Danh sách những chùa ở quận 11 có kiến trúc đẹp, lịch sử độc đáo

Cùng điểm qua những ngôi chùa ở quận 11 độc đáo nhất nhé

Quận 11 vốn sở hữu rất nhiều địa danh, thắng cảnh. Trong đó các ngôi chùa ở quận 11 nhận được nhiều sự quan tâm của Phật Tử. Trong bài viết này, TOP Xuyên Việt sẽ giới thiệu với bạn những ngôi chùa độc đáo nhất trên địa bàn quận 11 đấy.

Chùa Phụng Sơn

Đây được xem là ngôi cổ tự linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất tại vùng đất Sài Gòn xưa và được xếp hạng là di tích lịch sử – di tích văn hóa cấp quốc gia vào những ngày tháng 11 năm 1988. Chùa được thành lập vào đầu thế kỉ thứ XIX là do Thiền sư Liễu Thông tiến hành khai sáng đến bây giờ chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. 

Chùa ở quận 11 - chùa Phụng Sơn
Chùa ở quận 11 – chùa Phụng Sơn

Chùa Phụng Sơn được xây dựng trên mảnh đất địa phương rộng lớn nên sân chùa cũng có diện rộng thoáng được trồng rất nhiều cây xanh rợp bóng mát. Một bầu không khí trong lành mát mẻ và mang tới cảm giác mát mẻ, thanh tịnh ở giữa lòng thành phố nhộn nhịp thì còn gì bằng.

  • Địa chỉ: 1408 đường 3 tháng 2, phường 2, quận 11, TP.HCM

>> Gợi ý những ngôi chùa ở quận 8 sở hữu kiến trúc độc đáo bậc nhất.

Chùa Hưng Quốc – chùa ở quận 11 có kiến trúc đẹp

Hưng Quốc là tên ngôi chùa được thành lập vào năm 1957 do các Phật Tử trong Chi hội Phật Giáo Việt Nam di cư năm 1954. Chùa có nét thiết kế cổ kính và mang đậm chất Phật Giáo miền bắc, không gian thanh tịnh, các sư tu ở trong chùa vô cùng dễ thương thân thiện. Chùa theo hệ phái Bắc Tông với mọi lễ nghi, phong cách đặc trưng.

Xem thêm:  Top 5 trường đại học ở Quận 1 nổi tiếng, chất lượng cao
Cổng vào của chùa Hưng Quốc
Cổng vào của chùa Hưng Quốc

Khuôn viên sân chùa Hưng Quốc vô cùng rộng lớn và được bày trí rất nhiều công trình đẹp. Và đặc biệt là được tôn trí khéo léo với vô cùng nhiều tượng Phật và các vị Bồ Tát nổi bật. 

Ở giữa sân chùa khi bước vào ta gặp ngay tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng trên đài sen được xây dựng kiên cố, trang nghiêm và trên đầu cũng là một đài sen che nắng che mưa cho người. Tượng Quan Thế Âm đứng trước ngôi chánh điện đã có sức ảnh hưởng, tạo nên một hình ảnh thanh tịnh vô cùng.

  • Địa chỉ: 429 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TP.HCM

>>> Những ngôi chùa ở quận 10 bạn không nên bỏ qua khi hành hương.

Chùa Giác Viên

Năm 1798 chùa có tên gốc vốn là chùa Giác Lâm. Vào lúc bấy giờ chùa Giác Lâm được thiền sư Tổ Tông Viên Quang tiến hành thực hiện trùng tu lại hoàn toàn. 

Chùa ở quận 11: Chùa cổ Giác Viên
Chùa ở quận 11: Chùa cổ Giác Viên

Gỗ xây dựng được vận chuyển bằng đường thuỷ theo cách cũ. Nhưng vì chùa Giác Lâm nằm ở trên cao nên không vận chuyển lên đến tận nơi được và vật liệu, gỗ phải đổ tại vị trí chùa Giác Viên ngày nay. 

Tại đây có một ông chăm lo việc nhang đèn, lễ bái thực hiện trong chùa được cử đến để trông nom việc cưa xẻ và giữ gìn gỗ sử dụng. Ông đã lập nên một cái cốc nhỏ để tiến hành thờ Quan Âm. Đến năm 1850 trụ trì chùa Giác Lâm có pháp danh là Tiên Giác Hải Tịnh cho trùng tu lại ngôi am nhỏ đó và đổi tên thành chùa Giác Viên.

  • Địa chỉ: 161/85/20 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11
Xem thêm:  Top 5 ngôi chùa ở Huế kiến trúc cổ kính và rất linh thiêng, đáng đến

Chùa Sùng Đức – chùa ở quận 11 độc đáo

Hòa thượng Thích Thanh Chiếu đã tiến hành khai sơn, xây dựng chùa vào năm 1963. Ngôi chùa tu theo dòng, hệ phái Bắc Tông và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Bên trong chùa có thờ di ảnh cụ Nguyễn Trung Trực, cùng với đó còn có Gia phả kiến họ Nguyễn và có phòng Phát hành Kinh sách.

Từ cổng tam quan của chùa đi vào sân chùa ta gặp ngay một điện thờ trang nghiêm. Ở mặt trước có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với đó là tượng của Bà Chúa Xứ và Ngũ Hành Nương Nương. Ở mặt sau của điện thờ thờ tượng Diêu Trì Địa Mẫu rực rỡ. Khuôn viên sân chùa có trồng một số cây hoa cây kiểng được lựa chọn cẩn thận rất đẹp tỏa hương thơm nhẹ dễ chịu, từ đó tạo nên bầu không khí trong lành mát mẻ vô cùng.

Chánh điện chùa Sùng Đức có tôn trí bộ tượng Di Đà Tam Tôn ở trong cùng, phía đằng trước còn thờ ba vị là Phật Thích Ca, A Nan và Ca Diếp, ở giữa là Phật Di Lặc, ở đầu gian thờ là 7 bức tượng của 7 vị Phật Dược Sư. Hai bên của điện Phật là Quan Thế Âm Bồ Tát và cùng với đó còn có tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

  • Địa chỉ: 688 Hồng Bàng, phường 1, quận 11, TP.HCM

Chùa Huê Lâm

Chùa Huê Lâm
Chùa Huê Lâm và những nét kiến trúc sở hữu màu sắc đặc biệt

Tại chùa Huê Lâm, các sư tu hệ phái Bắc Tông đây là một ngôi chùa ni, được xây dựng vào năm 1946 do sư cô Như Thanh quản lý và coi sóc. Từ trước đến nay đã nhiều năm trôi qua, chùa trải qua nhiều lần trùng tu và phát triển nên mới được khang trang như ngày hôm nay. 

Xem thêm:  Top 5 chùa ở Ninh Bình có kiến trúc đẹp, linh thiêng

Hầu hết diện tích chùa Huê Lâm là để xây dựng những tòa nhà, điện phật nên sân chùa không có nhiều sân rộng, hay được bày trí nhiều công trình to lớn đẹp đẽ. mà chùa chỉ bày trí một vài cây kiểng độc đáo, nho nhỏ và những chậu hoa sen hoa súng mini với màu sắc rực rỡ, xinh xinh.

  • Địa chỉ: 680 Hồng Bàng, phường 2, quận 11, TP.HCM

Như vậy là bạn đã có được danh sách các chùa ở quận 11 có kiến trúc, lịch sử lâu dài độc đáo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên tuyệt vời hơn nhé.

quảng cáo topxuyenviet