Top 4 ngôi chùa ở Tây Ninh nổi tiếng linh thiêng được nhiều người đến...

4 ngôi chùa ở Tây Ninh nơi mà lòng tin và sự linh thiêng hội tụ, được nhiều người đến chiêm bái. Từ những kiến trúc tuyệt đẹp cho đến những nghi lễ độc đáo, đem đến trải nghiệm sâu sắc và không thể quên. Hãy cùng Topxuyenviet khám phá vẻ đẹp và giá trị tâm linh của những ngôi chùa này nhé!

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch – Ngôi chùa ở Tây Ninh với kiến trúc độc đáo và lâu đời

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch (chùa Bà) ở Tây Ninh là một ngôi chùa ở Tây Ninh độc đáo và lâu đời, có lịch sử hình thành từ năm 1745. Được xây dựng bởi Thiền sư Đạo Trung thuộc chi phái Thiền Liễu Quán, đây là ngôi chùa Phật giáo Bắc tông đầu tiên ở khu vực này.

Ngôi chùa nằm tại Núi Điện Bà, trong quần thể Khu du lịch núi Bà Đen. Với vị trí độ cao 350 mét trên lưng chừng núi, chùa Linh Sơn Tiên Thạch tọa lạc trong không gian rộng rãi với diện tích tổng cộng 6.151,8m2. Ngay từ lúc bước vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được không khí thiêng liêng và nhìn thấy bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm uy nghiêm đứng giữa sân.

chùa ở tây ninh
Chùa Linh Sơn Tiên Thạch- ngôi chùa ở Tây Ninh độc đáo và có lịch sử lâu đời

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch còn được biết đến với việc lưu giữ ngọc Xá lợi – một bảo vật quý giá được tặng bởi Vua Sãi Thái Lan cho Thích Hiển Pháp – vị Hòa thượng đảm nhiệm chức vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Bà tuân theo lối “tiền Phật hậu tổ”, với bàn thờ ba vị tổ sư của chùa được đặt phía sau Chánh điện. Tổ đường nằm bên phải từ cổng chùa, là nơi thờ các vị tổ sư tiền bối của chùa. Phía trước Tổ đường là bia khắc tên các vị tổ khai sáng chùa Linh Sơn Tiên Thạch.

  • Địa chỉ: xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
Xem thêm:  Top 11 chợ ở Huế nổi tiếng nhất định phải ghé qua

>> Chùa ở Tây Tạng

Chùa Linh Sơn Hòa Đồng – Ngôi chùa ở Tây Ninh với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đồ sộ

Chùa Linh Sơn Hòa Đồng nằm trong một khu vực riêng biệt ở phía sau núi Bà Đen. Đây là một công trình kiến trúc được phục hồi từ ngôi chùa cũ mà Hòa Thượng Thích Giác Điền đã tu tập vào những năm giữa thế kỷ XX. Để đến chùa này, du khách có thể đi theo bảng chỉ dẫn và đi qua các bậc thang bên cạnh chùa Bà Đen. 

Trên đường đi, bạn có thể dừng lại để check-in, ngắm cảnh hoặc nghỉ ngơi gần giàn hoa giấy đẹp (thường vào khoảng tháng 6 – tháng 8 theo lịch Dương). Bạn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đồ sộ của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn trên đường đi. Với diện tích khiêm tốn khoảng 200m2, chùa Linh Sơn Hòa Đồng được ví như một “lầu vọng cảnh” của núi Bà Đen. Mặc dù không lớn, không gian nhỏ này lại tôn lên vẻ cổ kính của ngôi chùa.

chùa ở tây ninh
Chùa Linh Sơn Hòa Đồng – Ngôi chùa ở Tây Ninh với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đồ sộ

Chùa Linh Sơn Hòa Đồng có kiến trúc đặc trưng với hai lớp nhà song song, mang nét đặc trưng của chùa miếu ở Nam Bộ. Điều này tạo cảm giác gần gũi và quen thuộc với nhiều du khách. Mái nhà ở tiền sảnh và nhà phụ phía sau đều có hình dạng cong cong. Ngôi chính điện phía trước có kiểu tứ tụ với bộ khung bốn cột ở giữa, gồm 3 gian và 3 nhịp.

