Cách chơi cờ vây cơ bản và dễ hiểu cho người mới

cach-choi-co-vay

Cờ vây được biết tới là một loại cờ cổ đại có nguồn gốc tới từ Trung Hoa. Độ hấp dẫn của hình thức giải trí này là rất lớn nên thu hút được đông đảo người chơi. Nếu bạn đang quan tâm tới cách chơi cờ vây chi tiết thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Topxuyenviet nhé. 

Cờ Vây là gì?

Cờ Vây là một trò chơi dạng chiến lược có nguồn gốc từ Trung Quốc thời cổ đại. Được công nhận là một trong những loại cờ lâu đời nhất trên thế giới, nó đã trở thành một trò chơi phổ biến ở Châu Á và đang lan rộng ra các châu lục khác. Cờ Vây yêu cầu anh em sử dụng chiến thuật và kỹ năng để bao vây và chiếm đóng các vị trí trên bàn cờ của đối thủ.

Cờ Vây là một trò chơi dạng chiến lược có nguồn gốc từ Trung Quốc
Cờ Vây là một trò chơi dạng chiến lược có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cách chơi cờ vây chi tiết

Trước khi bắt đầu tham gia vào trò chơi cờ vây này anh em cần nắm rõ quy tắc cũng như luật lệ cơ bản của nó, cụ thể như sau: 

Quy tắc chơi cờ vây

Giống như những loại cơ khác thì cơ vật cũng sẽ có các quy tắc tiếng anh em cần nắm được trước khi bắt đầu vào ván chơi vụ thể như sau:

  • Điều 1: Vào ván chơi thì bàn cơ phải trống và ai nắm giữ quân Đen sẽ được quyền đi trước. 
  • Điều 2: Anh em có quyền đặt quân cờ tại bất kỳ đầu ở trên bàn cơ những cách đặt đúng vẫn là điểm giao nhau tại các ô vuông. 
  • Điều 3: Một trong những quy tắc mà bất kỳ ai cũng biết khi học cách chơi cờ vây. Những quần cơ khi đặt xuống bàn cờ thương không được đi lại cũng như không được xê dịch. Đặc biệt các quân cờ hết khí sẽ bị bắt và coi như tù binh của đối phương. 
  • Điều 4: Đối với mỗi lượt đi anh em chỉ có thể đặt một quân cờ xuống xuống bàn. 
  • Điều 5: Đến lượt chơi của ai người đó có quyền không đi trong trường hợp chưa tìm được giải pháp và ván cờ sẽ kết thúc khi 2 người bỏ lượt và ai  có nhiều điểm hơn sẽ thắng. 
Xem thêm:  Cách chơi sudoku bất bại nắm chắc phần thắng trong tay

>>>Xem thêm:

Mục tiêu trong cách chơi cờ vây là chiếm đắt

Đắt được xem là các vùng trống nằm trên bàn cơ mà mỗi bên bao vậy được. Trong đó số đất chiếm được càng nhiều thì điểm bạn có càng cao. Chính vì vật mục tiêu hàng đầu của chúng ta là chiếm đất. Tuy nhiên đối với một số phiên bản ngoài việc chiếm đất anh em cũng cần chú ý tới số lượng quân cờ còn lại trên bàn cờ. 

Mục tiêu trong cách chơi cờ vây là chiếm đắt
Mục tiêu trong cách chơi cờ vây là chiếm đắt

Luật chơi cờ vây

Để có thể hiểu rõ về luật chơi cờ, đầu tiên các bạn cần nắm rõ khái niệm “Khí”. Ví dụ như các dầu “x” là khí của quân cờ và nếu không bị bất kỳ chặn bởi bất kỳ quân cờ nào khác của đổi thủ thù bạn có 4 điểm. Cứ một quân cờ của đổi thủ đặt vào ô thì quân cờ sẽ mất đi một điểm khí. 

Luật ăn quân

Cách chơi cờ vây thường nhằm vào mục tiêu của người tham gia vào bộ môn này chính là khiến cho quân của đối phương phải mất hết khí. Ví dụ như nếu quân Trắng đi vào những vị trị  “x” ở trên bàn cờ thì được ăn quân Đen được đánh dấu “o”. Lúc này những quân đen  “o” được xem như mất hết khi và biến thành thu binh của quân Trắng.  

Xem thêm:  Cách chơi cờ tỷ phú bất bại chắc chắn khiến đối thủ nể phục
Bạn cần nắm rõ luật ăn quân trong cờ vây
Bạn cần nắm rõ luật ăn quân trong cờ vây

Tạo mắt điểm hết khí

Theo như hướng dẫn cách chơi cờ vây thì anh em cần viết cách tạp mắt hay còn gọi là khí, cụ thể như sau: 

  • Trường hợp 1 mắt: Nếu quân Đen đang bị bao vây bởi quân Trắng và giao điểm ở giữa được gọi là “mắt”. Trường hợp quân Trắng bao vây toàn bộ quân Đen chỉ chỉ còn lại 1 mắt bên trong thì có thể ăn tất cả những quân Đen. 
  • Trường hợp 2 mắt: Những quân Đen bị bao vây bởi quân Trắng nhưng có hai mắt ở giữa. Trương hợp quần Trắng đi vào một  2 điểm A cũng với B thì Đen vẫn còn một mắt để vận khí nên nếu Trắng đi vào đó sẽ bị mắt và Trắng vẫn sống. 

Khi nào nên ăn quân

Theo cách chơi cờ vây việc ăn quân đối phương là vô cùng cần thiết nhưng tuỳ vào trường hợp. Ví dụ nếu bạn đã có thể bao vây các quân cờ của đối thủ thì không cần tốn thêm bất kỳ quân nào khác để bắt quân cờ địch. Hay khi giá trị của những quân cờ đó không đáng kể thì anh em cũng có thể bỏ qua việc ăn quân. 

Việc ăn quân đối phương là vô cùng cần thiết trong cờ vây
Việc ăn quân đối phương là vô cùng cần thiết trong cờ vây

Cách tính điểm trong cờ vây

Theo cách chơi cờ vây sẽ có cách tính điểm trong một trận đấu thường được áp dụng như sau:

  • Điểm từ đất: Mỗi ô đất mà anh em đã bao vây hoàn toàn bằng quân của mình được tính 1 điểm.
  • Điểm từ quân cờ: Mỗi quân cờ còn lại nằm trên bàn cờ khi trận đấu đã kết thúc sẽ được tính 1 điểm.
  • Điểm cuối cùng: Tổng điểm từ đất và điểm từ quân cờ được tính để ra điểm số cuối cùng.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi Ô ăn quan cho người mới

Lời kết

Cờ vậy thì đây là một tựa game thú vị và đòi hỏi anh em phải tư duy để có thể đưa ra những nước cơ đúng đắn nhất. Hy vọng với cách chơi cờ vây mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn trong việc tìm hiểu về loại hình giải trí hấp dẫn này. Chúc bạn thành công nhé!

quảng cáo topxuyenviet