Top 5 ngôi đền, chùa ở Tuyên Quang nổi tiếng du khách nên ghé thăm

Tuyên Quang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, nơi đây nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh hùng vĩ. Bên cạnh đó, Tuyên Quang còn được biết đến với những ngôi đền, chùa linh thiêng thu hút du khách thập phương đến cầu bình an, may mắn. Topxuyenviet sẽ giới thiệu đến bạn top 5 ngôi đền, chùa ở Tuyên Quang mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời.

Chùa Trùng Quang – Một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang nổi tiếng

Trùng Quang là một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang vô cùng nổi tiếng tọa lạc trên địa phận phương Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang. Chùa nằm ở thế địa linh, sơn kỳ, thủy tú, phong cảnh thiên nhiên hữu tình với khuôn viên rộng thoáng trên một khu đất cao. Phía trước mặt là dòng sông Lô uốn khúc, sau lưng là dãy núi Cố tạo nên thế đất “rồng cuộn, hổ chầu”.

Kiến trúc chùa Trùng Quang mang đậm nét văn hóa truyền thống dân gian với nhiều di vật được lưu trữ qua nhiều năm. Hiện nay trong chùa vẫn còn giữ 2 quả chuông đồng lớn và 4 pho tượng cổ. 

Khuôn viên chùa có trồng một cây nhãn cổ thụ tính đến nay cũng gần 100 năm tuổi với tán lá rộng che mát cho chùa. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được người dân và du khách ghé thăm hàng ngày hoặc đặc biệt vào các ngày rằm và lễ tết du khách đổ về đây ngày một đông.

Xem thêm:  Ghé thăm 5 ngôi chùa ở Campuchia nổi tiếng nhất

Hàng năm, chùa Trùng Quang có các ngày lễ vào ngày mồng 10 tháng Giêng (đây là lễ Thượng Nguyên để giải hạn), mùng 2 tháng 5 (là ngày Bà Chúa bản), mùng 10 tháng 4 (là lễ cầu hè), ngày 16 tháng 2 và tháng 7 (là lễ hoàn cung, có rước tượng Mẫu). Ngoài ra, còn có các ngày lễ, tết khác trong năm theo âm lịch.

  • Địa chỉ: Chùa Trùng Quang, phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang
chùa ở Tuyên Quang
Trùng Quang là một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang vô cùng nổi tiếng

Đền Hạ – Công trình kiến trúc tâm linh lâu đời

Đền Hạ ở Tuyên Quang được xây dựng vào năm 1738 và được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cổ vào năm 1994, đây là một trong những công trình kiến trúc tâm linh lâu đời, có lối kiến trúc đẹp cùng nghệ thuật chạm khắc gỗ vô cùng tinh xảo để bạn tham quan.

Ngôi đền này tọa lạc trong một không gian vô cùng yên tĩnh, phía trước mặt là sông Lô lịch sử, sau lưng là núi, không gian trong đền với nhiều cây xanh. Khi tới đây bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm, tâm hồn được thư thái, tĩnh lặng, những lo toan bộn bề trong cuộc sống như được trút sạch.

Đền Hạ tại Tuyên Quang là nơi khởi nguồn của Đền Ỷ Lan và Đền Thượng (Đền Dùm) nên nơi đây được coi là một cụm đền thờ Mẫu Thoải có chung nguồn gốc. Lễ hội Đền Hạ Tuyên Quang được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch hàng năm với nghi lễ uy nghi, sang trọng, cầu cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa và cuộc sống ấm no cho nhân dân.

  •  Địa chỉ: Đền Hạ, phường Tân Quang, Tuyên Quang
chùa ở Tuyên Quang
Đền Hạ có lối kiến trúc đẹp cùng nghệ thuật chạm khắc gỗ vô cùng tinh xảo

Chùa An Vinh – Ngôi chùa ở Tuyên Quang có lối kiến trúc độc đáo

Chùa An Vinh hiện đang là trụ sở của Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại tỉnh Tuyên Quang, có trụ sở tại tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Đây là một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang có lối kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử và mỹ thuật cao, thu hút nhiều du khách đến dâng lễ và vãn cảnh.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Bắc Ninh linh thiêng, cảnh đẹp nên ghé thăm

Kiến trúc của chùa An Vinh là lối kiến trúc kiểu chữ Đinh bao gồm tòa Thiêu hương và tòa Thượng điện. Phía trước cổng chùa có bút tích câu đối cổ mang ý nghĩa sâu sắc về giáo lý của đức Phật.

