Top 5 chùa ở Trà Vinh nổi tiếng thu hút khách du lịch 

Chùa ở Trà Vinh

Trà Vinh không chỉ là nơi của người dân tộc Kinh, mà còn là quê hương của nhiều dân tộc khác, trong đó có người Khmer. Vì vậy, vùng đất này tự hào với sự đa dạng về văn hóa, phong tục và kiến trúc. Khi nói đến các ngôi chùa ở Trà Vinh, thường ngay lập tức người ta nghĩ đến những ngôi chùa truyền thống của người Khmer. Bài viết dưới đây của Top Xuyên Việt sẽ giới thiệu với du khách những ngôi chùa độc đáo của người Khmer tại Trà Vinh. Nếu bạn là người yêu thích du lịch tâm linh, hãy ghi chú những điểm đến này để có cơ hội đến tham quan và chiêm bái.

1. Chùa Âng – Ngôi chùa ở Trà Vinh lâu đời và nổi tiếng

  • Địa chỉ: trên quốc lộ 53, xóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh. 

Ngôi chùa này được có tuổi thọ rất lâu đời. Chùa bắt đầu được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 10 và được trùng tu vào năm 1842. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa của người Khmer ở Trà Vinh.Kiến trúc và các hoa văn, tượng, điêu khắc trong chùa không chỉ thể hiện được tư tưởng Phật giáo mà còn mang đậm dấu ấn nghệ thuật của người Khmer và những nét đặc sắc của văn hóa Angkor.

Trong khuôn viên chùa còn có hàng trăm gốc cây cổ thụ như cây sao, cây dầu… và nhiều loại cây đặc trưng của vùng đất này. Do đó, không gian trong chùa luôn thoáng mát, yên tĩnh, thanh bình và càng tôn lên vẻ cổ kính của nơi đây. Chính vì thế, chùa Âng được xếp vào danh sách những ngôi chùa ở Trà Vinh thu hút nhiều khách du lịch nhất mỗi năm.

Xem thêm:  Các quận ở Sài Gòn đáng sống nhất trong năm 2023
Chùa ở Trà Vinh
Chùa Âng ở Trà Vinh với kiến trúc đầy ấn tượng

Xem thêm:

2. Chùa Nodol – Ngôi chùa ở Trà Vinh với kiến trúc ấn tượng

  • Địa chỉ:  Ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. 

Chùa Nodol là ngôi chùa ở Trà Vinh được xây dựng cách đây khoảng 300 năm, vào năm 1678. Tên gọi chùa Cò ra đời khi ngôi chùa này là nơi sinh sống của hàng nghìn con cò, con vạc suốt hàng trăm năm. Ở đây có rất nhiều loại cò khác nhau như cò quắm, cò mỏ vàng, cò trắng, cò mỏ đen…

Bên cạnh đó, kiến trúc của chùa Cò cũng rất đẹp khi mang đầy đủ đặc trưng của kiến trúc Khmer với mái chùa uốn cong hình đuôi rồng, các đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi, các tượng thần đặc trưng của văn hóa Khmer… Khuôn viên quanh chùa cũng rất đẹp với nhiều hàng cây rợp bóng, đem lại không khí yên bình và mát mẻ cho nơi này. 

Chùa ở Trà Vinh
Chùa Nodol, Trà Vinh

3. Chùa Hang – Ngôi chùa ở Trà Vinh đầy linh thiêng

  • Địa chỉ: khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. 

