TOP 6 chùa ở Ba Vì được khuyên nên ghé

Cùng ngắm nhìn những ngôi chùa ở Ba Vì nhé

Dưới đây TOP Xuyên Việt sẽ giới thiệu với bạn 5 chùa ở Ba Vì đẹp, nên ghé nhất khi tham quan du lịch. Cùng xem và lựa chọn những địa điểm du lịch tâm linh lý thú bậc nhất của vùng đất này nhé. Thông tin của chúng tôi sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhiều đấy.

1. Chùa Tản Viên Sơn – chùa ở Ba Vì

Chùa Tản Viên Sơn tọa lạc trên một vị thế rất đẹp trên núi Ba Vì và gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh Thuỷ Tinh. Quần thể này bao gồm nhiều các công trình kiến trúc với các chức năng khác nhau được bố trí khéo léo để tạo thành một chỉnh thể Phật giáo khá hoàn chỉnh. Khu vực này dễ dàng đáp ứng nhu cầu hành lễ của nhân dân khi tìm về cõi tĩnh tại, phật pháp.

Đây là ngôi chùa nổi tiếng, gắn với nhiều truyền thuyết của vùng đất này
Đây là ngôi chùa nổi tiếng, gắn với nhiều truyền thuyết của vùng đất này

Chùa Tản Viên có tên hiệu đầy đủ là “Tản Viên Sơn Quốc Tự” được xem là một ngôi chùa cổ bậc nhất Việt Nam. Ngôi chùa hiện nằm trong khu quần thể di tích quốc gia Đền Trung, (trong bộ ba đền Hạ – đền Trung và đền Thượng) ở sườn Tây dãy núi Ba Vì thuộc xã Minh Quang. Xưa kia ngôi chùa chỉ là một am nhỏ nhắn vốn được nhân dân dựng lên để thờ phụng chư Phật. Hiện tại, đây là danh thắng nổi tiếng bậc nhất của huyện Ba Vì.

  • Địa chỉ: sườn Tây dãy núi Ba Vì, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội
Xem thêm:  6 Resort nổi tiếng tại Phan Rang Ninh Thuận bạn nên trải nghiệm

>>> Những ngôi chùa ở Ấn Độ đẹp nhất, độc đáo nhất.

2. Chùa Cổ Đại Tự – chùa ở Ba Vì nổi tiếng

Chùa này còn được biết đến với tên khác là chùa Tản Lĩnh (theo cách gọi địa phương). Chùa Cổ Đại có từ lâu đời , nằm tại vị trí ngọn đồi cao, và cực đẹp nhất của thôn Hiệu Lực xã Tản Lĩnh.

Hình ảnh chùa Cổ đại Tự
Hình ảnh chùa Cổ đại Tự

Trải qua những năm dài kháng chiến đấu tranh chống xâm lược của dân tộc và chịu ảnh hưởng của thiên tai, địch họa suốt nhiều năm ngôi chùa đã bị hư hại toàn bộ. Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền và có được sự ủng hộ nhiệt tình của Phật tử trong và ngoài xã, ngôi chùa đã được tu bổ lại,  xây dựng lại vào những năm 2012- 2013.

Với quy mô tương đối khang trang, Chùa được dựng lại bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng Phật Giáo, Phật tử, người dân địa phương của các Phật tử và cán bộ nhân dân địa phương.

  • Địa chỉ: Hiệu Lực  – Tản Lĩnh – Ba Vì

>>> Ngắm nhìn những ngôi chùa tuyệt đẹp và nên ghé ở Bình Tân.

3. Chùa Báo Ân

Một góc trong chùa báo ân
Một góc trong chùa báo ân

 Ngôi chùa này thường bị nhầm lẫn với chùa Báo Ân nổi danh cùa Hà Nội. Nhưng bạn đến đây sẽ cảm nhận được sự bình yên ngọt ngào của một ngôi chùa nằm sâu trong rừng thẳm đấy. Hãy ghé chùa Báo Ân – Chùa ở Ba Vì tuyệt đẹp nhé.

  • Địa chỉ: Địa chỉ: Công viên Vĩnh Hằng – Ba Vì, Phú Sơn, Ba Vì
Xem thêm:  Các quận ở Sài Gòn đáng sống nhất trong năm 2023

4. Đền Hạ

Vốn là đền, nhưng nơi đây cũng được coi là một ngôi chùa ở Ba Vì. Đền Hạ có ba dãy nhà ngang cùng với đó nhiều hạng mục lớn như cổng Tam quan, Đại bái, Tiền tế, Hậu cung, nhà thờ Mẫu theo đúng đặc trưng đền chùa xưa. 

Đền có hai pho tượng Hộ pháp hình dáng oai phong, tay cầm giáo trấn giữ hai bên cổng chính. Trên mái cổng Tam quan có lưỡng long chầu nguyệt, hai tầng ngói lưu li, tám mái đao cong vút lên trời, lợp ngói ri.

Trong 3 ngôi đền của núi Tản ngàn xưa, đền Hạ là ngôi đền thấp nhất. Và đây cũng là địa điểm được những người leo núi yêu thích, ghé thăm vì ít mất sức hơn hẳn khi muốn chinh phục so với 2 ngôi đền còn lại trong quần thể này.

  • Địa chỉ: Núi tản thuộc xã Minh Quang và xã Ba Vì

5. Đền Thượng  – chùa ở Ba Vì ấn tượng

Đền Thượng nằm lẩn khuất sâu bên trong rừng thẳm, từng gắn với cả nghìn truyền thuyết của xứ này. Nổi bật nhất phải kể đến Thánh Tản Viên – tức Sơn Tinh là người cư ngụ nơi đây.

Lễ hội tại đền Thượng được tổ chức vào Rằm tháng Giêng đều đặn hàng năm. Nơi đây thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến ghé thăm trong nước và Quốc tế về tham quan. Đồng thời mọi người cũng nghiên cứu những giá trị văn hoá của cha ông để lại.

Xem thêm:  Top 11 những nơi có thể hôn nhau ở Sài Gòn cực lãng mạn
Những dấu tích của đền thượng vẫn còn nguyên nét xưa cũ nghìn đời
Những dấu tích của đền thượng vẫn còn nguyên nét xưa cũ nghìn đời

Gắn với ngôi đền này có truyện ngắn “Trên đỉnh non tản” của Nguyễn Tuân. Và cùng với đó cũng có câu nói đại để về chuyện đánh ghen đời đời của Sơn Tinh – Thuỷ Tinh:

Núi cao sông hãy còn dài

TRăm năm báo oán đời đời đánh ghen

  • Địa chỉ: Thuộc xã Minh Quang và xã Ba Vì

6. Chùa Văn Lai

Một góc trong chùa
Một góc trong chùa

Cảnh đẹp chùa Văn Lai – Xã Ba Trại – Huyện Ba Vì – Hà Nội, do sư ông Giác Đạo trông nom sẽ khiến bạn nức nở. Khồng chỉ mang những dấu ấn đặc trưng mà nơi đây còn sở hữu nhiều cây xanh tuyệt đẹp. Chắc chắn bạn sẽ thích thú khi ghé thăm ngôi chùa tuyệt vời này đấy.

  • Địa chỉ: Thôn Ba Trại, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội Hà Nội 12626

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các chùa ở Ba Vì đáng ghé thăm nhất để cảm nhận rõ nét đặc trưng của vùng đất này. Hy  vọng những thông tin hữu ích này đã đủ để giúp bạn có được một chuyến đi hoàn hảo bậc nhất.

quảng cáo topxuyenviet