Top 3 ngôi chùa ở Tây Tạng đẹp, hấp dẫn du khách nhất năm 2024

Văn hóa Tây Tạng luôn ẩn chứa một sức hút mãnh liệt với những ai yêu thích du lịch khám phá. Nổi tiếng với những dãy núi hùng vĩ, những con đường huyền bí và con người thân thiện, Tây Tạng còn thu hút du khách bởi những ngôi chùa mang đậm dấu ấn Phật giáo. Hãy cùng Topxuyenviet khám phá top 3 ngôi chùa ở Tây Tạng đẹp và hấp dẫn nhất, hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Chùa Jokhang – Ngôi chùa ở Tây Tạng tín đồ Phật Giáo Tây Tạng đều muốn đến

Đối với những tín đồ Phật giáo Tạng truyền, chùa Đại Chiêu được xem như cõi Phật giữa dương thế, là chốn hành hương đông đảo nhất tại Lhasa. Cũng chính vì thế mà nơi đây luôn là địa điểm hấp dẫn du khách du lịch Tây Tạng. Từ sớm tinh mơ cho đến đêm khuya, những dòng người liên tục xếp hàng kiên nhẫn, thành kính chắp tay khấn bái trước những pho tượng Phật, bàn thờ Tông Khách Ba, Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng với vị thần Hộ Pháp của phái Cách Lỗ.

Chùa Đại Chiêu là nơi duy nhất mà du khách có thể chiêm ngưỡng và phải trầm trồ ấn tượng bởi được chiêm ngưỡng một bức tranh toàn cảnh về tôn giáo. Ngôi chùa ở Tây Tạng này là nơi miền đất chư thiên luôn hiện diện rất rõ nét, rất sống động, vô cùng thu hút và mang đậm sắc màu tâm linh huyền bí, cùng với những tâm hồn sùng kính hết mực.

Xem thêm:  Điểm danh 4 ngôi chùa ở Long Xuyên nên tới tham quan
chùa ở tây tạng
Chùa Jokhang – Ngôi chùa ở Tây Tạng tín đồ Phật Giáo Tây Tạng đều muốn đến

Trải qua biết bao thăng trầm biến động của lịch sử, Chùa Đại Chiêu (Jokhang) đã từng bị phá hủy đến hai lần, vào giai đoạn cuối thế kỷ thứ VII và giữa thế kỷ thứ IX. Suốt khoảng thời gian chiến loạn đó, ngôi chùa đã phải đóng cửa, tượng Phật phải mang đi chôn giấu bí mật sâu dưới đất. Trải qua những lần tái thiết vào các thời Nguyên – Minh và Thanh, cuối cùng ngôi cổ tự đã có thể được mở rộng và đạt đến quy mô kỳ vĩ như hiện tại dưới thời vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 (thế kỷ thứ XVII).

Dẫu cho có bị hư hại và từng được trải qua giai đoạn trùng tu, chùa Đại Chiêu vẫn giữ nguyên được đường nét kiến trúc đặc sắc nguyên bản tuyệt đẹp. Những thành tố gốc như các thanh xà, dầm gỗ cho đến khung cửa, cột kèo,… ở nơi đây vẫn trường tồn tựa như chưa hề phải chịu đựng lửa đạn binh đao. Vào năm 2000, Chùa Đại Chiêu đã chính thức được UNESCO công nhận là Di Sản văn hóa thế giới. 

