Top 5 chùa ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất được yêu thích

chua o nghe an 0

Chùa ở Nghệ An là điểm đến tâm linh nổi tiếng và có vẻ đẹp thanh tịnh, an bình khiến nhiều du khách thích thú khi đến đây. Nếu là tín đồ của Phật Giáo và có cơ hội đến với Nghệ An du lịch thì bạn đừng quên ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất được Top Xuyên Việt tổng hợp dưới bài viết.

1. Chùa Cổ Am – Chùa ở Nghệ An có tượng Quan Âm Bồ Tát lớn nhất Việt Nam

Chùa Cổ Am được xây dựng từ thế kỉ XV và là nơi có tượng Quan Âm lớn nhất Việt Nam. Tượng Quan Âm ở đây có 3 khuôn mặt hướng về 3 phía vô cùng độc đáo. Kiến trúc của chùa được pha lẫn giữa hiện đại và cổ xưa, chắc chắn sẽ làm du khách thích thú.

Hằng tháng, chùa Cổ Am mở các lớp dạy giáo lý, tu niệm Phật dành cho các Phật tử gần xa trau dồi kiến thức Phật giáo. Hằng năm, tại chùa Cổ Am còn diễn ra các lễ hội ở Nghệ An như: Cầu an đầu năm, Đại lễ Vu Lan, Đại lễ Phật Đản, Lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật A Di Đà.

Xem thêm:  Top 4+ ngôi chùa ở Hà Đông nổi tiếng và linh thiêng nhất!
Toàn cảnh chùa Cổ Am ở Nghệ An
Toàn cảnh chùa Cổ Am ở Nghệ An
  • Địa chỉ: tọa lạc trên núi đá Hổ Lĩnh, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Xem thêm:

2. Chùa Chung Linh – Chốn linh thiêng bái Phật nổi tiếng

Chung Linh Tự hay còn gọi là chùa Chung Linh tọa lạc tại núi Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Chùa Chung Linh có niên đại khoảng 500 năm với khuôn viên rất lớn. 

Trải qua bao dâu bể và sự vô tâm một thời của con người, chùa Chung Linh xưa không còn nữa. Chỉ còn lại tấm bia đá và cụ Rùa tồn tại, ghi dấu tích trên mảnh đất xưa. Và trong tâm tưởng người dân, Chung Linh cổ tự vẫn còn đọng lại trên một vùng quê với tên gọi thân thương: Chợ Chùa.

Ngày 20/12/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định cho phép phục hồi chùa. Ngày 17/4/2011 lễ động thổ xây dựng chùa được diễn ra trang trọng. Ngày 10/8/2011, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Bảo đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Chung Linh.

Chùa Chung Linh nổi tiếng về sự linh thiêng được du khách yêu thích
Chùa Chung Linh nổi tiếng về sự linh thiêng được du khách yêu thích
  • Địa chỉ: Đường 33, Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An

3. Chùa Đại Tuệ – Chùa ở Nghệ An nổi tiếng về sự linh thiêng bậc nhất

Nói đến chùa ở Nghệ An linh thiêng thì không thể nào bỏ qua cái tên chùa Đại Tuệ. Nằm trên đỉnh cao nhất dãy núi Đại Huệ, đứng ở chùa Đại Tuệ Nghệ An du khách có thể dễ dàng ngắm nhìn dòng sông Lam thơ mộng đang uốn lượn. 

Xem thêm:  Điểm danh 11 chợ ở quận 10 được lòng dân địa phương

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn là ngôi chùa duy nhất ở nước ta thờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là: vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Hiện Đại Tuệ là ngôi chùa ở Nghệ An nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam gồm:

  • Là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có quy mô lớn nhất Việt Nam.
  • Có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam.
  • Số lượng câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam.
  • Chùa còn có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam. 
Đại Tuệ là chùa ở Nghệ An nắm giữ nhiều kỷ lục nhất tại Việt Nam
Đại Tuệ là chùa ở Nghệ An nắm giữ nhiều kỷ lục nhất tại Việt Nam
  • Địa chỉ: xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Xem thêm:

4. Chùa Cần Linh Nghệ An

Một ngôi chùa ở Nghệ An vô cùng nổi tiếng đó là chùa Cần Linh. Chùa được bao bọc xung quanh bởi các ngọn núi Thiên Nhẫn, Đại Hải, Hồng Lĩnh, núi Chung. Chùa Cần Linh ở Nghệ An được xây dựng trên một khoảng đất cao ráo, phía Đông và Nam có dòng sông Cồn Mộc chảy qua. Phía trước là một ao sen tuyệt đẹp.

Ngôi chùa ở Nghệ An – Cần Linh có từ thế kỷ IX với tên gọi cũ là Linh Vân Tự. Diện tích chùa Cần Linh lên tới 5208 m2. Các kiến trúc ở chùa gồm: bái đường, tam quan, chính điện, nhà tả vu, hữu vu, tăng đường. Đến đây bạn có thể tìm được sự tĩnh tâm, an lạc và tránh xa cuộc sống xô bồ ngoài kia.

Xem thêm:  Top 4 chùa ở Mỹ Tho cổ kính, linh thiêng, kiến trúc độc đáo
Chùa Cần Linh là ngôi chùa ở Nghệ An đầy linh thiêng cầu là linh
Chùa Cần Linh là ngôi chùa ở Nghệ An đầy linh thiêng cầu là linh
  • Địa chỉ: tọa lạc ở khối 10, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

5. Chùa Đảo Ngư – Chốn tâm linh tìm đến của nhiều du khách 

Địa điểm không thể bỏ lỡ trong cuốn sổ tay du lịch Cửa Lò Nghệ An đó chính là chùa Đảo Ngư. Để đến chùa Đảo Ngư, bạn chỉ mất khoảng 25 phút đi thuyền máy từ bãi tắm Cửa Lò. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XIV và thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn.

Chùa Đảo Ngư là ngôi chùa linh thiêng ở Nghệ An. Nằm giữa hai lạch lớn Cửa Lò, Cửa Hội nên các ngư dân, thương gia đều ghé vào chùa cầu cho trời yên biển lặng, buôn may bán đắt. Chùa có giếng ngọc cổ hơn 700 năm tuổi – nơi duy nhất có nước ngọt trên đảo Song Ngư.

Chùa Đảo Ngư là ngôi chùa linh thiêng ở Nghệ An với cảnh đẹp thơ mộng
Chùa Đảo Ngư là ngôi chùa linh thiêng ở Nghệ An với cảnh đẹp thơ mộng
  • Địa chỉ: tọa lạc tại đảo Song Ngư, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Lời kết

Chùa ở Nghệ An là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa lịch sử lâu đời. Đến với các ngôi chùa này bạn sẽ tìm hiểu được nền văn hóa lâu đời đó và có được sự thoải mái, tĩnh tâm ở tâm hồn. Hãy đến và khám phá cảm nhận khi bạn có dịp đến với Nghệ An du lịch.

quảng cáo topxuyenviet