Top 7 chùa ở Mũi Né cổ kính, linh thiêng, tuổi thọ trăm năm

chua o mui ne 0

Phan Thiết, Bình Thuận là địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước đến tham quan hàng năm. Một trong những nơi đến nhiều nhất đó là Mũi Né – Nơi có cảnh quan đẹp và nhiều ngôi chùa cổ linh thiêng có hàng trăm năm tuổi. Nếu đang tìm nơi tâm linh cầu bình an, bạn hãy cùng Top Xuyên Việt khám phá những ngôi chùa ở Mũi Né linh thiêng, cảnh quan đẹp tổng hợp dưới bài viết.

1. Linh Sơn Cổ Tự – Chùa ở Mũi Né lưu giữ nhiều bảo vật quý

Tọa lạc giữa lưng chừng của núi Linh Sơn và Vĩnh Hảo chính là chùa Linh Sơn Cổ Tự. Khởi nguyên của ngôi chùa chỉ là một hang đá bên cạnh một dòng suối. Xưa kia tổ Bảo Tạng vào đây để tu thân tu thiền. 

Do cảm ân đức của tổ Bảo Tạng nên dân làng đã dựng lên ngôi chùa bằng tranh để thờ phụng Tam bảo và đồng thời làm nơi hành đạo của Tổ. Cho đến nay, chùa vẫn giữ được một số những bảo vật quý như Ấn Đồng, quả Đại Hồng Chung và nhất là pho tượng Tổ Bảo Tạng bằng đồng. 

Xem thêm:  Điểm qua Top 5 ngôi chùa ở Cà Mau linh thiêng nhất 
Linh Sơn Cổ Tự nằm ở lưng chừng núi Linh Sơn và Vĩnh Hảo
Linh Sơn Cổ Tự nằm ở lưng chừng núi Linh Sơn và Vĩnh Hảo

Xem thêm:

2. Chùa Núi

Chùa Núi tọa lạc ở trên núi Tà Cú, cách Phan Thiết khoảng 30km về phía Nam. Tổng thể bao gồm 2 ngôi chùa là chùa trên và chùa dưới. Để phân biệt người ta gọi ngôi chùa bên trên là Linh Sơn Trường Thọ và ngôi chùa ở bên dưới là Linh Sơn Long Đoàn. Gọi chung 2 ngôi chùa này là chùa Núi. Để đến được với ngôi chùa ở Mũi Né này bạn phải đi qua hàng trăm bậc đá tam cấp dẫn theo lối ngoằn ngoèo giữa núi rừng.

Chùa Núi là chùa ở Mũi Né nổi tiếng có cảnh quan đẹp
Chùa Núi là chùa ở Mũi Né nổi tiếng có cảnh quan đẹp

3. Chùa Hang

Chùa Hang hay còn được gọi với cái tên Cổ Thạch Tự, tọa lạc tại gần bờ biển xã Bình Thạnh, cách thành phố Phan Thiết khoảng 100km. Chùa Hang ẩn mình trong hang động tự nhiên với cảnh non nước hữu tình. Vào những năm 1835 – 1836, trên khu đồi núi thấp người ta đã lợi dụng những hang đá để xây dựng chùa. Qua một số lần trùng tu, hiện nay diện tích chùa khoảng 1200m2 bao gồm khu chánh điện, tam quan ngoại và cả các công trình phụ cảnh khác. 

Vào khoảng đầu năm 1997, chùa được xây dựng thêm nhiều tượng Phật Bà Quan Âm nằm rải rác ven biển đã tạo nên cảnh quan rất đẹp khi đứng từ trên chùa nhìn xuống. Vào những ngày lễ như tiết Thanh Minh, ngày giỗ tổ chùa (25/5 âm)… lượng khách du lịch đến tham quan, vãn cảnh chùa rất đông.

Chùa Hang nằm trên núi cao hướng thẳng ra biển với bãi đá bảy màu đẹp lung linh. Không khí trong chùa trầm lắng và thanh tịnh khác hẳn với những ngôi chùa khác ở Sài Gòn.

