TOP 3 chùa ở Lạng Sơn tuyệt đẹp và nên ghé

Cùng tìm hiểu về những ngôi chùa ở Lạng Sơn nên ghé néh

Lạng Sơn sở hữu nhiều khu di tích, khu du lịch tâm linh độc đáo của miền Bắc. Trong bài viết này, TOP Xuyên Việt sẽ giới thiệu các chùa ở Lạng Sơn đẹp và nên ghé qua. Cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chùa Tam Thanh

Trong các chùa ở Lạng Sơn, nếu bỏ qua cái tên Tam Thanh sẽ trở nên thiếu sót. Chùa Được mệnh danh là “Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng” và đã đi vào thơ văn muôn thuở.

Chùa Tam Thanh từ lâu đã là chủ đề trong thơ văn
Chùa Tam Thanh từ lâu đã là chủ đề trong thơ văn

Chùa Tam Thanh gâyấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ như chốn bồng lai. Đó là một không gian tuyệt vời nằm giữa thiên tạo và ước vọng của con người. 

Chùa Tam Thanh tọa lạc bên trong núi đá, còn gọi cách khác là động Tam Thanh thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Theo sử liệu, chùa được xây dựng tôn tạo từ thời nhà Lê. 

Một động thuộc hệ thống chùa Tam Thanh
Một động thuộc hệ thống chùa Tam Thanh

Dấu ấn lịch sử được thể hiện trên nhiều di tích, hạng mục của chùa. Tên gọi Tam Thanh chỉ quần thể trong chùa bao gồm ba hang động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh.  Chùa Tam Thanh được xây dựng trong động Tam Thanh tuyệt mĩ của thiên nhiên nên chùa được lấy tên theo động. 

Trên nền trời mây trắng, mây màu phủ quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở, Sự hùng vĩ của biên cương càng làm cho chốn tâm linh trở nên huyền ảo, diệu kỳ.

  • Địa chỉ: Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Xem thêm:  Top 4 chùa ở Mỹ Tho cổ kính, linh thiêng, kiến trúc độc đáo

2. Chùa ở Lạng Sơn – Chùa Thành

Chùa Thành có tên chữ là Diên Khánh tự – mang có nghĩa là tích điều thiện để có phúc truyền lại cho đời sau). Nơi đây được biết đến là ngôi chùa cổ bề thế, có kiến trúc nghệ thuật mang đậm tính tín ngưỡng, tôn giáo dạng nội công ngoại quốc. 

Chùa được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XV, trước kia thuộc Châu Ôn và có tên gọi trong dân gian là Hương Lâm Tự. Năm 1796, chùa đã được trùng tu và đổi tên thành Diên Khánh Tự như hiện nay. Năm 1993, chùa được nhà nước và địa phương xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia. 

Tương truyền, khi xưa, mỗi lần các sứ thần của hai nước Việt Trung qua lại thì đều ghé vào chùa dâng hương lễ Phật, cầu nguyện bình an. Trước khi qua sông đem theo sứ mệnh của mình cho công tác ngoại giao, điều này mang nhiều tính ước lệ. 

Cổng chùa
Cổng chùa với nét linh thiêng kiên cố

Cuối năm 2007, Chùa Thành đã vinh dự đón nhận và công bố Kỷ lục Guiness “Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam” hiện nay. với 53 pho. Tất cả các tượng đều có tỉ lệ điêu khắc chuẩn mực tuân theo một quy tắc hoàn hảo và sống động. Từ đó tạo nên một tòa thượng điện uy nghiêm mà gần gũi, ấm áp.

Xem thêm:  Top 11 địa điểm đi chơi cuối tuần ở Sài Gòn siêu thú vị

Chùa Thành hiện nay là trụ sở của Phật giáo chính thức của tỉnh Lạng Sơn. Không chỉ đẹp ở kiến trúc nghệ thuật tôn giáo, chùa còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động gắn kết tuyệt vời giữa đạo với đời. 

Mỗi dịp Xuân về, theo truyền thống hàng năm thì ban trị sự chùa Thành tổ chức khóa lễ tụng kinh Phúc Đức. Đây là dịp cho cho hàng nghìn thanh, thiếu niên nhi đồng phật tử để cầu phúc, cầu an. Theo danh sách lưu tại chùa, hiện nay có trên 5.000 thanh thiếu niên phật tử sinh hoạt thường xuyên tại chùa. 

Vào thăm chùa bạn sẽ thấy giữa tam quan của chùa treo một quả chuông nặng 2.100kg là vật thể hiện ý nghĩa cầu cho nước Việt Nam ở thế kỷ 21 chu toàn được thịnh vượng và quốc thái dân an. 

Tiếng chuông trầm ấm ngân nga, bay xa hàng chục km mang tới sự lặng yên cho tâm hồn. Nếu ai đó một lần được nghe tiếng chuông chùa Thành hòa vào thinh không khi chiều buông xuống, sương phủ mờ trắng trên mặt sông Kỳ Cùng thơ mộng, hẳn sẽ thấy tâm hồn dịu lại. Bên trong chùa cột gỗ lim cỡ một người ôm cao 9m sừng sững được đặt trên các chân tảng đá xanh.

  • Địa chỉ: số 3 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

>>> Danh sách những chùa ở Củ Chi đẹp.

3. Đền Bắc Lệ

Chua o lang son 3 0
Cổng đền Bắc Lệ

Ngôi đền này còn được biết đến với tên gọi khác là Đền Mẫu Thượng Ngàn. Đó là nơi những tán cây xum xuê tỏa bóng bao trùm lấy ngôi đền hàng trăm tuổi. 

Xem thêm:  Top 5 ngôi Chùa ở Sóc Trăng kiến trúc độc đáo nhất định nên ghé thăm

Trải qua thăng trầm của lịch sử, của thời gian mà ngôi đền vẫn hiên ngang, vững chãi là điểm đến tâm linh dành cho du khách thập phương. Đền Bắc Lệ nằm tại xã Tân Thanh, huyện Hữu Lũng và cách trung tâm thành phố Lạng Sơn 80km. 

Hình ảnh nhìn xuống từ ngôi đền này
Hình ảnh nhìn xuống từ ngôi đền này

Để đến được nơi đây, bạn sẽ phải vượt qua một con đường bằng đất đỏ dài hơn 10km từ trung tâm Hữu Lũng. 

Nơi đây là một quần thể kiến trúc nằm trên ngọn đồi cao lăm cây xanh, phía bên dưới là những rặng cây xanh mát tỏa bóng không dưới trăm tuổi. Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – nữ thần núi rừng nổi bật trong Đạo Mẫu. Nhân dân nơi đây quan niệm rằng bà chính là người trông coi và ban phát nguồn tài sản quý giá cho con người.

  • Địa chỉ: Tân Thanh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Như vậy, bạn đã tìm hiều về những ngôi đền, chùa ở Lạng Sơn nên ghé bậc nhất. Nếu có cơ hội, đừng bỏ qua những địa điểm trên nhé.

quảng cáo topxuyenviet