5 ngôi chùa ở Tân Phú linh thiêng, đông người ghé thăm

Có rất nhiều chùa ở Tân Phú nổi tiếng linh thiêng

Nhắc đến những ngôi chùa ở Tân Phú linh thiêng, có nhiều địa điểm khác nhau mà bạn có thể cân nhắc ghé tới. Đây đều là những ngôi chùa có lịch sử dài lâu, cùng với đó là lối kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách Phật Giáo. Trong bài viết này, hãy cùng TOP Xuyên Việt tìm hiểu về những ngôi chùa ở Tân Phú độc đáo nhé.

1. Chùa ở Tân Phú: Tu viện Huệ Quang

Chùa được thành lập với tâm huyết của người dân và bởi hòa thượng Thích Huệ Hưng năm 1970. Hiện tại tu viện này nổi tiếng với một không gian ngập tràn sách của các nhà xuất bản Phật Giáo, sách dịch từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Theo thống kê thì thư viện thuộc tu viện có tới hơn 20.000 đầu sách. Nổi bật nhất phải kể đến các đầu sách Hán, Hán Nôm vô cùng quý hiếm.

Không gian bên trong tu viện Huệ Quang ở thời điểm này
Không gian bên trong tu viện Huệ Quang ở thời điểm này

Ngoài các hoạt động thờ cúng Phật giáo, nơi đây chủ yếu hoạt động giảng giải, tiến hành tổ chức các buổi đạo và dịch thuật chữ Nôm. Tu viện đang được trùng tu sửa chữa vì nhiều phần trong kiến trúc tu viện xuống cấp trầm trọng.

  • Địa chỉ: 116 Hòa Bình, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, Hồ Chí Minh
Xem thêm:  Top 11 món ăn sáng ở Sài Gòn/TPHCM được yêu thích nhất

>> Những ngôi chùa ở Bình Tân đẹp, đặc sắc.

2. Chùa Pháp Vân

Chùa do Thiền sư nổi tiếng Thích Nhất Hạnh sáng lập vào năm 1965. Khi ấy chùa vốn chỉ là một thiền đường bằng trang đơn sơ.

Đây là ngôi chùa cực kỳ nổi tiếng, được nhiều tổ chức Phật Giáo đánh giá cao
Đây là ngôi chùa cực kỳ nổi tiếng, được nhiều tổ chức Phật Giáo đánh giá cao

Chùa trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa khác nhau trong nhiều năm vào những năm 1975, 1991, 1997. Đến năm 2004 Do Phật tử đến tu học ngày càng đông, chùa Pháp Vân đã xây thêm một Giảng đường và Tăng đường 2 tầng hình chữ L nằm ở phía bên trái chánh điện.

Chùa Pháp Vân hiện nay được xây dựng với những toà kiến trúc đồ sộ, hiện đại, kiên cố. Khuôn viên chùa bao gồm Đại Giảng Đường, Tòa Chánh Điện, cùng với đó Tổ Đường, Linh Đường, Điện Di Đà…

Đặc biệt trước cổng chùa có hai con lân điêu khắc tinh xảo bằng đá hoa cương có chiều dài 10m, rộng 4.2m và cao 5m được thực hiện điêu khắc kỹ lưỡng bởi 15 thợ điêu khắc trong suốt 3 năm từ 2010 đến 2013.

  • Địa chỉ: 16 Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

3. Chùa Pháp Giới – chùa ở Tân Phú

Chùa Pháp Giới được thành lập vào những ngày đầu năm 1927, thuộc hệ phái Thiên Thai Giáo Quán Tông. Trải qua hơn 90 năm, với 04 đời trụ trì, năm 1972 Tôn sư cố Hòa thượng Thích Đạt Hảo đề nghị với HĐTS Thiên Thai Giáo Quán Tông quyết định bổ nhiệm ĐĐ. Thích Huệ Văn (tức sư Tắc Minh) nay là HT. Thích Huệ Văn, giữ vị trí Phó trưởng BTS GHPGVN TP.HCM về đảm nhiệm trụ trì chùa cho đến nay.

