5 ngôi chùa ở Quảng Trị kiến trúc tuyệt đẹp, nổi tiếng nhất

Quảng Trị không những nổi tiếng với các di tích lịch sử hào hùng và nhiều danh lam thắng cảnh mà còn thu hút được khách du lịch bởi các ngôi chùa cổ. Những địa điểm tâm linh ở vùng đất lửa này vừa có kiến trúc tuyệt đẹp lại vừa phù hộ linh thiêng cho chúng sanh. Nếu bạn sắp ghé tới khu vực này thì cùng với Top Xuyên Việt điểm danh top 5 ngôi chùa ở Quảng Trị đáng ghé nhất tại bài viết dưới đây nhé. 

1. Chùa Long An

Long An là ngôi chùa ở Quảng Trị cực kỳ nổi tiếng bởi kiến trúc thiết kế khá tương đồng với chùa Thiên Mụ ở Huế. . Chùa có mặt trước nhìn ra sông Thạch Hãn, xứng đáng là điểm đến để du khách tận hưởng không khí yên bình, ngắm cảnh hoàng hôn đầy thư thái. 

Chùa Long An được thiết kế theo lối tam quan vọng gác, với hai bên sân chùa là chuông đồng và tượng Quan Âm Bồ Tát càng tô thêm vẻ uy nghi. Ngôi chùa có diện tích rộng lớn, được thiết kế gồm có nhà thờ, chính điện và nhà tăng. Khu vực chính điện được làm từ gỗ, thờ quan âm, bổn sư, tam thế và địa tạng. Đến với chùa Long An du khách sẽ được tìm hiểu về kiến trúc độc đáo của ngôi chùa với tuổi đời hàng trăm năm tuổi. 

  • Địa chỉ: Làng Xuân An, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. 
Chùa Long An - ngôi chùa ở Quảng Trị
Chùa Long An – ngôi chùa ở Quảng Trị

>>> Chùa ở Long Xuyên

Xem thêm:  3 ngôi chùa ở Nhà Bè đẹp, linh thiêng

2. Chùa Bình Trung

Nhắc tới top 5 ngôi chùa ở Quảng Trị có kiến trúc tuyệt đẹp, nổi tiếng nhất hiện nay chắc chắn không thể thiếu chùa Bình Trung. Đây là địa điểm tâm linh có ý nghĩa to lớn về giá trị lịch sử, đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 2009. Bởi vì theo sử sách ghi lại, vào thế kỷ 15 người dân Đại Việt dã di chuyển tới chùa và sử dụng đá để xây dựng nơi đây thờ Phật. Tới năm 1703 ông Trần Đình Ân đã sử dụng ngôi chùa để làm nơi tu đạo và cho xây dựng nhà bia ở trước cửa chùa có ghi bài thơ khi ông cáo quan về làng. 

Hiện nay, những gì còn sót lại của chùa Bình Trung là đền dưới thời Chăm Pa dạng phế tích nằm sát trong khuôn viên của ngôi chùa, điểm chính là nền móng bằng đá. Khu vực nền của tháp có tổng diện tích lên tới 120m2, được chia thành từng cấp bậc, chạm khắc tinh tế theo văn hóa Chăm. Nổi bật là hai trụ đá có tiết diện hình vuông, phần đầu và thân là hình vuông đặc trưng thời Chăm pa cổ. Đến với chùa Bình Hưng du khách sẽ được chiêm ngưỡng di sản văn hóa của người Chăm cổ với kiến trúc độc đáo. 

  • Địa chỉ: Làng Hà Châu, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Chùa Bình Trung
Chùa Bình Trung

3. Chùa Diên Thọ

Diên Thọ còn có cái tên khác là chùa Diên An. Ngôi chùa này nằm trong hệ phái phật giáo Bắc Tông, hiện nay vẫn còn dấu tích là tượng Phật cùng bệ thờ của người Chăm. 