Xem thêm:  6 ngôi chùa ở Châu Đốc nổi tiếng nhất

Đặc biệt, ở nơi độ cao 350 mét so với mực nước biển, du khách có thể bao quát toàn cảnh vật kỳ vỹ tuyệt đẹp tại địa phương này. Đây cũng là nét thú vị bên cạnh việc thực hiện các lễ bái, hành hương khi tham quan du lịch hành hương tại chùa.

  • Địa chỉ: núi Bà Đen, thuộc ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

>> Chùa ở Cà Mau

Chùa Hang Linh Sơn – Diện mạo kiến trúc cổ kính

Chùa Linh Sơn Long Châu, hay còn được biết đến với tên gọi chùa Hang, được xây dựng từ năm 1830 theo hệ phái Bắc Tông. Ngôi chùa ở Tây Ninh này đã trải qua một lần trùng tu vào năm 1995 để giữ được diện mạo cổ kính nhưng vẫn an toàn và phát triển kiến trúc chùa đẹp hơn.

Ngọn núi Điện Bà mang trong mình một câu chuyện đặc biệt, đó là sự tích về “ông Đá nứt” và chùa Linh Sơn Long Châu. Truyện kể rằng, ngày xưa có một tảng đá khổng lồ chắn trở trên đường dẫn vào chùa. Người dân phải đi một đường vòng rất gian truân để đến nơi thiêng này. Thấy tình cảnh đó, Sư tổ Tánh Thiền đã dành cả ngày lẫn đêm tụng kinh cầu nguyện. Sau đúng 100 ngày, tảng đá kia chẻ thành hai, mở ra một lối đi rộng chừng 1.5 mét dẫn vào chùa. Dấu tích hai khối đá lớn ấy chính là lối đi dẫn vào chùa Hang.

chùa ở tây ninh
Chùa Hang Linh Sơn – Diện mạo kiến trúc cổ kính

Ngoài những hoạt động tâm linh truyền thống, chùa Hang còn tồn tại như một khu vực tưởng niệm danh dự cho 181 cán bộ chiến sĩ trinh sát. Ngoài ra, chùa cũng có một bàn thờ Cửu huyền, nơi trưng bày di ảnh của thế hệ trước đây, như một hình thức để tưởng nhớ công ơn. Du khách đến thăm chùa không chỉ để thực hiện các nghi lễ, cầu an, mà còn để biểu lộ sự thành kính chân thành trước hồn hương của những người đã dũng cảm hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

  • Địa chỉ: Núi Bà Đen, khu phố Ninh Phú, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh
Xem thêm:  11+ quán bar ở Sài Gòn quẩy cực sung cho giới trẻ

Chùa Linh Sơn Phước Trung – còn được gọi là Chùa Trung

Chùa Long Châu Phước Trung, là điểm thứ hai trong hành trình chiêm bái từ chân núi Bà Đen, sau khi du khách đã dừng chân tại chùa Linh Sơn Phước Trung. Ngôi chùa ở Tây Ninh cổ này đã tồn tại hàng trăm năm trước, từ thời các vị Tổ đến núi để tu hành.

Sau quá trình trùng tu, chùa Long Châu Phước Trung đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, kết hợp giữa nét cổ kính và kiến trúc hiện đại. Đặc biệt, điểm đặc trưng nổi bật của ngôi chùa là tượng Linh Sơn Thánh Mẫu (mặt trắng), được đặt ở vị trí cao nhất trong điện thờ chính.  Chùa Long Châu Phước Trung nằm ngay dưới chân núi và được chia thành ba khu vực chính: Gian trước (vỏ ca), nhà ăn (nhà trù) và khu vực nhà khách (Đông lang, Tây lang) dùng để tiếp đón Phật tử và du khách đến thăm. 

  • Địa chỉ: chân núi Bà Đen, ngay lối cổng ra vào khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen
chùa ở tây ninh
Chùa Linh Sơn Phước Trung – còn được gọi là Chùa Trung

Các ngôi chùa ở Tây Ninh không chỉ là những điểm đến hấp dẫn từ mặt kiến trúc và phong cảnh, mà còn là những nơi mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Với sự kết hợp giữa vẻ đẹp thiên nhiên và tâm linh, những ngôi này hứa hẹn đem đến cho du khách một trải nghiệm đáng nhớ!

 

quảng cáo topxuyenviet