Xem thêm:  Danh sách đầy đủ tên đường ở quận 1 dành cho ai chưa biết

Một điều khác nữa làm nên vẻ đẹp khác biệt của ngôi chùa ở Mũi Né này chính là bãi đá Cà Dược nằm ngay dưới chân núi Cổ Thạch. Bãi đá mang nhiều viên đá nhỏ nằm trải dài theo bờ biển hoang sơ dưới chân núi cùng những khối đá lớn với nhiều hình thù khác nhau tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Chùa Hang có tên gọi khác là Cổ Thạch Tự
Chùa Hang có tên gọi khác là Cổ Thạch Tự

4. Chùa Phật Quang – Chùa ở Mũi Né, Phan Thiết với bề dày lịch sử hơn 300 năm

Chùa Phật Quang tọa lạc trong một con hẻm nhỏ của đường Võ Thị Sáu thuộc Phan Thiết. Chùa có một kiến trúc khá mới nhưng bề dày lịch sử thì thật đáng kinh ngạc với trên 300 năm tồn tại, nhiều pho tượng cổ giá trị và các dụng cụ trong chùa đều rất đặc biệt.

Chùa Phật Quang - Phan Thiết
Chùa Phật Quang – Phan Thiết

5. Chùa Ông

Chùa Ông được coi là ngôi chùa cổ và có quy mô lớn nhất của người Hoa tại Bình Thuận. Chùa gồm có nhiều dãy nhà liên tiếp nối nhau tạo thành một tổng thể rất uy nghi trên một khu đất có diện tích khá lớn. Các cột kèo của chùa đều được chạm khắc công phu và sắc sảo, treo câu đối sơn son thếp vàng. Trong những gian thờ có nhiều tranh được chạm gỗ sinh động, các bao lam và khám thờ cũng được chạm khắc tỉ mỉ mang nét đặc trưng riêng về kiến trúc của người Hoa.

Chùa Ông là ngôi chùa cổ lâu đời rất linh thiêng
Chùa Ông là ngôi chùa cổ lâu đời rất linh thiêng

6. Linh Quang Tự

Linh Quang Tự hay còn gọi là chùa Linh Quang, được xem là một trong những ngôi chùa ở Mũi Né cổ nhất của tỉnh Bình Thuận. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi ở thôn Mỹ Khê, thuộc xã Tam Thanh. Chùa Linh Quang được xây dựng vào năm 1747 và cho đến nay chùa đã có niên đại lên đến trên 250 năm. 

Xem thêm:  Top 5 ngôi Chùa ở Sóc Trăng kiến trúc độc đáo nhất định nên ghé thăm

Chùa còn lưu giữ được nhiều sắc phong cùng nhiều tượng Phật Quý. Không chỉ là nơi có cảnh quan đẹp thu hút khách du lịch mà Linh Quang Tự còn là ngôi chùa tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, lịch sử. Hiện nay, chùa là một trong hai di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tại huyện đảo Phú Quý đã được Bộ Văn Hóa xếp thẳng vào thắng cảnh cấp Quốc gia.

Chùa Linh Quang Tự
Chùa Linh Quang Tự

7. Chùa Linh Long – Ngôi chùa ở Mũi Né có tuổi thọ hơn trăm năm tuổi

Chùa Linh Long Mũi Né nằm trên đồi cát Nghĩa Trùng, giếng ông Hổ, thuộc địa phận phường Mũi Né, Bình Thuận. Nơi đây cách thành phố Phan Thiết khoảng chừng 22km. Chùa Linh Long có niên đại trên 200 năm tuổi còn tồn tại ở Bình Thuận, chủ yếu thờ Phật Tổ và cầu an.

Chùa Linh Long
Chùa Linh Long

Lời kết

Với tổng hợp những ngôi chùa ở Mũi Né cổ nổi tiếng hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm được địa điểm linh thiêng thắp hương, cầu bình an khi đến với Phan Thiết, Bình Thuận. Bạn hãy dành một chút thời gian để khám phá những cảnh đẹp thơ mộng, hùng vĩ của những ngôi chùa linh thiêng này.

quảng cáo topxuyenviet