Chùa Hang là một ngôi chùa ở Trà Vinh được xây dựng từ năm 1637. Chùa rộng tới hơn 10ha, trong đó một nửa diện tích là rừng tự nhiên. Ngôi chùa được thiết kế theo hình dạng một cái hang nằm giữa rừng, cổng chính hướng ra bờ sông.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Quận 9 đẹp, thiết kế độc đáo và linh thiêng

Từ cổng vào, chánh điện cho đến các hoa văn trang trí trong chùa đều rất tỉ mỉ và tinh xảo, phản ánh những nét đặc sắc của văn hóa Ấn Độ. Ngoài ra, trong chùa còn có một xưởng điêu khắc gỗ thủ công, nơi này làm ra nhiều tác phẩm nghệ thuật từ gỗ đầy tính nghệ thuật. Do khuôn viên chùa có rừng tự nhiên nên có rất nhiều loài chim kéo về sinh sống. Các nhà sư tại đây lại khuyến khích người dân nơi đây không săn bắn nên số lượng chim ngày càng nhiều.

Chùa ở Trà Vinh
Chùa Hang, Trà Vinh

4. Chùa Vàm Rây – Ngôi chùa ở Trà Vinh nổi tiếng thu hút khách du lịch 

  • Địa chỉ: xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. 

Chùa Vàm Rây có tuổi thọ lên tới hơn 600 năm và đã được trùng tu, phục chế công phu mới giữ lại được dáng vẻ ngày nay. Ngôi chùa này nổi tiếng với bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn khổng lồ. Bức tượng dài tới 54m, được sơn son thếp vàng hết sức lộng lẫy.

Kiến trúc của chùa Vàm Rây cũng rất nguy nga, bề thế với hình dáng như một cung điện lớn. Chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc Angkor với những ngọn tháp nhọn nhiều tầng, những cột trụ hình rắn thần cách điệu, những bức phù điêu và bức vách được chạm trổ công phu. Vàm Rây là ngôi chùa Khmer lớn nhất ở Trà Vinh nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngôi chùa này cũng là nơi được rất nhiều người dân kéo đến vào các dịp lễ hội như Ok-om-bok (lễ cúng trăng), Chnam Thmay (lễ mừng năm mới), Dolta (lễ cúng ông bà)…

Chùa ở Trà Vinh
Chùa Vàm Rây, Trà Vinh

Xem thêm

5. Chùa Giác Linh – Ngôi chùa ở Trà Vinh giàu truyền thống cách mạng

Theo tìm hiểu của Top Xuyên Việt thì chùa Giác Linh còn có tên gọi khác là chùa Dơi. Tên gọi chùa Dơi xuất phát từ việc khuôn viên ngôi chùa này có nhiều loài chim trú ngụ, trong đó nổi bật nhất là loài dơi quạ với số lượng nhiều. Chính vì vậy mà người dân hay gọi đây là chùa Dơi, thực tế, tên tự của chùa này là chùa Giác Linh. Được biết, đây là ngôi chùa giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng tỉnh Trà Vinh giai đoạn tiền khởi nghĩa. Năm 1998, Giác Linh tự (Chùa Dơi) được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Xem thêm:  Top 6 chùa ở Cần Thơ linh thiêng được du khách yêu thích

Bước vào cổng chùa, du khách sẽ bắt gặp ngay tượng phật bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Có một điều đặc biệt ở ngôi chùa này là không chỉ thờ Đức Phật cùng những vị liên quan đến Phật giáo như Bồ Tát, La Hán… mà còn thờ cả Khổng Tử, Lão Tử… Ngoài ra, chùa còn có thờ cả Bà Chúa Xứ, Táo Quân, Cậu Tài, Cậu Quí… Du khách đến viếng chùa sẽ còn được khám phá nhiều điều thú vị khác.

Chùa ở Trà Vinh
Chùa Giác Linh, Trà Vinh

Lời kết 

Hy vọng rằng thông tin và hình ảnh về những ngôi chùa ở Trà VinhTop Xuyên Việt  giới thiệu sẽ khơi gợi sự quan tâm và khát khao tham quan trong lòng du khách. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ trải qua những trải nghiệm thú vị về kiến trúc, văn hóa cùng cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn tại những ngôi chùa này. Chúc mọi du khách sẽ có một hành trình khám phá các ngôi chùa đáng nhớ và thỏa mãn nhé!

quảng cáo topxuyenviet