Xem thêm:  Taxi Tuy Hòa - Giá rẻ số tổng đài đưa đón tại sân bay
Không gian thờ cúng của chùa Pháp Giới
Không gian thờ cúng của chùa Pháp Giới

Ngôi chùa tại quận Tân Phú tính đến nay đã trải qua 04 đời trụ trì:

  • Cố Hòa thượng Thích Đạt Khánh
  • Hòa thượng Thích Đạt Vấn (1970)
  • Hòa thượng Thích Đạt Hảo (1971)
  • Đại đức Thích Huệ Văn tự Tắc Minh (1972)

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cũ xưa, vẫn còn giữ được trong mình vẻ đẹp mộc mạc và cổ kính. Đến chùa bạn sẽ được các thầy kể lại những chuyện xưa tích cũ, dâng hương và thành tâm cầu nguyện. Những ai đang trong tâm trạng nhiễu loạn, mệt mỏi nên đến đây để thấy lòng bình yên trở lại.

  • Địa chỉ: 110/55 Tô Hiệu, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

4. Chùa Thiên Chánh –  Chùa ở Quận Tân Phú

Chùa được thành lập vào năm 1969, do nhà sư Thích nữ Như Từ tiến hành quyên góp  khái sáng. Thuở sơ khai chùa được xây dựng bằng tre, lá theo phong cách rất đơn sơ. Đến những năm thập niên 80 thì chùa chùa được trùng tu. Sau hơn 30 năm thì chùa Thiện chánh xuống cấp nhiều phần trầm trọng.

Chùa Thiên Chánh đang sữa chữa
Chùa Thiên Chánh đang sữa chữa

Năm 2016 ngôi chùa được quyên góp và tiến hành xây mới toàn diện bao gồm 4 hạng mục chính: chánh điện, bảo tháp, Tăng xá, trai đường. Ngày nay, ngoài việc thờ cúng, chiêm bái lễ Phật, chùa Thiên Chánh còn thực hiện tổ chức nhiều hoạt động từ thiện.

  • Địa chỉ: 3 Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, Hồ Chí Minh
Xem thêm:  Top 11 quán ăn tối ở Sài Gòn/TPHCM chất lượng giá phải chăng

5. Chùa Quan Âm – Chùa ở Tân Phú độc đáo

Miếu được xây dựng vào cuối năm 1972, vật liệu chủ yếu sqwr dụng là vật liệu nhẹ: cây gỗ, vách ván, mái tôn. Miếu vốn có quy mô rất nhỏ, lúc đầu Ban Đại diện của Miếu này chủ yếu là người Việt gốc Hoa di cư đến, đi thuê đất của dân rồi cất Miếu. Đến năm 1988 khi có đủ điều kiện, Ban Đại diện đã tiến hành mua luôn khu đất và đến năm 2005 thì Miếu được nhân dân ủng hộ tiền của đã tiến hành xây dựng lớn và có được diện mạo khang trang như ngày hôm nay.

Một góc nhỏ trong chùa Quan Âm
Một góc nhỏ trong chùa Quan Âm

Diện tích Miếu ban đầu là hơn 9000 m2 cực kỳ rộng rãi, năm 2005 Miếu đã hiến một phần đất rộng 3000 m2 xây dựng trường học cấp I, trường cấp 2 II Hồ Văn Cường để nâng cao dân trí, chất lượng sống cho nhân dân. Miếu là địa điểm thường xuyên cho nhân dân, chính quyền địa phương, nơi tổ chức hội họp, là nơi sinh hoạt của thanh thiếu niên đang sinh sống trên địa bàn.

  • Địa chỉ: 80/6 Trịnh Đình Thảo, phường Phú Trung, quận Tân Phú

Như vậy là TOP Xuyên Việt đã giới thiệu với bạn những ngôi chùa ở Tân Phú nổi tiếng nhất. Bạn còn chờ gì mà không lưu ngay địa chỉ vào để ghé thăm khi có cơ hội.

quảng cáo topxuyenviet