>> Chùa ở Hạ Long

Tu viện Tashilhunpo: Nơi lưu giữ tinh hoa của Phật giáo Tây Tạng

Tu viện Tashilhunpo là một trong những tu viên, chùa ở Tây Tạng nổi tiếng. Có tổng diện tích gần 300.000m2, đứng ở lối vào tu viện Tashilhunpo, du khách có thể Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tu viện Tashilhunpo với các tòa nhà uy nghi với mái vàng và tường trắng. Kiến trúc chính ở tu viện Tashilhunpo gồm: Tháp thờ Đức Phật Di Lặc, hội đường chính (Maitreya Chapel), cung điện của Ban Thiền Lạt-ma (Gudong), thư viện, phòng trưng bày, bảo tháp thờ xá-lợi các vị Ban Thiền Lạt-ma, điện Kelsang, v.v…

Xem thêm:  11+ Địa điểm du lịch Đà Nẵng thu hút khách du lịch

Tu viện Tashilhunpo có tổng diện tích gần 300,000 mét vuông, gồm có ba khu vực chính đó là Tháp thờ Đức Phật Di Lặc, Lăng tháp của các đời Ban Thiền Lạt Ma và Điện Kelsang. Tháp thờ Đức Phật Di Lặc là tòa tháp thiêng liêng và quan trọng nhất của toàn tu viện. Đây là nơi lưu giữ bức tượng Đức Phật Di Lặc bằng đồng mạ vàng lớn nhất thế giới, được đúc vào năm 1914 bởi Đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 9.

Bên cạnh cung điện uy nghi, Tu viện Tashilhunpo còn nổi tiếng bởi các bức tường với vô số bức phù điêu ấn ký của Đức Thích Ca. Có khoảng hơn 1000 hình vẽ chỉ ấn khác nhau, xen kẽ bởi tám biểu tượng cát tường của Phật giáo được tìm thấy bên trong tu viện.

chùa ở tây tạng
Tu viện Tashilhunpo – Nơi lưu giữ tinh hoa của Phật giáo Tây Tạng

Mặc dù không gặp phải những xâm hại từ bên ngoài như những tu viện khác, Tashilhunpo cũng trải qua những thăng trầm của nó trong lịch sử phát triển của mình. Tu viện từng bị cướp phá khi vương quốc Gorkha xâm lược Tây Tạng vào năm 1791. Và trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, nhiều tòa nhà ở đây cũng bị phá hủy. Mặc dù vậy, những thiệt hại của tu viện trong thời kỳ này là không đáng kể so với những tu viện khác.

>> Chùa ở Cà Mau

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Phú Quốc đẹp, linh thiêng nhất không nên bỏ qua

Chùa Sera – Khu vườn tranh biện nổi tiếng vùng đất Tây Tạng

Chùa Sera là ngôi Bảo sái xây dựng muộn nhất trong ba ngôi chùa ở Tây Tạng lớn thuộc Lhasa gồm Sera, Cam Đan (Gandan), Triết Bạng (Drepung) là nơi có nghi thức Biện kinh lớn và nổi tiếng ở Lhasa, hoạt động biện kinh thường diễn ra vào các buổi chiều trong tuần, là hoạt động thu hút rất nhiều khách tham quan. 

Trong chính điện hiện còn bảo tồn rất nhiều tranh Thangka cổ. Đặc biệt ngôi bảo sái này còn là nơi linh thiêng mà các bậc phụ huynh thường đưa con nhỏ khó nuôi đến lễ. Khi tới chùa tham quan, quý vị sẽ gặp rất nhiều cháu nhỏ được người lớn đưa đến mà trên trán chúng thường đánh dấu một vết nhọ. Gợi ý thời điểm tới chùa đẹp nhất là 15:00 hằng ngày để có thể trải nghiệm Tăng sĩ biện kinh, đồng thời, khi bóng chiều bảng lảng, chúng ta qua bên quảng trường bên cạnh để chụp toàn cảnh hoàng hôn.

chùa ở tây tạng
Chùa Sera – Khu vườn tranh biện nổi tiếng vùng đất Tây Tạng

Top 3 ngôi chùa ở Tây Tạng được giới thiệu trong bài viết này chỉ là một phần nhỏ trong số những ngôi chùa đẹp và linh thiêng ở vùng đất Phật giáo huyền bí này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn điểm đến cho hành trình khám phá vùng đất Tây Tạng. Nếu có dịp, hãy đến và trải nghiệm nhé!

quảng cáo topxuyenviet