Top 5 chùa ở Thái Nguyên linh thiêng nổi tiếng nhất

chua o thai nguyen 0

Thái Nguyên nổi tiếng với nhiều ngôi chùa linh thiêng và có nhiều cảnh đẹp nên thơ giúp thư giãn tinh thần. Đến với các chùa ở Thái Nguyên du khách sẽ vừa lễ bái cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra còn có những phút giây thoải mái, thư giãn khám phá cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng. Khám phá ngay những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Thái Nguyên, bạn đọc cùng Top Xuyên Việt xem ngay nhé.

1. Đền Đuổm – Chùa ở Thái Nguyên linh thiêng thu hút du khách

Đền Đuổm tọa lạc tại chân núi Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đền thờ Dương Tự Minh – Thủ lĩnh phủ Phú Lương, phò mã hai đời vua nhà Lý. Ông là người đã có nhiều công lao bảo vệ vững chắc miền biên cương quốc gia Đại Việt hồi thế kỷ XII. 

Đền Đuổm là một ngôi chùa ở Thái Nguyên linh thiêng nổi tiếng
Đền Đuổm là một ngôi chùa ở Thái Nguyên linh thiêng nổi tiếng

Ngôi đền có các hạng mục chính gồm lầu chuông, đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền Hạ là nơi thờ hai công chúa Diên Bình và Thiều Dung. Đền Trung là nơi thờ Đức Thánh Đuổm Dương Tự Minh và đền Thượng là nơi thờ thân mẫu của ông. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, vãn cảnh. Đây sẽ là ngôi chùa ở Thái Nguyên linh thiêng mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng đất này.

  • Địa chỉ: xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm:  Top 5 chùa ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất được yêu thích

Xem thêm:

2. Chùa Hang – Ngôi chùa ở Thái Nguyên cổ có di tích hàng nghìn năm

Chùa Hang có tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là nơi tu hành của nhiều bậc chân tu. Đây còn là trung tâm phật giáo lớn và là một trong những ngôi chùa, di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng bậc nhất tại Thái Nguyên. Chùa Hang là một ngôi chùa ở Thái Nguyên có thời gian nghìn năm tuổi. Chùa nằm trong lòng ba ngọn núi lớn, tọa lạc trên vùng đất bằng phẳng, phía trước có dòng sông Cầu hiền hòa, thơ mộng.

Chùa Hang là ngôi chùa ở Thái Nguyên linh thiêng và cảnh đẹp thơ mộng
Chùa Hang là ngôi chùa ở Thái Nguyên linh thiêng và cảnh đẹp thơ mộng

Chùa Hang có từ thời nhà Lý (vào thế kỷ XI), thời kỳ rất hưng thịnh của Phật giáo. Ngày đó, vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời năm Nhâm Tuất, vua Lý Thánh Tông thức dậy đã kể lại giấc mơ của mình cho vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan. Giấc mơ nói rằng ngài được Đức Phật mình vàng dắt lên vùng đất đẹp ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên, nay là phường Đồng Hỷ, thành phố Thái Nguyên. 

Theo lệnh vua, bà liền thực hiện kinh lý đến đây và thấy nơi này có phong cảnh hữu tình, núi non kỳ vĩ, hang động rộng lớn. Mọi thứ đều y như trong giấc mộng của vua đã kể. Cảm ứng điềm lành, biết đây là vùng đất địa linh, Nguyên Phi Ỷ Lan sắc phong cho nhân động lập chùa thờ Phật. Sau đó lấy tên chữ của chùa là Kim Sơn Tự (tức là Chùa Núi Vàng). 

  • Địa chỉ: Thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm:  Top 5 ngôi Chùa ở Nha Trang độc đáng đáng đến nhất

3. Chùa Thuần Lương Thái Nguyên

Thuộc địa phận phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, chùa Thuần Lương được đánh giá một trong những ngôi chùa ở Thái Nguyên đẹp và linh thiêng. Khuôn viên chùa được bài trí hợp lý, tạo một không gian rất thanh bình nhưng cũng vô cùng sinh động. 

Chùa được thiết kế thành những phân khu khác nhau như: Tam bảo, giảng đường, khuôn viên Ngài Bồ Tát Quán Thế Âm. Ngoài ra còn có khu các thánh tích của đức Phật, khu đức Phật nhập niết bàn, trai đường và khu tăng xá,… Đặc biệt, tại chùa có bức tượng đức Phật niết bàn lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Chùa Thuần Lương có bức tượng đức Phật niết bàn lớn nhất tỉnh Thái Nguyên
Chùa Thuần Lương có bức tượng đức Phật niết bàn lớn nhất tỉnh Thái Nguyên
  • Địa chỉ: phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm:

4. Đình – Đền – Chùa Cầu Muối

Đình – Đền – Chùa Cầu Muối nằm ở trung tâm xóm Cầu Muối, xã Tân Thành, huyện Phú Bình. Cụm di tích gồm 1 ngôi đình, 1 ngôi chùa và 2 ngôi đền. Đình Cầu Muối thờ thành hoàng làng là Cao Sơn Quý Minh Đại Vương (Dương Tự Minh). Đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh, đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn, chùa thờ Phật.

Đình - Đền - Chùa Cầu Muối điểm đến linh thiêng hút khách
Đình – Đền – Chùa Cầu Muối điểm đến linh thiêng hút khách
  • Địa chỉ: xóm Cầu Muối, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

5. Chùa Khánh Long

Chùa Khánh Long xưa kia được người dân trong vùng gọi là chùa Làng Ngò. Chùa tọa lạc trên quả đồi cao với diện tích 2,5ha thuộc xóm Ngò, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm:  Top 11 chợ đêm ở Sài Gòn không thể bỏ lỡ năm 2023

Chùa được xây dựng chủ đạo bằng đá trong một khuôn viên khép kín theo kiến trúc chùa cổ. Kiến trúc bao gồm: Tam quan, Tam bảo, lầu chuông, lầu trống, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà khách, vườn lộc uyển… Tất cả tạo cho nơi đây một không gian đầy tĩnh lặng và tôn nghiêm. Khuôn viên của chùa luôn rợp bóng mát bởi những cây si, cây xà cừ cổ thụ, tạo cảm giác mát mẻ trong những ngày hè oi bức.

Chùa Khánh Long nằm trên trục đường vào Đình – Đền – Chùa Cầu Muối. Vì vậy đây sẽ là một chuỗi những điểm đến chùa ở Thái Nguyên tâm linh hấp dẫn du khách trên địa bàn huyện Phú Bình nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Chùa Khánh Long Thái Nguyên
Chùa Khánh Long Thái Nguyên
  • Địa chỉ: xóm Ngò, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Lời kết

Các chùa ở Thái Nguyên sẽ là điểm đến du lịch tâm linh, hấp dẫn dành cho mọi du khách. Nếu có dịp đến với Thái Nguyên bạn hãy dành thời gian khám phá những nét văn hóa lịch sử tâm linh của Phật Giáo nhé.

quảng cáo topxuyenviet