Top 5 chùa ở Hòa Bình linh thiêng thu hút Phật tử gần xa

chua o hoa binh 0

Hòa Bình là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa, ngôi đền nổi tiếng có từ lâu đời. Những ngôi chùa ở Hòa Bình thu hút quý Phật tử gần xa vì sự linh thiêng và còn có cảnh đẹp thơ mộng, đầy thư thái. Cùng điểm danh ngay những ngôi chùa nổi tiếng này và ghé thăm khi có dịp đến với Hòa Bình. Bạn đọc cùng Top Xuyên Việt tìm hiểu ngay các ngôi chùa này nhé.

1. Chùa Thác Bờ – Chùa ở Hòa Bình linh thiêng bậc nhất

Chùa Thác Bờ tuy không đồ sộ, hoành tráng như nhiều nơi khác như rất uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Khung cảnh thiên nhiên xung quanh hoang sơ, thu hút du khách du lịch Hòa Bình ghé thăm quan.

Trước đây chùa Thác Bờ thuộc xã Hào Tráng, sau này có sự thay đổi địa giới hành chính. Hiện chùa thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Phong cảnh đẹp hữu tình của chùa Thác Bờ ở Hòa Bình
Phong cảnh đẹp hữu tình của chùa Thác Bờ ở Hòa Bình

Chùa Thác Bờ hiện thờ bà Đinh Thị Vân người Mường ở xã Hào Tráng và một người Dao ở xóm Mó Nẻ, xã Vầy Nưa. Họ là những người có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, phương tiện thuyền bè khi nhà vua đi dẹp giặc ở Mường Lễ (Sơn La).

Xem thêm:  Top 3 trường đại học ở Quận 4 đáng để theo học nhất

Ngôi chùa ở Hòa Bình linh thiêng này được xây dựng từ rất lâu đời, ở đoạn giữa của Thác bờ. Trong chùa chính có 38 pho tượng lớn nhỏ, trong đó có 2 pho tượng bằng đồng. Sau khi có đập thuỷ điện Hoà Bình, vì ngôi đền nằm trong lòng hồ nên được di chuyển lên cao và lập thành 2 ngôi đền chùa. Bờ bên trái đền được dựng lại trên đỉnh đồi Hang Thầu, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Bờ bên phải đền được dựng trên quả đồi thuộc xã Thung Nai, huyện Kỳ Sơn.

Chùa Thác Bờ có địa thế phong thuỷ hữu tình, sau lưng là núi, trước là sông nước, thuyền bè qua lại. Vào ngày 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch là lúc diễn ra lễ hội Đền Bờ, lúc này dòng người kéo đến hành hương khiến tàu thuyền đậu kín cả cảng.

  • Địa chỉ: Xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Xem thêm:

2. Chùa Tiên Hòa Bình – Quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Tiên Hòa Bình là một quần thể du lịch tâm linh rộng lớn nằm ở khu vực bên kia sườn núi Hương Sơn. Danh thắng này được gọi là Chùa Tiên – Đầm Đa, nằm ở xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngôi chùa này được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa vào tháng 9 năm 1989. 

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Quận 9 đẹp, thiết kế độc đáo và linh thiêng

Danh thắng chùa Tiên Hòa Bình nằm ngay dưới chân núi Tung Xê. Đây là một là một quần thể du lịch gồm đền chùa, hang động rất đẹp và lộng lẫy. Đặc biệt, quần thể du lịch tâm linh này còn được công nhận là di chỉ khảo cổ học cấp quốc gia. Vì thế ngày nay có rất nhiều du khách đến viếng thăm chùa Tiên – ngôi chùa ở Hòa Bình đầy tâm linh nổi tiếng gần xa.

Chùa Tiên là chùa ở Hòa Bình có sự linh thiêng thu hút nhiều du khách
Chùa Tiên là chùa ở Hòa Bình có sự linh thiêng thu hút nhiều du khách
  • Địa chỉ: Xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

3. Đền Bồng Lai – Ngôi chùa ở Hòa Bình có di tích hơn 100 năm

Tọa lạc tại chân núi Đầu Rồng, thuộc khu 3, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đền cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 10 km về phía nam. Đền Bồng Lai (hay còn gọi là đền Thượng Bồng Lai) thờ Đệ nhị thượng ngàn tiên nương (tức Cô Đôi Thượng Ngàn) và các chư vị tiên thánh Tứ Phủ. 

Tương truyền, đây là nơi Cô Đôi gặp Thánh Mẫu Đệ nhị (Mẫu Thượng Ngàn) và là nơi hóa của Cô. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1890 và được trùng tu lại khang trang vào cuối năm 2013. Đền được xây dựng tu sửa trên diện tích hơn 5000 m² nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền Bồng Lai Hòa Bình lưu trữ nhiều di tích lịch sử từ lâu đời
Đền Bồng Lai Hòa Bình lưu trữ nhiều di tích lịch sử từ lâu đời
  • Địa chỉ: Khu 3, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Xem thêm:

4. Chùa Hang – Ngôi chùa ở Hòa Bình được xếp hạng danh lam thắng cảnh 

Hang Chùa được xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Hang Chùa còn có tên là ” Văn Quang Động”. Chùa Hang là tên thường gọi của ngôi chùa được xây dựng trong động Văn Quang, xưa kia chùa có tên chữ là “Thanh Lam Tự”.
Di tích Chùa Hang và Hang Chùa cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 85 km về phía Nam. Còn cách thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ khoảng 5 km, cách thị trấn Nho Quan tỉnh Ninh Bình khoảng 13 km về phía Bắc. Khai hội vào đầu năm âm lịch và có các trò chơi như đấu cờ và nhiều trò chơi hấp dẫn khác.

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Thái Nguyên linh thiêng nổi tiếng nhất
Chùa Hang là chùa ở Hòa Bình rất linh thiêng 
Chùa Hang là chùa ở Hòa Bình rất linh thiêng
  • Địa chỉ: Thôn Đồng Mai, núi Đọc và thôn Á Đồng, xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình.

5. Chùa Phật Quang Hòa Bình

Chùa được chỉnh trang lại khá đẹp, đường lên chùa quanh co, tầm nhìn hạn hẹp nhưng đã được bổ sung các gương cầu lồi. Quang cảnh chùa vừa cổ kính vừa tươi mới, đứng từ tháp chuông của chùa có thể bao quát được toàn bộ TP Hoà Bình. Tại đây có thể vừa ngắm được thành phố, vừa ngắm được thủy điện. Đây là một địa điểm nên ghé thăm khi đến thăm tỉnh Hòa Bình.

Phật Quang là ngôi chùa ở Hòa Bình có cảnh đẹp nên thơ và rất linh thiêng
Phật Quang là ngôi chùa ở Hòa Bình có cảnh đẹp nên thơ và rất linh thiêng
  • Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Trỗi, đồi Ba Vành, tổ 21, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Lời kết

Những ngôi chùa ở Hòa Bình vừa có vẻ đẹp cổ kính, vừa thơ mộng, hữu tình. Đến với Hòa Bình nhất định bạn phải ghé thăm những ngôi chùa này để cảm nhận được vẻ đẹp linh thiêng đó.

quảng cáo topxuyenviet