Hướng dẫn cách chơi Ô ăn quan cho người mới

cach-choi-o-an-quan

Ô ăn quan là một trong những hình thức giải trí quen thuộc với rất nhiều người trong chúng ta. Cho tới ngày nay dương như tựa game này đã trở thành một nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Hãy cùng Topxuyenviet ôn lại những ký ức tuổi thơ với cách cách chơi ô ăn quan chi tiết nhất nhé. 

Ô ăn quan là gì? 

Trước khi tìm hiểu về cách chơi ô ăn quan chúng hãy cùng tham khảo định nghĩa về tựa game này. Đây là một hình thức giải trí dân gian phổ biến của các trẻ em tại Việt Nam nhất là trong thời đại công nghệ chưa phát triển như ngày xưa. Với trò chơi này có thể tổ chức chơi từ 2 đến 4 người. Các vận dụng được sử dụng trong ô ăn quan rất quen thuộc và dễ tìm kiếm như sỏi, đá có kích thước nhỏ vừa tay chúng ta. 

Luật chơi ô ăn quan

Anh em sẽ trở thành giành chiến thắng trong game khi tính kết quả cuối cùng sở hữu số dân lớn hơn đối thủ. Trong đó 1 quan sẽ được quy ta 5 hay 10 dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tính theo một số cách khác nhau tùy vào thoả thuận của hai bên hoặc luật mà địa phương đó đề ra. 

Xem thêm:  Dầu mỏ là gì? Quá trình hình thành dầu mỏ như thế nào?
Một quan trong ô ăn quan sẽ được quy ta 5 hay 10 dân
Một quan trong ô ăn quan sẽ được quy ta 5 hay 10 dân

Cách chơi ô ăn quan 2 người chi tiết nhất cho người mới

Để có thể tham gia vào ô ăn quan trước hết các bạn cần chuẩn bị bàn chơi, quân chơi, cụ thể như sau: 

Bàn chơi ô quan 2 người

Bàn chơi ô ăn quan có thể điều chỉnh cho dễ sử dụng và linh hoạt. Theo đó anh em hãy tận dụng nhiều không gian khác như mặt bàn, mặt đắt hay vẽ trên giấy…. Chỉ cần đáp ứng đủ kích thước để chia thành những ô đều nhau. 

Đối với tựa game ô ăn quan có 2 người tham gia anh em sẽ vẽ một hình chữ nhật lớn rồi kẻ ngang và dọc sao cho đủ 10 ô vuông ở trong hình. Va đối với 2 cạnh nằm ngoài cũng của hình các bạn vẽ thêm 2 hình bán nguyệt hướng ra ngoài thường được gọi là ô quan còn những ô còn lại là ô dân. 

Bàn chơi ô ăn quan có thể điều chỉnh cho dễ sử dụng và linh hoạt
Bàn chơi ô ăn quan có thể điều chỉnh cho dễ sử dụng và linh hoạt

Quân chơi ô ăn quan 

Trong cách chơi ô ăn quan có 2 người tham gia sẽ được chia thành 2 loại quân được gọi là quan và dân. Số quân này thường được sử dụng những loại đá, soi hay hạt nhựa có kích thước vừa tay tiện cho chúng ta cầm nắm. Tuy nhiên, quân quan sẽ chỉ cố định là hai và số lượng quân dân còn tuỳ theo luật cũng như người tham gia với mức phổ biến sẽ là 50.  

Trong cách chơi ô ăn quan có 2 loại quân được gọi là quan và dân
Trong cách chơi ô ăn quan có 2 loại quân được gọi là quan và dân

Sắp xếp vị trí quân chơi và người chơi

Để bắt đầu tham gia vào hình thức giải trí này anh em hãy sắp xếp vị trí của những quân chơi vào đúng với ô quy định. Quân ở những ô ăn quan thường được chia đều vào hai hình bán nguyệt. Còn các quân dân sẽ được chia vào các ô còn lại thông thường là 5 viên mỗi ô. Đối với người tham gia sẽ được sắp xếp ngồi đối diện nhau dọc theo chiều dài của bàn chơi. 

Xem thêm:  Casino Phú Quốc có gì thu hút khách hàng?

>> Xem thêm:

 

Hướng dẫn chi tiết cách chơi ô ăn quan có 2 người tham gia

Trước khi bắt đầu ván chơi các bạn cần thoả thuận với nhau bằng hay oẳn tù tì xem ai là người bắt đầu rải quân trước. Theo đó ai bắt đầu ván chơi thì cần chọn một trong các ô gần nhất thuộc quyền quản lý của mình và rải vào các ô bên cạnh mỗi ô một viên theo xuôi hay ngược chiều kinh đồng hồ. Theo cách chơi ô ăn quan lúc này sẽ có một vài trường hợp xảy ra anh em cần nắm rõ: 

  • Nếu liền kề sau ô cuối vừa rải là ô vuông có quân anh em sử dụng tiếp các quên trong đó để trải theo chiều cũ. 
  • Nếu ô liền kề là một ô trống rồi đến ô chứa quân không phân biệt ô ăn quan hoặc dân thì anh em sẽ mất lượt đối với số quân trong đó và số quân sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi và dùng tính điềm khi kết thúc bản chơi. 
  • Theo cách chơi ô ăn quan trường hợp liền kề sau ô vừa mất lượt lặp lại sẽ là một ô trống rồi tới ô chứa quân thì anh em sẽ được ăn số quân đó. 
  • Nếu ô kế bên là 2 ô trống hay ô ăn quan có chưa quân khi vừa ăn ở ô trước thì các bạn mất lượt. 
  • Nếu tới lượt chơi của bạn những tất cả ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình đều trồng thì anh em phải dùng tới 5 quân dân vừa ăn được rồi rải vào 5 ô vuông nếu muốn tiếp tục di chuyển. 
Xem thêm:  Cách chơi cờ úp giúp bạn trở thành bá chủ trong mọi ván đấu
Các bạn cần thoả thuận với nhau về cách chơi ô ăn quan
Các bạn cần thoả thuận với nhau về cách chơi ô ăn quan

Lời kết

Qua bài viết trên đây Gaschoolstore đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin chi tiết về cách chơi ô ăn quan. Mong rằng sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về cách thức tham gia cũng như tính điểm, sắp xếp trong tựa game này. Nếu thấy hữu ích các bạn hãy chia sẻ với người thân như một cách giải trí và gắn kết tình cảm cùng thành viên trong gia đình mình nhé. Chúc mọi người có giây phút thư giản tuyệt vời với trò chơi này. 

quảng cáo topxuyenviet