Top 4 ngôi chùa ở Quảng Ngãi nổi tiếng cho du khách hành hương

Quảng Ngãi, một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cũng như di sản văn hóa lâu đời. Đối với những người yêu thích du lịch hành hương, Quảng Ngãi cung cấp một loạt các điểm đến nổi tiếng về đền chùa. Hãy cùng Topxuyenviet khám phá 4 địa điểm nổi tiếng về đền chùa ở Quãng Ngãi nhé!

Chùa Thiên Ấn – Ngôi chùa ở Quãng Ngãi mang đậm phong cách cổ xưa

Chùa Thiên Ấn là một ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh núi Thiên Ấn, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1694, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở khu vực này. Chùa nằm trên một đồi cao khoảng 100m, được bao quanh bởi rừng cây rậm rạp với diện tích rộng khoảng 1ha.

Kiến trúc của Chùa Thiên Ấn mang đậm phong cách cổ xưa từ cánh cổng uy nghiêm đến tòa chính điện đồ sộ và những ngọn bảo tháp. Qua thời gian, các công trình này đã có màu sắc của thời gian, tạo nên một vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc.

chùa ở quảng ngãi
Chùa Thiên Ấn được bao quanh bởi rừng cây rậm rạp với diện tích rộng khoảng 1ha

Một điểm đặc biệt của ngôi chùa ở Quãng Ngãi này là “chuông thần” và giếng Phật. Giếng có độ sâu khoảng 21m, đường kính hơn 2m, được xây dựng bằng đá ong. Chùa Thiên Ấn cũng thu hút du khách bởi lối kiến trúc của các nhà Rường được làm hoàn toàn từ gỗ. Trong chùa, du khách có thể tới viếng mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng, một chí sĩ yêu nước.

Xem thêm:  Top 11 chợ ở Đà Lạt nhất định phải ghé qua 1 lần

Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi là một điểm đến linh thiêng được người dân địa phương và du khách viếng thăm vào các dịp đặc biệt như mùng một, ngày Rằm, Tết Nguyên đán và những dịp lễ khác. Năm 1990, ngôi chùa này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

  • Địa chỉ: đỉnh núi Thiên Ấn, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

>> Chùa ở Bình Định

Chùa Hang Lý Sơn – Ngôi chùa ở Quãng Ngãi thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách

Chùa Hang Lý Sơn, còn được gọi là “Thiên Khổng Thạch Tự” (Chùa đá trời sinh), là một ngôi chùa lớn ở phía Đông bắc núi Thới Lới gần trung tâm của đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách. Ngôi chùa này được thành lập dưới triều vua Lê Kính Tông (1599-1618).

Chùa Hang có kích thước lớn, với chiều sâu 24m, rộng 20m và cao 3,2m. Nơi đây được dùng để thờ Phật cũng như các vị tiền hiền đã có công góp phần xây dựng các làng xóm trên đảo Lý Sơn. Chùa Hang đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994.

chùa ở quảng ngãi
Chùa Hang Lý Sơn thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách

Trước mặt chính của chùa Hang có một giếng nước được gọi là giếng trời. Xung quanh sân chùa là những cây bàng biển cổ thụ đã tồn tại hàng trăm năm. Đặc biệt, bên trong chùa có hai lối đi hẹp dài, hướng đi của chúng đối lập nhau. Người dân địa phương tin rằng một lối dẫn lên thiên đường và một lối dẫn xuống địa ngục.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Gò Vấp linh thiêng nhất định phải ghé thăm

Điện thờ chính của ngôi chùa ở Quãng Ngãi này được đặt giữa hang động chính. Hai bên điện thờ chính có bàn thờ để thờ các vị Phật như Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc và các bệ đá để thờ các vị thủy tổ và các vị tiền hiền đã có công gây dựng chùa. Ngày nay, chùa Hang Lý Sơn là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Quảng, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm không gian tâm linh tại chùa này.

  • Địa chỉ: phía Đông bắc núi Thới Lới gần trung tâm của đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

>> Chùa ở Bình Phước

Chùa Ông Thu – điểm tập trung tâm linh cho cả cộng đồng người Hoa và người Việt

Chùa Ông Thu Xà là một ngôi chùa linh thiêng, xây dựng từ năm 1821, dưới triều đại của vua Minh Mạng. Trong hơn 200 năm tồn tại, ngôi chùa này đã trở thành điểm tập trung tâm linh cho cả cộng đồng người Hoa và người Việt tại Thu Xà.

Kiến trúc của Chùa Ông kết hợp nét đặc trưng của kiến trúc Việt và Hoa. Từ bên ngoài, ngôi chùa bao gồm tam quan, bình phong và các tòa nhà khác nhau, như lầu trống, lầu chuông và chánh điện, được xếp theo trục đạo và có một bố cục hài hòa.

chùa ở quảng ngãi
Kiến trúc của Chùa Ông kết hợp nét đặc trưng của kiến trúc Việt và Hoa

Chùa Ông có hình dạng chữ “tam” với ba khối nhà kề nhau: tiền đường, chánh đường và hậu cung. Chánh đường được dành để thờ Quan Vũ, trong khi hậu cung dành cho việc thờ Quán Thế Âm Bồ Tát. Nghệ thuật trang trí tại Chùa Ông Thu Xà rất tinh xảo, đặc biệt là các kỹ thuật chạm nổi và chạm thủng trên các bình phong, cột, khám thờ, tượng và diềm bia.

Xem thêm:  Top 7+ ngôi chùa ở quận 3 tôn nghiêm và linh thiêng

Hàng năm vào ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch, Chùa Ông tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống như rước xe hoa, thả hoa đăng, dâng hương, phát lộc, cầu quốc thái dân an và tế cáo âm hồn. Đây là những hoạt động thu hút sự quan tâm của nhiều du khách, đến đây để hành hương và tham gia vào những trải nghiệm văn hóa đặc trưng của lễ hội.

  • Địa chỉ: TL 626, Nghĩa Hoà, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

Chùa Minh Đức – Ngôi chùa lớn đang được xây dựng ở Quảng Ngãi

Chùa Minh Đức là một ngôi chùa lớn đang được xây dựng ở Quảng Ngãi. Nằm trong Khu Văn hóa Thiên Mã, ngôi chùa này được xây dựng trên một diện tích gần 100ha tại khu vực núi Ngang, thuộc xã Tịnh Long và xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Công trình khởi công từ năm 2018 dưới sự chủ đầu tư của Thượng tọa Thích Tâm Vị. Chánh điện của chùa có diện tích khoảng 10.800m2 và cao 37m.

chùa ở quảng ngãi
Chùa Minh Đức là một ngôi chùa lớn đang được xây dựng ở Quảng Ngãi

Ngoài ra, với sự kết hợp hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên, cây xanh, đồi núi và biển, Chùa Minh Đức và Khu Văn hóa Thiên Mã hứa hẹn trở thành điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách trong những năm tới khi thăm quan chùa ở Quãng Ngãi.

  • Địa chỉ: Khu Văn hóa Thiên Mã, khu vực núi Ngang, thuộc xã Tịnh Long và xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi

Với danh sách địa điểm du lịch tâm linh trên, chắc rằng bạn sẽ có một chuyến trải nghiệm vô cùng thú vị và nhiều hồi ức tốt đẹp sẽ mãi không quên về vùng đất Quãng Ngãi thân thương này. Đừng quên chuẩn bị hành trang thật chu đáo để có chuyến du lịch tâm linh trọn vẹn nhất khi đến với các ngôi chùa ở Quảng Ngãi nhé.

 

quảng cáo topxuyenviet