Top 5 ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh linh thiêng nhất

Uông Bí – Quảng Ninh là khu vực có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, đón nhận hàng chục nghìn du khách ghé đến hàng năm. Nếu bạn sắp ghé tới nơi đây thì sắp xếp thời gian tới tham quan top 5 ngôi chùa ở Uông Bí linh thiêng nhất đã được Top Xuyên Việt bật mí dưới đây nhé. 

1. Chùa Ba Vàng 

Ngôi chùa ở Uông Bí nổi tiếng linh thiêng thường được người dân nhắc đến đó chính là chùa Ba Vàng. Đây cũng khu vực địa điểm tâm linh – ngôi chùa chính điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (“ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm 1676. Chùa Ba Vàng toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển.

Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, mặt trước là sông, mặt sau tựa lưng vào núi, ở hai bên được bao phủ bởi rừng thông xanh ngát. Chùa Ba Vàng là một điểm đến vô cùng hấp dẫn không chỉ cho các phật tử mà còn đối với các du khách tham quan. 

Chùa có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải. Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Thiền viện Trúc lâm Yên Tử trải qua 4 lần trùng tu mang vẻ diện mạo diễm lệ, hùng vĩ như ngày nay. Vẻ ngoài mới mang đặc trưng của một ngôi chùa Bắc Bộ, bao gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông.

  • Địa chỉ: Phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh. 
  • Điện thoại: 020 3655 7799
  • Email: chuabavang@gmail.com
Chùa Ba Vàng
Chùa Ba Vàng

>>> Chùa ở Pattaya

2. Chùa Đồng

Chùa Đồng là địa điểm thuộc Quần thể danh thắng Núi Yên Tử – một dải núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thuộc xã Thượng Yên Công, Uông Bí. Nơi đây lưu giữ hệ động thực vật đa dạng được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên. Hơn nữa còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. 

Xem thêm:  “Phố đèn đỏ” và địa điểm gái đứng đường ở Sài Gòn

Chùa Đồng được các nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định thực hiện dựa theo mẫu chùa Dâu Keo. Có trọng lượng nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m. Các hoa văn, họa tiết trên đầu đao, bệ mái mang phong cách đời Trần. Toàn bộ xà ngang, xà dọc đều đúc hình đầu rồng. Bốn đầu chùa hình mái vẩy, như bong sen đang nở vươn lên, như một ngôi chùa gỗ, sau đó vận chuyển và lắp đặt trực tiếp trên đỉnh Yên Tử. Hai bên chùa có giá treo chuông, khánh. Sau chùa là nhà tăng cho sư an trú lo Phật sự của chùa. Từ lâu, chùa Đồng không chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc mà xét trên phương diện tín ngưỡng lâu đời, nó còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Để đến với Chùa Đồng, du khách phải trải qua 6000m đường bộ, hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi hiểm trở. Chùa đặc biệt hơn các công trình đúc kim loại khác trên thế giới, kể cả về kiến trúc cũng như điêu khắc mỹ thuật. Mang vẻ đẹp vừa khỏe khoắn, vừa mềm mại, bay bổng và niềm tự hào của người dân Quảng Ninh, người dân Việt Nam. 

  • Địa chỉ: Đỉnh Yên Tử, Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh.
Chùa Đồng
Chùa Đồng

3. Chùa Lân 

Nhắc đến top 5 ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh linh thiêng nhất hiện nay, chắc chắn không thể thiếu Chùa Lân. Đây là một trong số các ngôi chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, là điểm dừng chân của nhiều du khách, phật tử đến hành hương. Tục truyền rằng đây là nơi rồng ở nên được đặt tên là Động Rồng, đây cũng là nơi đầu tiên Vua Trần Nhân Tông dừng chân khi đến tu hành tại Yên Tử.

Sau khi về tu tại đây, Phật hoàng đã cho xây dựng lại Chùa Lan khang trang hơn, qua nhiều lần trùng tu chùa được mang diện mạo như ngày nay là nơi giảng đạo, độ Tăng. Ngõ chùa được lát đá, hai bên thảm đá là hai hàng tháp cổ. Còn lại là mười chín ngôi tháp đá và gạch. Nhiều ngôi tháp vẫn còn khá nguyên vẹn. Ví như các tháp: Giao Quang, Hiếu Từ, Từ Ân, Phù Ty, Phổ Minh, Nhã Thừa, Liên Phương và Bảo Quang… Sân chùa còn ba ngôi tháp cổ. Trước sân Thiền Viện đặt một quả cầu “Như ý báo ơn Phật tổ” được xác lập kỉ lục là Quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam. 

