Trivela Là Kỹ Thuật Gì Và Cách Thực Hiện Như Thế Nào?

trivela-la-ky-thuat-gi

Trivela là kỹ thuật gì? Đây được coi là kỹ thuật bóng đá thân thuộc với các tuyển thủ mà còn cả các FAN đam mê bộ môn bóng đá vua.Tuy nhiên nó là một trong những kỹ thuật cực kỳ khó thực hiện trong bóng đá. Ngay hôm nay, Topxuyenviet sẽ cùng bạn khám phá xem kỹ thuật Trivela là như thế nào và cách thực hiện kỹ thuật này ra sao?

Trivela là kỹ thuật gì?

Trivela là kỹ thuật gì? Trivela cũng được so sánh với một cú sút bóng vẩy má ngoài, vì Trivela xuất phát từ thuật ngữ tiếng Bồ Đào Nha là Tri-vel-a. Nó là kỹ thuật đá bóng để tạo thành đường bóng dạng xoáy và được sử dụng má ngoài bàn chân nhằm tiến hành cú tạt bóng dứt điểm.

Nhiều cầu thủ trên thế giới đã nỗ lực tập luyện lối đá Trivela và đã có vô số bàn thắng nhờ những cú đá vào mặt sau cẳng chân. Cầu thủ nổi danh nhất với những cú sút Trivela có lẽ là tiền vệ người Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma. Mỗi lần nhắc về kỹ thuật bóng đá, người hâm mộ đều nhắc về chiếc chân của tiền vệ vô cùng tài năng giàu kỹ thuật này. 

Xem thêm:  Tiền Đạo Ảo Là Gì Và Những Cầu Thủ Chơi Bóng Nổi Tiếng
Trivela là kỹ thuật gì mà được nhiều người quan tâm đến thế?
Trivela là kỹ thuật gì mà được nhiều người quan tâm đến thế?

Trivela là kỹ thuật gì và cách đá như thế nào?

Cách đá vẩy má ngoài Trivela là một kĩ thuật khó khăn yêu cầu người thực hiện phải có khả năng, tố chất cùng việc rèn luyện chuyên cần mới thực hiện được. Dưới đây là thứ tự từng bước thực hiện cách đá Trivela:

Bước 1: Lấy đà Trivela là kỹ thuật gì?

Để tung ra đòn đánh Trivela chuẩn xác, bạn phải chạy bước khoảng 3 hoặc 5 tuỳ thuộc theo tư thế của trái banh để có thể dứt điểm về phía khung thành đối phương. 

Bước 2: Đặt chân trụ Trivela là kỹ thuật gì?

Khi tiến hành Trivela, chân trụ nên để gần bóng khoảng 15-20cm tùy thuộc độ cao từng người. Mũi bàn chân đặt chếch ra bên trái và chếch theo hướng bóng xoáy. Chân trụ hơi chùn làm sao khi trung tâm cơ thể di chuyển sang chân trụ và có thể sử dụng di chuyển theo hướng đá bóng trong thời điểm mu bàn chân chạm bóng tạo thêm lực xoáy cho đường bóng.

Bước 3: Thời điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Điểm tiếp xúc bàn chân với bóng tính từ phần cột dây giày xuống hết phần bên phải bàn chân. Điểm tiếp xúc sẽ chếch phía dưới so với trung tâm bóng. Cầu thủ cần xác định được đúng điểm để tiếp xúc với bóng nhằm tiến hành động tác rê bóng từ dưới lên trên theo một đường thẳng. Thời gian tiếp xúc bóng càng dài thì độ xoáy của bóng sẽ cao và khoảng cách chuyền bóng sẽ xa.

Thời điểm tiếp xúc bóng cực kỳ quan trọng mà cầu thủ cần chú ý
Thời điểm tiếp xúc bóng cực kỳ quan trọng mà cầu thủ cần chú ý

Bước 4: Tư thế chuẩn bị sút bóng Trivela là kỹ thuật gì?

