5 chùa ở Yên Bái linh thiêng được nhiều người đến chiêm bái

chua o yen bai 0

Yên Bái nằm trong top các tỉnh thành có các ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng thu hút nhiều du khách. Chùa ở Yên Bái không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn là nơi du lịch tâm linh được các Phật Tử và du khách tìm về lễ Phật, cầu bình an. Khám phá ngay các ngôi chùa nổi tiếng cùng Top Xuyên Việt nếu bạn đang có ý định du xuân tại Yên Bái.

1. Chùa Ngọc Am – Ngôi chùa ở Yên Bái được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh

Chùa Ngọc Am được công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật tôn giáo cấp tỉnh. Nằm tại địa chỉ 293 Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Ngôi chùa ở Yên Bái này có hướng quay về phía Đông Nam, phía bên phải sông Hồng, cách ga Yên Bái 1km. 

Chùa Ngọc Am là trung tâm Phật giáo, tín ngưỡng lớn nhất của Yên Bái. Chùa  được xây dựng vào thời nhà Nguyễn do những dân buôn ở Kẻ Chợ và một số chủ thuyền để cầu may mắn khi di chuyển trên sông nước. 

Ban đầu, chùa được xây dựng từ tre, nứa, tranh và trở thành địa điểm tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của người dân và khách buôn trên sông. Vào năm 1966, chùa bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn và được xây dựng hoàn chỉnh năm 1999.

Xem thêm:  Top 3 ngôi chùa ở Bình Phước du khách hành hương nên ghé thăm 
Chùa Ngọc Am là trung tâm Phật Giáo lớn của tỉnh Yên Bái
Chùa Ngọc Am là trung tâm Phật Giáo lớn của tỉnh Yên Bái

Xem thêm:

2. Chùa Tháp Hắc Y – Đền Đại Cại là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Di tích chùa tháp đất nung Hắc Y – Đền Đại Cại được xây dựng tọa lạc trên đỉnh của ngọn đồi Hắc Y nằm ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Khoác trên mình lối kiến trúc độc đáo của thời nhà Trần – chùa nhìn rất cổ kính, nghiêm trang.  Ở trên ngọn đồi Hắc Y đấy có thành đất, đấu đong quân, bãi quần ngựa,… Tất cả là những dấu ấn của một thời oanh liệt trong quá trình đấu tranh gìn giữ đất nước của cha ông ta.

Trong khu di tích này còn có tháp Hắc Y, núi Thần Áo Đen, đình Bến Lăn, đền Đại Cại:

  • Núi Thần Áo Đen chính là một dãy núi đá cao, trên đỉnh núi còn sót lại những di tích như là ao cá, vườn cây tất cả chính là di tích của công trình tôn giáo thời Lý – Trần.
  • Đình Bến Lăn cho đến nay di tích còn sót lại chỉ có những tảng đá kê chân cột được xây dựng với đường kính 0,72m. Trong khu vực đình người ta đã phát hiện ra nhiều công cụ bằng đá cuội, những món đồ thể hiện đặc trưng cho nền văn hóa Sơn Vi cổ xưa.
  • Đền Đại Cại được xây dựng cạnh bên bờ sông Chảy, ngôi đền có hướng nhìn ra ngã ba sông và ngọn đồi Hắc Y. Khuôn viên của đền rất rộng và được bao trùm bởi không gian cây cối xanh mát, còn có con đường đi ven theo dọc bờ sông tạo lên vẻ đẹp thâm nghiêm và cổ kính.
Xem thêm:  Khám phá top 7 ngôi Chùa ở Đà Nẵng linh thiêng và độc đáo
Chùa Tháp Hắc Y - Đền Đại Cại là cụm di tích lịch sử độc đáo của Yên Bái
Chùa Tháp Hắc Y – Đền Đại Cại là cụm di tích lịch sử độc đáo của Yên Bái

3. Chùa Linh Thông – Chùa ở Yên Bái có kiến trúc cổ độc đáo

Ngôi chùa ở Yên Bái nổi tiếng này nằm ở thôn Tiền Phong, xã Minh Quân thuộc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trước đây chùa là nơi người dân lập nên để thờ Phật. Vì vậy bên trong chùa đặt rất nhiều những pho: tượng Phật ngự trên tòa sen, tượng Thiền sư Lý khánh Văn, tượng của vua Lý thái Tổ uy nghi tất cả đều được sơn son thếp vàng.

