ngày không có. Tận hưởng không gian thanh tịnh, tìm về cõi Phật từ bi khi bạn có dịp đến vùng đất Mỹ Tho du lịch.

quảng cáo topxuyenviet