5 chùa ở Thanh Hóa linh thiêng được tín đồ chiêm bái tìm về

Thanh Hóa là vùng đất có nhiều cảnh quan đẹp, con người thật thà, chất phác và còn có cả những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng. Rất nhiều du khách tìm đến những ngôi chùa ở Thanh Hóa để thắp hương bái Phật, cầu bình an, may mắn. Nếu là người tâm linh muốn tìm chỗ có cảnh quan đẹp và linh thiêng cầu bình an, bạn hãy cùng Top Xuyên Việt khám phá những ngôi chùa linh thiêng của vùng đất này.

1. Sùng Nghiêm Diên Thánh – Chùa ở Thanh Hóa lâu đời, nổi tiếng

  • Địa chỉ: Làng Duy Tinh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh nằm yên bình tại xã Thuần Lộc (Hậu Lộc), tồn tại hơn 900 năm kể từ thời kỳ Lý. Đây là một trong những ngôi chùa ở Thanh Hóa lâu đời và nổi tiếng được người dân địa phương cũng như du khách yêu thích tìm đến. 

Khi bước chân vào ngôi chùa này, du khách sẽ được đắm mình trong vẻ đẹp thanh tao, linh thiêng. Không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo, đẹp mắt, chùa còn có 3 gian chính được xây bằng gạch ngói thờ Phật với hơn 20 pho tượng trang nghiêm. 

Xem thêm:  Chùa ở Tịnh Biên: 5 gợi ý của TOP Xuyên Việt

Trước cửa chùa, những phiến đá vuông chạm nổi hình rồng mềm mại tạo nên một không gian độc đáo và ấn tượng. Quả chuông lớn nặng 600kg trong chùa vang lên báo hiệu những điều thiêng liêng, thu hút mọi sự chú ý.

Sùng Nghiêm Diên Thánh là ngôi chùa cổ hơn 900 năm hình thành
Sùng Nghiêm Diên Thánh là ngôi chùa cổ hơn 900 năm hình thành

Xem thêm:

2. Chùa Thanh Hà – Chùa ở Thanh Hóa thu hút nhiều tăng ni Phật tử chiêm bái

  • Địa chỉ: 34 Bến Ngự, Phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hà là một ngôi chùa ở Thanh Hóa với diện tích lớn và được xếp vào danh sách những ngôi chùa đẹp nhất ở Thanh Hóa. Chùa vang danh khắp nơi thu hút rất đông tăng ni Phật tử về đây chiêm bái. 

Ngôi chùa này ban đầu là chùa làng được xây dựng nhờ sự đóng góp của dân làng Đức Thọ. Về sau nhận được sự nhiệt tình hỗ trợ từ quan huyện Cẩm Thủy là Văn Lâm Lang Mai Quý Công Tự Xuân Hòa (hay còn gọi là quan huyện Hoành) chùa đã phát triển mở rộng hơn.

Chùa Thanh Hà nổi tiếng vì gắn liền với thời kỳ chiến tranh. Tại đây có quả chuông đặc biệt với dòng chữ ghi rõ việc đúc chuông chùa vào đời vua Thành Thái, vào ngày 10 tháng 9 năm Kỷ Sửu (1889). Chùa Thanh Hà cũng gây ấn tượng với du khách với miếu được bài trí trang nghiêm và có nhiều tượng Phật lớn trong đại điện.

Xem thêm:  Top 11 địa điểm chơi tết Nguyên Đán ở Sài Gòn cực hấp dẫn
Chùa Thanh Hà thu hút đông đảo Phật tử và du khách đến thắp hương hàng năm
Chùa Thanh Hà thu hút đông đảo Phật tử và du khách đến thắp hương hàng năm

3. Chùa Mật Đa Thanh Hóa

  • Địa chỉ: Phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Khi nhắc đến một trong những ngôi chùa ở Thanh Hóa có cảnh quan đẹp, linh thiêng, trang nghiêm, cổ kính thì không thể không nhắc đến chùa Mật Đa. Chùa nằm khép mình trầm mặc giữa làng Nam Ngạn, cách cầu Hàm Rồng khoảng 500m về phía hữu ngạn sông Mã. Mang một hàm nghĩa là rừng cây thơm ngọt của đất Phật, nhiều quả phúc, nhân kiệt địa linh.

Chùa Mật Đa là ngôi chùa ở Thanh Hóa nổi tiếng là bởi vì:

  • Đây là một ngôi chùa có bức cửa võng mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc thời Lê.
  • Các pho tượng Phật uy nghiêm nơi Tam Bảo, toát lên tinh thần ‘‘Hòa quang đồng trần” phụng sự cuộc sống xã hội và đời sống tâm linh
  • Chùa Mật Đa Thanh Hóa được xây dựng với kết cấu khung gỗ lim, có chạm trổ hoa văn, mái cong lợp ngói.
  • Bên trong chính diện là bức đại tự sơn son thếp vàng chạm 3 chữ ‘‘Mật Đa Tự ’’ và gian giữa là bức đại tự với dòng chữ ‘‘Pháp giới mông huân”. Hậu cung chùa là nơi đặt tượng Phật
Chùa Mật Đa với vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng
Chùa Mật Đa với vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng

4. Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

  • Địa chỉ: Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thật là thiếu sót khi nhắc đến một trong những ngôi chùa ở Thanh Hóa đẹp mà bỏ qua cái tên Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng. Nếu đã là người theo tín ngưỡng tôn giáo đạo Phật, chắc hẳn không ai là không biết đến ngôi chùa nổi tiếng này. 

Xem thêm:  Khám phá top 7 ngôi Chùa ở Đà Nẵng linh thiêng và độc đáo

Thiền Viện Trúc Lâm hàng năm thu hút đông đảo lượng khách du lịch tới tham quan. Nơi đây có nhiều nét kiến trúc độc đáo hơn so với những chùa khác. Bước vào cổng chùa, du khách cảm nhận được sự thanh tịnh, yên bình chốn thiền môn. Trên ngọn đồi cây cối phủ xanh, tạo bầu không khí trong lành cho khuôn viên chùa.

Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa là nơi tu tập của nhiều Phật tử
Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa là nơi tu tập của nhiều Phật tử

5. Chùa Vĩnh Thái

  • Địa chỉ: Yên Thái, Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Chùa Vĩnh Thái đã được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 và nằm trên dãy núi Hoàng Nghiêu hùng vĩ. Chùa có diện tích khuôn viên khá rộng lớn. Trước đây, Chùa Vĩnh Thái đã nổi tiếng là một danh lam thắng cảnh và có phong thủy tốt. Nơi này đã từng được sử dụng như nơi che giấu nhiều nhà cách mạng hoạt động. Vào năm 1999, Chùa Vĩnh Thái đã được công nhận là khu Di tích Lịch sử và Văn hóa Cách mạng.

Khuôn viên chùa Vĩnh Thái - Thanh Hóa
Khuôn viên chùa Vĩnh Thái – Thanh Hóa

Lời kết

Trên đây là top 5 chùa ở Thanh Hóa nổi tiếng về sự linh thiêng và có cảnh quan đẹp. Tìm về những ngôi chùa này chiêm bái chắc chắn bạn sẽ có những giây phút thư thái, thanh tịnh, yên bình nhất. Nếu đến với Thanh Hóa bạn hãy ghé thăm những ngôi chùa này tham quan và cầu bình an, may mắn nhé.

quảng cáo topxuyenviet