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Gò Vấp linh thiêng nhất định phải ghé thăm

Trong các chùa ở Yên Sơn, Uông Bí thì Chùa Lân có diện tích lớn nhất cũng có kiến trúc độc đáo và được tôn tạo tốt nhất thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và phật tử về lễ Phật, cầu an.

  • Địa chỉ: thôn Nam mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. 
Chùa Lân
Chùa Lân

4. Chùa Vân Tiêu

Đây là ngôi chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, điểm đến quen thuộc của du khách thập phương. Cái tên Vân Tiêu ở đây tức là tầng mây, có ý nghĩa là “Chùa trong tầng mây”. Chùa tọa lạc ở phía tây dãy núi Yên Tử. Dãy núi như tường thành chắn ngang luồng gió biển thổi vào, hơi nước ngưng đọng lại thành tầng tầng, lớp lớp mây bao phủ, nhè nhẹ trôi. Ngôi Chùa lúc ẩn, lúc hiện trong những tầng mây ấy.

Xưa kia Chùa chỉ là am thất nhỏ, gọi tên là am Tử Tiêu. Sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hiển phật, đệ nhị tổ Pháp Loa đã cho xây dựng nơi đây thành chùa lớn. Năm 2001, trung tâm UNESCO nghiên cứu, ứng dụng phật học Việt Nam đã vận động phật tử công đức xây dựng chùa. Trước cửa Chùa Vân Tiêu có Vườn tháp vọng tiên cung (nghĩa là nhìn thấu suốt tới tiên cung).

Cụm tháp gồm 06 ngọn tháp xây bằng đá và gạch. Ngọn tháp chính giữa cao 09 tầng gọi là cửu trùng đài, xây vào thời Nguyễn, được xây bằng đá núi, hình lăng trụ bát giác, tám mặt tháp tượng trưng cho bát chính đạo. Vườn tháp “Vọng Tiên Cung” giống như Hòn ngọc quý cùng hai cây Tùng tươi tốt cành lá sum xuê đứng ở hai bên nổi bật trên nên xanh biếc của núi rừng Yên Tử.

  • Địa chỉ: Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh.
Xem thêm:  Top 6 chùa ở Cần Thơ linh thiêng được du khách yêu thích
Chùa Vân Tiêu
Chùa Vân Tiêu

5. Chùa Phổ Am

Cái tên cuối cùng trong top 5 ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh linh thiêng nhất chính là chùa Phổ Am. Chùa Am cách trung tâm thành phố khoảng gần 3km. Chùa được xây dựng vào năm 1705, đời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh, do ông Trần Văn Bách, là Lý trưởng của vùng phát tâm cùng với nhân dân góp công của để xây dựng nơi thờ Phật. 

Chùa Phổ Am quay theo hướng Đông Nam được xây dựng trên mảnh đất cao. Trước cửa chùa là một khe suối nhỏ chảy qua. Chùa lại nhìn về phía sông Uông tạo nên thế âm dương hòa hợp tạo sự sinh trưởng cho muôn loài. Chính vì vậy, cây cối trong khuôn viên chùa quanh năm tươi tốt, tạo cảnh sắc vô cùng linh thiêng, huyền bí và tôn kính chốn cửa Phật.

Chùa Phổ Am từng là một công trình kiến trúc cổ. Các mảng chạm khắc và hệ thống tượng Phật trong chùa được tạo tác tinh xảo nhờ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Hiện nay chùa mang dáng dấp của kiến trúc thời Nguyễn, còn lưu giữ được hệ thống tượng Phật có giá trị, mang phong cách thời Nguyễn. Trong hơn 300 năm tồn tại, chùa Phổ Am đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo.

Hiện nay, Khu tam bảo chính điện được trùng tu lại toàn bộ trên diện tích 350m2, thiết kế theo hình chữ Công, bao gồm 3 gian tiền đường, 2 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Tiền đường và hậu cung mái được thiết kế chồng diêm 2 tầng. Nhà tổ có diện tích 300m2, thiết kế hình chữ Đinh, gồm Tiền đường và Hậu cung. Nhà mẫu thiết kế theo hình chữ Nhị, trên diện tích 300m2, được xây theo phong cách kiến trúc cổ. Trong khuôn viên chùa, còn có tượng Phật tổ Như Lai cao 2,5m, nặng trên 10 tấn, được làm bằng đá ngọc thạch.

  • Địa chỉ: Trên núi Duật Vân, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. 
Chùa Phổ Am
Chùa Phổ Am

>>> Chùa ở Diên Khánh

Trên đây là top 5 ngôi chùa ở Uông Bí, Quảng Ninh linh thiêng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Mong rằng bạn sẽ sắp xếp thời gian để đặt chân tới hành hương, thưởng ngoạn và cầu bình an trong dịp gần nhất!

quảng cáo topxuyenviet