Ngôi chùa Linh Thông hiện nay được tạo dựng hoàn toàn bằng gỗ lim rất khang trang, rộng rãi vô cùng với những đường nét chạm khắc công phu của người thợ mộc xưa. Cho đến nay ở bảo tàng của tỉnh Yên Bái còn lưu dữ được một bệ sen, theo xác định ban đầu của các nhà sử học bệ sen này có niên đại ở thế kỷ thứ 18.

Chùa Linh Thông - Ngôi chùa cổ ở Yên Bái linh thiêng
Chùa Linh Thông – Ngôi chùa cổ ở Yên Bái linh thiêng

4. Chùa Bách Lẫm

Chùa Bách Lẫm còn có tên gọi khác là chùa Linh Long – Một ngôi chùa ở Yên Bái được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Chùa xây dựng tọa lạc trên đỉnh Gò Chùa, sát sông Hồng thuộc Tổ 2, Bách Lẫm, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái. Đây là ngôi Chùa – Đền có lịch sử hàng trăm năm tuổi rất linh thiêng.

Chùa Bách Lẫm và đền Đông Cuông Vọng vốn là trung tâm tín ngưỡng tôn giáo của người Việt xưa. Ngày nay, nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh của người dân trong và ngoài tỉnh. Trong tâm thức của người dân Yên Bái, nơi đây mãi là chốn tôn nghiêm, gửi tấm lòng thành của mình trước các vị thần đã có công vệ quốc, cho giang sơn dân cường, nước thịnh.

Xem thêm:  3 ngôi chùa ở Nhà Bè đẹp, linh thiêng
Đền, chùa Bách Lẫm - Ngôi chùa ở Yên Bái có lịch sử hàng trăm năm tuổi 
Đền, chùa Bách Lẫm – Ngôi chùa ở Yên Bái có lịch sử hàng trăm năm tuổi

5. Chùa Rối – Chùa ở Yên Bái thu hút đông đảo Phật tử đến chiêm bái

Ngôi chùa này nằm trong cụm Di tích lịch sử văn hóa đền, chùa Rối. Theo ngọc phả, chùa được đổi tên là Minh Pháp Tự và tọa lạc dưới tán đa cổ thụ bốn mùa tỏa bóng xanh mát. Chùa Rối được dựng lên bởi chính sự linh nghiệm và tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng. 

Năm 2004, chùa đã có sư cô có pháp danh Thích Đàm Hợi trụ trì. Cũng từ đây, Di tích lịch sử văn hóa đền, chùa Rối thực sự trở thành điểm đến tâm linh hội tụ cả ba yếu tố Thiên – Địa  – Nhân kỳ diệu. Nơi đây thu hút đông đảo tăng ni phật tử và du khách thập phương tham quan, chiêm bái.

Chùa Rối mang đậm nét văn hóa tâm linh thu hút nhiều Phật tử đến chiêm bái
Chùa Rối mang đậm nét văn hóa tâm linh thu hút nhiều Phật tử đến chiêm bái

Lời kết

Với gợi ý 5 ngôi chùa ở Yên Bái kể trên sẽ giúp bạn đọc tìm được nơi lễ Phật đầu năm, cầu bình an may mắn cho bản thân và gia đình. Để khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch thú vị khác bạn đọc hãy theo dõi các bài viết tiếp theo cùng Top Xuyên Việt.

quảng cáo topxuyenviet