Hành hương tại top 5 đền chùa ở Sóc Sơn được biết đến bởi sự...

Sóc Sơn, một vùng đất tuyệt đẹp nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội không xa, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là điểm đến hành hương hấp dẫn cho những ai tìm kiếm sự yên bình và tìm về gốc rễ tâm linh. Trong số những đền chùa ở Sóc Sơn nổi tiếng, top 5 địa điểm dưới đây do Topxuyenviet giới thiệu đã thu hút hàng ngàn khách du lịch và người hành hương mỗi năm bởi sự linh thiêng và kiến trúc nổi bật.

Chùa Đức Hậu – Ngôi chùa ở Sóc Sơn với quần thể kiến trúc độc đáo

Chùa Đức Hậu nằm ở vùng ngoại ô Hà Thành vùng thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km, là một địa điểm linh thiêng được nhiều du khách tìm đến. Với quần thể kiến trúc độc đáo, chùa này mang trong mình giá trị lịch sử và đã nhận được nhiều sự khen ngợi từ các báo nước ngoài. Nó cũng trở thành điểm tham quan nổi tiếng tại Sóc Sơn, cho phép du khách chiêm ngưỡng nghệ thuật và khám phá văn hóa của làng quê Bắc Bộ từ lâu đời.

Chùa Đức Hậu là một phần của di tích Đình – Chùa Đức Hậu, bao gồm một ngôi chùa và đình đặt cạnh nhau. Mặc dù không có tư liệu chính thức ghi lại ngày thành lập chùa, nhưng dựa trên kiểu kiến trúc và hoa văn thiết kế, các chuyên gia nhận định rằng chùa có thể được xây dựng vào thời kỳ cuối thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII, thời kỳ Lê Trung Hưng.

Xem thêm:  Điểm danh các trường đại học ở Quận 7 chất lượng tốt
chùa ở sóc sơn
Chùa Đức Hậu mang trong mình giá trị lịch sử và nhận được nhiều sự khen ngợi từ báo nước ngoài

Chùa Đức Hậu có hình dáng chữ Đinh phổ biến với cấu trúc tổng thể “Tiền chữ Nhất, hậu chữ Công”. Ngôi chùa ở Sóc Sơn này bao gồm tiền đường, thượng điện và gian hậu đường phía sau. Các khu vực thờ cúng trong chùa được trang trí với hoa văn tinh xảo, mang đậm phong cách của chùa chiền trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Chùa Đức Hậu không chỉ là một địa điểm linh thiêng mà còn là một điểm đến thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa của nó. Đến Chùa Đức Hậu, du khách có thể trải nghiệm sự yên bình và khám phá sự kết nối với tâm linh thông qua việc tìm hiểu về lịch sử và nghệ thuật của nơi này.

  • Địa chỉ:  thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn

>> Chùa ở Quãng Ngãi

Chùa Non Nước – Điểm du lịch tâm linh quan trọng trong khu di tích đền Sóc

Chùa Non Nước, còn được gọi là Sóc Thiên Vương Thiền tự tọa lạc tại xã Phú Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, là một điểm du lịch tâm linh quan trọng trong khu di tích đền Sóc, thu hút nhiều du khách từ khắp nơi. 

Theo truyền thống, sau khi đánh bại giặc Ân, Thánh Gióng dừng chân tại chỗ này và tắm trong hồ Tây trên đường về núi Sóc. Trong hành trình đó, Thánh Gióng đã để quên cái roi sắt bị gãy trong cuộc chiến. Vì thế, người dân đã xây dựng đền thờ tưởng nhớ sự kiện đó.

Xem thêm:  Top các trường đại học ở Quận 10 chất lượng đào tạo tốt

Chùa Non Nước, có tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền tự, nằm ở một độ cao hơn 110 mét so với chân núi. Ngôi chùa ở Sóc Sơn này được đặt giữa một dãy núi hình vòng cung, giống như một người đang ngồi trên một chiếc ngai, nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh và các xóm làng thịnh vượng của xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

chùa ở sóc sơn
Chùa Non Nước thu hút nhiều du khách hành hương từ khắp nơi

Trong chùa, có một bức tượng Phật Tổ được làm bằng đồng, cao khoảng 6,5 mét và nặng 30 tấn, là bức tượng lớn nhất Đông Nam Á. Vào năm 2001, bức tượng Phật khổng lồ này đã được đưa lên và đặt ở trung tâm chính của chùa Non Nước, ở độ cao 110 mét so với chân núi.

Chùa được xây dựng trên nền đất của một ngôi chùa cổ từ thời Tiền Lê, theo kiểu kiến trúc truyền thống của chùa cổ với 7 gian và 2 trái, và được trang trí với những hoạ tiết hoa văn theo nguyên mẫu từ thời Tiền Lê.

Chùa Non Nước không chỉ là một điểm đến tâm linh quan trọng mà còn là một nơi thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử của nó. Du khách đến đây có thể tìm hiểu về văn hóa và tìm thấy sự bình an trong không gian thiêng liêng của chùa.

  • Địa chỉ: xã Phú Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội
Xem thêm:  5 ngôi chùa ở Tokyo có kiến trúc đẹp đặc sắc

>> Chùa ở Bình Định

Chùa Quan Thế Âm – Ngôi chùa ở Sóc Sơn tồn tại trong hơn ngàn năm

Chùa Quan Thế Âm, còn được biết đến là chùa Thế Trạch, đã tồn tại trong hơn ngàn năm tại Thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo truyền thống dân làng, chùa Quan Thế Âm đã được xây dựng từ thời nhà Minh và trước đây nằm tại khu vực nhà ga T2 của sân bay Nội Bài. Ngôi chùa ở Sóc Sơn này được đặt tên là Quan Thế Âm do có một tượng Phật Quan Thế Âm lớn và được coi là linh thiêng.

Chùa Quan Thế Âm là nơi để các bà con phật tử tổ chức lễ Phật trong các dịp rằm và mồng một. Vào năm 2008, chùa đã được trang trí với 33 pho tượng. Chùa thường tổ chức các khóa tu, buổi giảng thuyết và lễ cầu an, thu hút sự tham gia của nhiều người dân từ khắp Hà Nội. Trong số này, có một khóa tu mang tên “Một ngày an lạc” dành cho giáo viên và sinh viên đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của đa dạng tầng lớp khi đến với chùa ở Sóc Sơn.

  • Địa chỉ: Thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội
chùa ở sóc sơn
Chùa Quan Thế Âm có một tượng Phật Quán Thế Âm lớn và được coi là linh thiêng

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích về địa điểm du lịch nổi tiếng để tham khảo cho chuyến du ngoạn của mình. Chúc bạn có trải nghiệm du lịch thật nhiều cảm xúc và những kỷ niệm đẹp ấn tượng tại 3 ngôi chùa ở Sóc Sơn nổi tiếng này nhé!

quảng cáo topxuyenviet