Cú sút Trivela là kỹ thuật gì? Để thực hiện, chân trụ hơi chùn và trọng lực đổ dồn sang phía chân trụ. Khi đã hoàn thành việc chạy đà, cầu thủ cần tìm đúng vị trí thích hợp, giơ chân phía sau ra ngoài hình thành nên đường cong sang chân trụ từ dưới lên. Khi chạy đà và thực hiện sút bóng, cầu thủ phải đứng nguyên vị trí và thực hiện đúng kỹ thuật.

Xem thêm:  Tiền Đạo Lùi Là Gì Và Có Vai Trò Như Thế Nào Khi Thi Đấu?

Bước 5: Tiến hành sút bóng Trivela là kỹ thuật gì?

Trong khi hoàn thành quả sút, chân sút sẽ đi theo một đường thẳng từ dưới lên. Cầu thủ phải gia tăng khả năng tiếp cận với bóng nhiều nhất nhằm đảm bảo đường bóng nhanh và khó phán đoán hướng đi của bóng. Khi bóng đã rời khỏi chân, cơ thể hướng về phía khung thành theo phản xạ nhằm sẵn sàng thực hiện những pha bóng tiếp theo.

>>> Xem thêm:

Tổng hợp một số cầu thủ thành công nhất khi thực hiện Trivela

Trivela là những cú vẩy má trái để mở ra quỹ đạo vòng cung cho các đường bóng dài hay cú dứt điểm. Thực tế, làng bóng đá hiện nay không có nhiều cầu thủ thực hiện một cách thành thạo kỹ năng này. Dưới đây là các cầu thủ được coi là bậc thầy của Trivela:

Luka Modric

Tiền vệ Croatia Luka Modric được đánh giá là một thiên tài chuyền bóng bằng Trivela. Ngoài ra, cầu thủ của Real Madrid cũng được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất mọi thời đại với những thành tựu lớn lao.

Modric với kỹ năng rê bóng bằng bàn chân điêu luyện, dù cho tuổi tác đã lớn. Anh hoàn thành xuất sắc vai trò phân phối bóng trên sân nhà cho đồng đội tại bất kể nơi đâu với những pha Trivela tuyệt đỉnh. Pha kiến tạo tầm cỡ quốc tế của anh cho Rodrygo xé lưới Chelsea ở Champions League quả thực là tuyệt đỉnh.

Xem thêm:  Cầu Thủ Chạy Cánh Hay Nhất Trong Lòng Người Hâm Mộ
Luka Modric lừng danh với những pha tuyệt đẹp
Luka Modric lừng danh với những pha tuyệt đẹp

Tomas Rosicky

Ngôi sao bóng đá người CH Czech là một trong những tiền vệ hay nhất mọi thời đại. Rosicky là cầu thủ chuyền bóng tốt và có tài phân tích để lựa chọn đồng đội ở bất cứ nơi đâu của sân và có tài làm bàn thắng tuyệt vời. Là một cầu thủ thuận bàn chân phải, Tomas Rosicky có thể sút tung má phải với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, anh cũng có thể hoàn thành những pha chuyền theo kiểu Trivela từ gần đến xa.

Ricardo Quaresma

Nhắc về những tiền đạo sở hữu kỹ thuật Trivela không thể không nhắc tên Ricardo Quaresma. Anh được xem như là một bậc thầy về kỹ thuật chuyền bóng bằng má ngoài. Những pha tạt bóng, ghi bàn thắng và tất cả những tình huống từ nhiều góc cạnh khác nhau được thể hiện với kỹ thuật Trivela điêu luyện.

Ricardo Quaresma là tiền đạo sở hữu nhiều kỹ thuật tốt
Ricardo Quaresma là tiền đạo sở hữu nhiều kỹ thuật tốt

Lời kết 

Có thể thấy, Trivela là một kỹ thuật đá bóng đỉnh cao và muốn áp dụng thành công thì bạn phải có kỹ năng, kỹ thuật cùng sự luyện tập mới có được thành công. Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn định nghĩa trivela là kỹ thuật gì cũng như cách đá Trivela hiệu quả. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn rất nhiều thông tin về bộ môn bóng đá vua.

quảng cáo topxuyenviet