Chùa ở Tịnh Biên: 5 gợi ý của TOP Xuyên Việt

Tìm hiểu những ngôi chùa ở Tịnh Biên đẹp

Tịnh Biên là một địa phương thuộc tỉnh An Giang với nhiều danh lam thắng cảnh. trong bài viết này, tOP Xuyên Việt sẽ giới thiệu 5 ngôi chùa ở Tịnh Biên đẹp, có kiến trúc độc đáo. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Chùa Kim Tiên – chùa ở Tịnh Biên đẹp

Chùa Kim Tiên tọa lạc xã An Phú, nằm ở gần thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang. Đây là điểm đến mới mẻ cho du khách đặc biệt là nơi này cực thu hút các bạn trẻ đam mê chụp ảnh. Điều khiến cho ngôi chùa này trở nên nổi tiếng chính là  nhờ vẻ bề thế, nguy nga và những bức tượng Phật sừng sững uy nghiêm.

Cổng chùa Kim tiên
Cổng chùa Kim tiên

Muốn tham quan chiêm bái ở chùa Kim Tiên, từ trung tâm thị trấn Nhà Bàng bạn có thể đến chùa theo 1 trong  bằng 2 ngả:

  • Theo lộ Cây Mít đi 1 km gặp ngả tư, quẹo trái và đi thẳng vào 2 km 
  • Theo quốc lộ 91 ra biên giới, đến chỗ rẽ vào chùa Mai Sơn, qua khỏi chùa Mai Sơn 3 km cũng là lúc bạn đến chùa Kim Tiên. 

Đường nào cũng là đường tráng nhựa sạch sẽ dễ đi, chạy quanh co giữa một vùng bán sơn địa cây trái tốt tươi, khiến cho người hành hương có cảm giác như lạc vào chốn thần tiên.

  • Địa chỉ: JXGJ+W7F, An Phú, Thị xã Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam
Xem thêm:  Top 11 homestay ở Sài Gòn view đẹp, giá phải chăng

2. Chùa Mới – chùa của người Khmer ở An Giang

Chùa Mới nằm trên mặt đường 91, cách chợ Bách hóa Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên khoảng 2 km mà thôi. Chùa do người Khmer xây dựng đã nhiều năm. 

Chùa Mới - chùa ở Kim tiên đẹp
Chùa Mới – chùa ở Kim tiên đẹp

Không chỉ là nơi tu hành của các nhà sư theo phái Nam Tông, ngôi chùa còn là điểm sinh hoạt văn hóa của đa số bà con dân tộc Khmer. Kiến trúc chùa Mới là sự kết hợp hài hoà đặc biệt giữa nghệ thuật trang trí của văn hoá Khmer và thiết kế đầy màu sắc tương phản của văn hóa Angkor. 

Từ cổng, mái, cột chùa đến kiến trúc bên trong, tất cả hạng mục đều có tượng hình đầu chim, tiên nữ và tượng của thần rắn Naga. Chùa có một gian chính, đồng thời là chánh điện, trần cao của khu vực. Tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen được đặt ở giữa chùa. Trên vách tường đã cũ ghi năm xây chùa là 2421 (Theo Phật lịch, 2019 là năm thứ 2563).

  • Địa chỉ: JX46+48V, Ấp, Xuân Phú, Thị xã Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam

3. Chùa Bánh Xèo

Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai) không chỉ là nơi để các Phật tử hành hương, tiến hành dâng lễ hằng năm mà còn là địa điểm du lịch của An Giang thu hút đông đảo các bạn trẻ gần xa đến trải nghiệm. Ngôi chùa với truyền thống làm bánh xèo chay cực kỳ nổi tiếng này chắc chắn là nơi mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm:  Top 11 quán ăn tối ở Sài Gòn/TPHCM chất lượng giá phải chăng
Khu vực đổ bánh xèo trong chùa Bánh Xèo
Khu vực đổ bánh xèo trong chùa Bánh Xèo

Sở dĩ cái tên Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai) trở nên nổi tiếng như hôm nay là vì mỗi ngày tại đây đều phục vụ người đến thăm chùa hàng nghìn chiếc bánh xèo chay hoàn toàn miễn phí. 

Khởi nguồn của truyền thống độc đáo này là vào thời điểm năm 1999, khi trông thấy các Phật tử từ khắp mọi nơi về đây cúng dường thì các sư thầy ở trong chùa đã nghĩ đến việc làm bánh xèo chay thật ngon để thết đãi.

Khoảng thời gian đầu chỉ làm số lượng ít và nhỏ lẻ để các Phật tử ghé thăm có thể thưởng thức cho chắc bụng. Dần dần, ngày càng nhiều người từ phương xa đến Chùa Bánh Xèo thăm thú, và cả để thưởng thức món ăn thú vị này. Chính vì thế, từ vài chiếc chảo nhỏ thì ngày nay chùa đã có đến tổng cộng 40 chảo lớn đổ bánh liên tục tất cả các ngày trong tuần.

Địa chỉ: JX39+63P, QL91, Xuân Tô, Thị xã Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam

4. Chùa Rô – chùa ở Tịnh Biên đẹp

Tịnh Biên là miền núi, biên giới có đông người Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh An Giang. Qua việc thực hiện các chính sách đặc thù dành cho vùng đồng bào DTTS, đời sống của người dân tộc Khmer đã khấm khá hơn; diện mạo, sóc ngày càng khởi sắc, nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì và phát huy giá trị.

Xem thêm:  Top 6 chùa ở Cần Thơ linh thiêng được du khách yêu thích
Lễ hội nổi bật nhất ở Chùa Rô
Lễ hội nổi bật nhất ở Chùa Rô

Tại chùa Rô, nơi hàng năm các chùa Khmer và chính quyền địa phương sẽ tổ chức các hoạt động mừng lễ Sen Dolta năm 2022. Đây là một lễ đặc trưng của người đồng bào. Tại đây mọi người sẽ chứng kiến sự náo nhiệt của Lễ hội đua bò và cấy lúa của đồng bào Khmer.

  • Địa chỉ: Địa chỉ: HXPM+CH6, An Cư, Thị xã Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam

5. Phước Lâm Tự

Đây là ngôi chùa cổ kính nằm ở Xuân Tô – Tịnh Biên là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Chùa tuyệt đẹp với những lầu gác được xây dựng mang đậm hơi thở Á Đông cổ kính ngàn xưa. Đặc biệt trong chùa còn có nhiều cây xanh, hoa tươi được trồng và chăm sóc rất tốt. Với phong cảnh đặc biệt xanh tươi, nhiều bạn trẻ đam mê chụp ảnh đánh giá nơi đây không khác gì một ngôi chùa nổi tiếng trong ảnh tạp chí của Nhật Bản thực sự.

Phước Lâm Tự Khan trang
Phước Lâm Tự khang trang

Như vậy, TOP Xuyên Việt đã giới thiệu với bạn 5 ngôi chùa ở Tịnh Biên đẹp. Hy vọng bạn sẽ có thời gian ghé thăm những ngôi chùa ở Tịnh Biên An Giang và chia sẻ trải nghiệm của mình với chúng tôi nhé.

  • Địa chỉ: JX56+63V, Unnamed Road, Xuân Tô, Thị xã Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam

Như vậy bạn đã biết danh sách những chùa ở Tịnh Biên đẹp và độc đáo, mang đậm tính văn hoá đặc thù. Hãy dành thời gian ghé thăm địa điểm này nhé.

quảng cáo topxuyenviet