Xem thêm:  Top 7 ngôi chùa ở Phan Rang, Ninh Thuận đẹp mê hoặc

Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 5000m2. Khu vực trước của chùa là hồ sen, đằng sau là khu dân cư, bên phải là khu rừng cây và bên trái ngôi chùa là khu đất trống rộng. Hiện tại chùa Diên Thọ không còn giữ nguyên được kiến trúc như trước, nhưng đã trải qua nhiều đợt trùng tu và có diện mạo như hiện tại. Chùa Diên Thọ gồm: Cổng Tam quan, nhà Tăng, đài Quan Tâm, Tiền Đường và khu chánh điện. Chùa Diên Thọ là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Quả

  • Địa chỉ: Làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Chùa Diên Thọ
Chùa Diên Thọ

4. Chùa Cam Lộ

Ngôi chùa này cách trung tâm thành phố Đông Hà tầm 10km, được xây dựng kế cạnh dòng sông Hiếu có phong cảnh vô cùng nên thơ. Trong những ngôi chùa ở Quảng Trị thì chùa Cam Lộ là nơi được đánh giá đặc biệt hơn hẳn, bởi vì nơi đây đã từng chứng kiến nhiều biến cố lịch sử hào hùng của người dân khi xưa. 

Chùa còn giữ kỷ lục “Ngôi bảo tháp Giác Nhiên thờ Phật và Xá Lợi lớn nhất tại Việt Nam”. Tham quan chùa Cam Lộ du khách sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp gồm 10 tầng và có chiều cao lên tới 38m được xây dựng vào năm 2012. Đến với chùa Cam Lộ du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và thanh tịnh tâm hồn.

  • Địa chỉ: Thị trấn Cam Lộ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 
Xem thêm:  TOP 11 khu vui chơi trẻ em ở TPHCM thú vị nhất
Chùa Cam Lộ
Chùa Cam Lộ

5. Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang

Đây là cái tên cuối cùng góp mặt trong top 5 top 5 ngôi chùa ở Quảng Trị kiến trúc tuyệt đẹp, nổi tiếng nhất hiện nay. Sắc tứ Tịnh Quang là 1 trong 13 tổ đình được vua chúa Nhà Nguyễn phong tặng trên toàn quốc. Theo Sách Du lịch Bắc miền Trung cho biết, nơi đây lúc đầu có tên là Am Tịnh Độ. 

Vào năm Kỷ Sửu, Vĩnh Hựu thứ 5 (năm 1739), Chúa Nguyễn Phúc Khoát trong một dịp ngự giá ra Quảng Trị, cảm khái với cảnh trí chốn Phật đường và tiếng tăm của chùa trong dân chúng, Chúa thân thân hành ngự bút viết năm chữ “Sắc tứ Tịnh Quang Tự”, cho làm bảng sơn son thếp vàng để tặng cho chùa.

Bộ Văn hóa công nhận đã công nhận Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Vì thế hàng năm nơi đây đều đón tiếp hàng trăm nghìn du khách trên cả nước ghé tới vãn cảnh, tham quan, cầu bình an… Đặc biệt hơn, Điện Phật tại đây được bài trí tôn nghiêm. Điện chính giữa thờ Tam Thế Phật. Chùa có pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng nặng 2700 kg, đúc năm 1997 và chiếc trống lớn bằng da trâu, đường kính mặt trống là 165 cm. 

  • Địa chỉ: Bàu Voi, thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. 
Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang
Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang

>>> Chùa ở Gia Lâm

Trên đây là 5 ngôi chùa ở Quảng Trị có kiến trúc tuyệt đẹp, nổi tiếng nhất hiện nay mà bạn nên sắp xếp thời gian ghé đến. Chúc bạn có những khoảnh khắc vãn cảnh, cầu bình an và trải nghiệm đáng nhớ khi ghé tới vùng đất lửa Quảng Trị. 

quảng cáo topxuyenviet