Hàng năm, chùa An Vinh tổ chức nhiều dịp lễ hội như: lễ khai bút vào ngày 1 đến ngày 4 tháng Giêng, lễ Thượng Nguyên cầu cho nhân dân no ấm, mưa thuận gió hòa vào ngày 15 tháng 1 âm lịch, đại lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 15 tháng 4. Vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm chùa An Vinh làm lễ Xá tội vong nhân, cầu siêu cho các linh hồn. Ngoài ra, vào ngày mồng 5 tháng 1 và ngày 14 tháng 1 là ngày giỗ hai vị sư đã từng trụ trì tại chùa.

  • Địa chỉ: Chùa An Vinh, tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang

 

chùa ở tuyên quang
Chùa An Vinh thu hút nhiều du khách đến dâng lễ và vãn cảnh

>> Chùa ở Yên Bái

Đền Cảnh Xanh – Chốn linh thiêng nơi đại ngàn

Đền Cảnh Xanh hay còn có tên gọi khác là đền Cây Xanh thuộc địa phận của phường Minh Xuân, Tuyên Quang. Tương truyền đây là nơi Công chúa Thượng Ngàn La Bình, con gái út của thánh Tản Viên vì yêu thích phong cảnh thiên nhiên nơi này mà đã nghỉ lại. Phía trước đền là cây đa cổ thụ, phía sau lưng tựa núi tạo nên không gian xanh mát, tĩnh lặng.

Cũng giống với nhiều ngồi chùa ở Tuyên Quang, đền Cảnh Xanh sở hữu lỗi kiến trúc độc đáo được dựng theo hình chữ Đinh với 3 gian, 2 chái, gồm tòa tiền đường và hậu cung. Toàn bộ đền được cây xanh bao phủ xung quanh, cành lá xum xuê tạo nên bóng mát quanh năm.

Xem thêm:  Các quận ở Sài Gòn đáng sống nhất trong năm 2023

Bên cạnh những giá trị quý báu về lịch sử thì đền Cảnh Xanh còn là một trong những chốn linh thiêng, đặc biệt về việc cầu lộc, cầu tài chính vì vậy không chỉ người dân nơi đây mà còn rất nhiều du khách nơi xa tìm đến.

  • Địa chỉ: Phường Minh Xuân, Tuyên Quang
chùa ở Tuyên Quang
Đền Cảnh Xanh – Chốn linh thiêng nơi đại ngàn

>> Chùa ở Lào Cai

Đền Kiếp Bạc – Điểm dừng chân không thể bỏ lỡ nếu có dịp tới Tuyên Quang

Đền Kiếp Bạc Tuyên Quang được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, nằm tại tổ 4, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, ngay sát bên sông Lô, đây là nơi hội tụ thủy, phúc để mong cho quốc thái, dân an.

Cũng giống với nhiều đền, chùa ở Tuyên Quang, đền Kiếp Bạc được xây dựng theo cấu trúc hình chữ “Đinh” gồm tòa Tiền Đường và tòa Hậu Cung, xung quanh có tường bao chắc chắn, mái lợp được thiết kế dạng vảy hến. Hiện nay, đền còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị lịch sử lâu đời như: 13 pho tượng cổ, 2 quả chuông đồng, 4 đạo sắc phong của các triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định cùng các câu đối, bộ đồ bát bửu,….

Đền Kiếp Bạc đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, biết bao thăng trầm theo thời gian và đến nay đã được cải tạo, trùng tu nên không còn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa ban đầu, tuy nhiên với ý nghĩa lịch sử và tâm linh thì đây vẫn là một trong những điểm dừng chân không thể bỏ lỡ nếu bạn có dịp tới Tuyên Quang.

  • Địa chỉ: Đền Kiếp Bạc, tổ 4, phường Tân Quang, Tuyên Quang
chùa ở tuyên quang
Đền Kiếp Bạc – điểm dừng chân không thể bỏ lỡ nếu bạn có dịp tới Tuyên Quang

Trên đây là top 5 ngôi đền, chùa ở Tuyên Quang nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch tâm linh ý nghĩa và đáng nhớ.

quảng cáo topxuyenviet